Tổng thống Pháp thăm Việt Nam: Luồng gió mới cho quan hệ hai nước

Tổng thống Hollande thăm Việt Nam: Luồng gió mới cho quan hệ Việt-Pháp

VOV.VN - Các chuyên gia cho rằng, chuyến thăm của Tổng thống Hollande sẽ thổi một luồng gió mới cho quan hệ lâu đời Việt Nam-Pháp.

Tưng bừng kỷ niệm 71 năm ngày Quốc khánh 

Ngày 2/9, kỷ niệm lần thứ 71 Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Ngày này cách đây 71 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, long trọng thông báo với toàn thể thế giới về việc thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - Nhà nước công nông đầu tiên trong khu vực.

Nhiều hoạt động kỷ niệm đã được tổ chức cả trong và ngoài nước.

Kỷ niệm Quốc khánh 2/9 tại các nước

VOV.VN -Đại sứ quán Việt Nam tại Lào vừa tổ chức chiêu đãi trọng thể kỷ niệm Quốc khánh nước ta lần thứ 71 (2/9/1945-2/9/2016) tại thủ đô Vientiane.

Tổng thống Pháp thăm Việt Nam: Luồng gió mới cho quan hệ hai nước

Chuyến thăm Việt Nam từ 5-7/9 của Tổng thống Pháp Francois Hollande rất được chờ đợi, sẽ thổi một luồng gió mới, một động lực mới cho mối quan hệ lâu đời và tốt đẹp giữa hai nước về mặt chính trị nhưng chưa tương xứng về khía cạnh hiệu quả hợp tác kinh tế thương mại. Các nhà phân tích, các doanh nghiệp của Pháp đều bày tỏ niềm mong đợi vào chuyến thăm Việt Nam sau 12 năm của một Tổng thống Pháp, đặc biệt sau khi hai nước đã trở thành Đối tác chiến lược vào năm 2013.

Chuyên gia Pierre Journoud cho rằng, chuyến thăm của Tổng thống Hollande sẽ thổi một luồng gió mới cho quan hệ lâu đời Việt Nam-Pháp.

Chuyên gia phân tích quân sự Jean Vincent Brisset cho rằng chuyến thăm Việt Nam lần này có ý nghĩa quan trọng trong cả chính sách đối ngoại và đối nội của chính quyền của Tổng thống Francois Hollande.

Theo các chuyên gia, mấu chốt hợp tác kinh tế- thương mại- đầu tư Việt – Pháp chưa hiệu quả, tương xứng với quan hệ tốt đẹp về chính trị là bởi quá tập trung vào các tập đoàn và các hợp đồng lớn, như mua máy bay, hợp tác năng lượng… Trong khi đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các doanh nghiệp khởi nghiệp đang là xu thế chung, động lực lớn của kinh tế toàn cầu, lại chưa được chú ý trong quan hệ hai nước.

Quỹ Bảo hiểm y tế có nguy cơ vỡ

Tính trong nửa đầu năm nay, cả nước có gần 40 tỉnh chi vượt khả năng chi trả của quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT). Trong đó 5 tỉnh có mức vượt chi cao nhất là: Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Nam, Cà Mau và Thái Bình.

Thanh Hóa là tỉnh vượt chi cao nhất với 370 tỷ đồng. Một loạt hành vi của các cơ sở y tế có thể dẫn đến nguy cơ vỡ quỹ như: thu gom bệnh nhân theo đoàn; Chỉ định dịch vụ kỹ thuật, thuốc quá mức cần thiết; Cấp trùng thuốc và sử dụng máy xã hội hóa được lắp đặt sai quy định. Trong đó, đáng nói là việc thu gom bệnh nhân theo đoàn.

Điển hình như 1 bệnh viện tư ở Bắc Giang, 6 tháng đầu năm, bệnh nhân có thẻ BHYT tới khám đã tăng 500%.

Bổ sung đối tượng được hỗ trợ do sự cố Formosa 

Đây là nội dung quan trọng tại Thông báo số 259 do Văn phòng Chính phủ vừa ban hành chiều 29/8 về kết luận của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tại cuộc họp về triển khai công tác xác định, bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung, từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên -Huế.

Theo đó, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đồng ý bổ sung các đối tượng gián tiếp bị thiệt hại là chủ tàu và người lao động làm thuê trên các tàu cá có công suất máy từ 90CV trở lên; chủ các cơ sở và người lao động làm thuê tại các cơ sở thu mua tạm trữ thủy sản có kho đông, kho lạnh, các cơ sở chế biến nước mắm, làm mắm tôm và các cơ sở nuôi trồng thủy sản phải tạm dừng sản xuất do nguồn nước biển bị ô nhiễm.

Cùng với đó, Bộ NN&PTNT cũng đã ban hành hướng dẫn chính thức phương án khai thác hải sản. Theo đó, chỉ có 1 phương án duy nhất chứ không phải 4 phương án như đã nêu trong thời gian qua.

Khách hàng tung video tố gian dối, Bảo Tín Minh Châu gửi thư xin lỗi

Khách hàng mua kiềng vàng 7 chỉ, có giấy đảm bảo song lại được giao kiềng 6 chỉ. Đến khi bán lại, nhân viên Bảo Tín Minh Châu lại khăng khăng lỗi nhận nhầm là của khách hàng.

Thái độ của nhân viên Bảo Tín Minh Châu khiến khách hàng rất bức xúc và hàng nghìn người dùng mạng xã hội bất bình với thái độ của nhân viên Bảo Tín Minh Châu. Trước tình trạng này, chiều 29/8, Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu đã phải gửi thư xin lỗi khách hàng và phê bình nhân viên về sự việc giao nhầm kiềng vàng vừa qua. Lãnh đạo Công ty thừa nhận thái độ không đúng mực và cách làm việc thiếu chuyên nghiệp của một cán bộ cửa hàng Công ty.

5 ngày 3 vụ cây đổ đè chết người ở Sài Gòn

Sài Gòn đã bước vào mùa mưa và đang gây lo ngại cho người dân thành phố mỗi khi ra đường. Bởi chỉ chưa đến một tuần đã xảy ra 3 vụ cây gãy đổ đè chết người và gây thiệt hại tài sản. Trong đó có một cụ bà và một thanh niên đã tử vong vì bị cây đè.

Liên tiếp nhiều vụ tai nạn từ "trên trời rơi xuống" như thế, lại xảy ra liên tiếp nên đã gây hoang mang cho người dân thành phố. Những ngày gần đây, hầu như Sài Gòn đều phải chịu những cơn mưa to, gió giật vào giờ tan tầm. Ngoài lo ngại về tình trạng kẹt xe, ngập lụt trên một số tuyến đường, người dân vẫn nơm nớp lo sợ, nhất là khi đi vào những con đường có nhiều hàng cây xanh trăm tuổi như đường 3 tháng 2, An Dương Vương, Sư Vạn Hạnh... vì sợ cây bật gốc, gãy đổ.

Chánh văn phòng UBND TP yêu cầu công ty công viên cây xanh TP, các Khu quản lý giao thông đô thị và Sở GTVT phải nhanh chóng tìm hiểu nguyên nhân vụ ngã cây gây chết người là do cây già yếu hay do hạ tầng giao thông cắt xén khiến cây không chịu lực được nữa. Từ đó đưa ra phương án kiểm tra tất cả cây xanh lớn tuổi trên địa bàn và đưa ra cách giải quyết thích hợp chứ hiện nay ứng phó với tình trạng này rất khó khăn.

Cậu bé 11 tuổi tự tử vì không có quần áo mới, chuyện của xã hội

Vào sáng ngày 28/8, Ksor Sôn, học sinh lớp 6 ở Ia Der, Gia Lai khởi sự nấu một nồi cơm cho cha mẹ. Sau đó, em kiếm một sợi dây... treo lên cột nhà.

Cha em, Ksor Phơ trưa ấy chắc cũng chỉ thiếu mỗi nước tìm một sợi dây. Anh nói trong cảm giác ân hận, tội lỗi, rằng mấy hôm nay, Sôn mong ước có một bộ quần áo mới để đến trường. Rằng vợ chồng anh năm ngoái đã hứa, rồi hứa đến năm nay. Rằng từ lúc sinh ra, Sôn chỉ mặc quần áo cũ của 2 người anh..

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2
Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close