Việt Nam trong tuần

Việt Nam phối hợp, tạo mọi điều kiện tìm máy bay mất tích

VOV.VN -Hành trình tìm kiếm máy bay mất tích; Xử "đại án" tham nhũng; 5 học sinh chết vùi trong hố cát… là tâm điểm dư luận tuần qua

Chủ tịch nước bắt đầu chuyến thăm Nhật Bản

>> Quan hệ Việt Nam – Nhật Bản thay đổi về chất
>> Thêm xung lực mới cho quan hệ kinh tế Việt Nam- Nhật Bản
>> Tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Việt-Nhật
>> Dư luận về chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước
>> Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ thăm Nhật Bản

Nhận lời mời của Nhà Vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân hôm nay (16/3) bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản. Chuyến thăm kéo dài đến ngày 19/3/2014.

viet nam phoi hop, tao moi dieu kien tim may bay mat tich hinh 1

Đây là chuyến thăm Nhật Bản cấp Nhà nước lần đầu tiên của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trên cương vị Chủ tịch nước và là chuyến thăm Nhật Bản cấp Nhà nước lần thứ hai của Chủ tịch nước ta (Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã thăm cấp Nhà nước Nhật Bản tháng 11/2007) trong hơn 4 năm qua, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973.

Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Nhật Bản tiếp tục có những bước phát triển sâu rộng và thực chất trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, ngoại giao, an ninh quốc phòng.

Chuyến thăm sẽ tạo thêm một xung lực mới, đưa quan hệ Việt – Nhật lên tầm cao mới, thúc đẩy sự hợp tác toàn diện, sâu rộng giữa hai nước Việt – Nhật trên tinh thần đối tác chiến lược.

Việt Nam phối hợp, tạo mọi điều kiện tìm máy bay mất tích
>> 

Toàn cảnh vụ máy bay mất tích


>> 

Việt Nam chính thức dừng tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích


>> 

Công bố 2 đường dây nóng tìm máy bay Malaysia mất tích


>> 

Nhờ Việt Nam tìm kiếm máy bay ở vùng biển Malaysia

Cả tuần qua, dư luận dõi theo hành trình tìm kiếm chiếc máy bay mất tích của Malaysia mang số hiệu MH370 chở 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn đã mất liên lạc khi đang trong hành trình từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh.

viet nam phoi hop, tao moi dieu kien tim may bay mat tich hinh 2
Việt Nam chính thức dừng hoạt động tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích (Ảnh: Thanh Tùng)

Ngay sau đó, Chính phủ Việt Nam đã chủ động có những phương án ứng phó, phối hợp tích cực, chặt chẽ trong việc triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn khẩn cấp.

Liên tiếp nhiều thông tin trái ngược nhau được đưa ra khiến cả thế giới đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác. Tuy nhiên, đã một tuần trôi qua, dù có nhiều manh mối, giả thiết được đưa ra nhưng máy bay MH370 vẫn bặt vô âm tín.

Chiều 15/3, tại trụ sở Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn, Trung tướng Võ Văn Tuấn - Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban an ninh hàng không dân dụng chính thức thông báo: Việt Nam dừng hoạt động tìm kiếm máy bay Malaysia MH 370 mất tích tại khu vực Biển Đông. Đồng thời sẵn sàng chuẩn bị lực lượng để thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm ở khu vực khác nếu phía Malaysia có yêu cầu và theo khả năng của Việt Nam.

Việc dừng tìm kiếm máy bay của Việt Nam được quyết định khi Malaysia tuyên bố hủy bỏ các hoạt động tìm kiếm ở khu vực biển Đông và không phận Việt Nam để điều chỉnh cuộc tìm kiếm máy bay mất tích tập trung vào hai khu vực mà Malaysia nghi ngờ là máy bay đã chuyển hướng với những dấu hiệu rõ nét được ghi nhận từ radar quân sự. 

Tại cuộc họp báo diễn ra đầu giờ chiều 15/3, Thủ tướng Malaysia Najib Razak chưa khẳng định máy bay bị mất tích MH370 do không tặc, nhưng gần như chắc chắn là hệ thống báo cáo dữ liệu đã bị ai đó “vô hiệu hóa” và sự biến mất của máy bay là “có chủ ý”. Máy bay đã thay đổi hướng và quay trở lại bán đảo Malaysia, hướng về Ấn Độ Dương và di chuyển của máy bay “hoàn toàn trùng khớp với một hành động có chủ ý” của một người nào đó trên máy bay.

Hạ trần lãi suất xuống còn 6% từ đầu tuần tới

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình cho biết, NHNN sẽ tiếp tục chỉ đạo hạ các mức lãi suất ngay từ đầu tuần tới. 

Thông tin này được Thống đốc báo cáo Thủ tướng Chính phủ sáng 15/3 tại Hội nghị về sản xuất và tiêu thụ lúa gạo vùng ĐBSCL diễn ra tại Cần Thơ.

Trong đó, NHNN sẽ đưa trần lãi suất xuống còn 6%/năm so với mức 7%/năm hiện nay, như vậy kiềm chế lạm phát trong cả năm phấn đấu xung quanh mức 6%. Lãi suất tái cấp vốn cũng được hạ xuống mức 6,5%/năm so với mức 7%/năm.

Liên quan đến vấn đề tín dụng mua lúa gạo tạm trữ, ông Nguyễn Đồng Tiến, Phó Thống đốc NHNN khẳng định, NHNN đảm bảo sẵn sàng và đầy đủ nguồn vốn tín dụng để cho vay thu mua mua tạm trữ gạo vụ Đông Xuân.

"Đại án" tham nhũng tại Đắk Lắk: Tuyên tử hình Vũ Việt Hùng

>> Xét xử đại án tham nhũng ở Đắk Nông: "nóng" phiên tranh tụng

Sau 3 ngày làm việc (11/3 - 13/3), phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ đại án nghìn tỷ xảy ra tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Chi nhánh Đắk Lắk - Đắk Nông đã khép lại với 1 án tử và 3 án chung thân cho các bị cáo. 

viet nam phoi hop, tao moi dieu kien tim may bay mat tich hinh 3
Tòa tuyên án tử hình cho bị cáo Vũ Việt Hùng. (ảnh: NLĐ)

Có tất cả 13 bị cáo bị đưa ra xét xử về các tội: lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đưa hối lộ, nhận hối lộ, vi phạm các quy định về cho vay... Số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan lên tới 30 người. Có 12 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bên đương sự.

Các bị cáo này bị truy tố về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" do đã có hành vi làm giả các loại giấy tờ, chứng từ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Ngân hàng Phát triển Việt Nam khu vực Đắk Lắk - Đắk Nông, Ngân hàng TMCP Nam Á và Ngân hàng TMCP Phương Đông. Bị cáo Mai và Xuân còn bị truy tố về tội "đưa hối lộ". Các bị cáo nguyên là cán bộ ngân hàng bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Hội đồng xét xử xác định trong vụ án này, Vũ Việt Hùng đóng vai trò chính; tính chất, mức độ phạm tội gây ra ở mức đặc biệt nghiêm trọng, làm rối loạn hoạt động tín dụng tiền tệ, làm mất lòng tin của nhân dân vào chính sách cho vay ưu đãi, gây dư luận không tốt đối với công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước. Tại phiên tòa cũng như trong suốt quá trình điều tra vụ án, Hùng đều ngoan cố phủ nhận hành vi phạm tội. Kết thúc phiên tòa ngày 13/3, HĐXX đã tuyên án tử hình Vũ Việt Hùng vì tội nhận hối lộ.

Các bị cáo Mai, Xuân, Vân, Loan, Khánh, Lộc, Liên, Hạnh, Đạt đều khai nhận hành vi phạm tội của mình. 

Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông cũng đưa ra các hình phạt bổ sung: xử phạt Vũ Việt Hùng 10 tỷ đồng và tịch thu 5 căn nhà sung công quỹ nhà nước; tịch thu chiếc xe BMW - X6 do Mai và Xuân hối lộ cho Hùng và tịch thu toàn bộ số tiền do các bị cáo phạm tội mà có. Buộc các bị cáo Mai, Xuân, Khánh phải trả lại số tiền đã chiếm đoạt của các ngân hàng; đồng thời phong tỏa một số tài sản của các bị cáo để đảm bảo thi hành án.

Bản án nghiêm khắc của Tòa án nhân dân tỉnh Đắc Nông đối với Vũ Việt Hùng và 12 đồng phạm đã nhận được sự đồng tình của đông đảo người dân tỉnh Đắc Nông theo dõi phiên tòa.

Giá vàng nhảy múa trước khủng hoảng tại Ukraine

Nhà đầu tư lo ngại và e sợ rủi ro trước những căng thẳng leo thang giữa Ukraine và Nga trong khi đồng USD đang giảm giá. Giá vàng thế giới liên tục tăng mạnh trong tuần và đã vượt lên trên khu vực kháng cự để thiết lập mức giá cao nhất trong 6 tháng gần nhất. Đóng cửa tuần, giá vàng thế giới dừng lại tại 1.383 USD/oz.

viet nam phoi hop, tao moi dieu kien tim may bay mat tich hinh 4Sau 3 phiên biến động cùng chiều tăng với giá vàng thế giới lên khu vực 36,3-36,5 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước đảo chiều giảm giá. Nhờ đó, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới được thu hẹp lại.

Chốt phiên giao dịch tuần này (từ 10 – 15/3), giá vàng SJC trong nước dừng ở mức 36,34 - 36,40 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). So với chốt phiên cuối tuần trước, cuối tuần  này giá vàng bán ra đã tăng thêm 240.000 đồng/lượng. 

Giá vàng thế giới trên đà tăng mạnh đã thu hẹp khoảng cách chênh lệch với giá vàng trong nước còn 1,28 triệu đồng/lượng. 

Rúng động, 5 học sinh chết vùi trong hố cát

>> Xót xa tiễn đưa 5 học sinh tử nạn trong hố cát
>> Vụ 5 học sinh chết vùi trong hố cát: Không phải là án mạng
>> Đau lòng 5 học sinh chết vùi trong hố đất

Sáng 13/3, người dân ở xã  Cư Đrăm, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện 5 thi thể học sinh đã chết bốc mùi trong một hố đất ven bờ suối của buôn Cư Đrăm.

Ngay khi nhận tin báo, cơ quan chức năng của huyện đã có mặt tại hiện trường và tiến hành khám nghiệm tử thi. Trên các thi thể không có dấu vết thương tích.

viet nam phoi hop, tao moi dieu kien tim may bay mat tich hinh 5
Hiện trường nơi phát hiện 5 thi thể học sinh

Dư luận trong vùng đang hoang mang và đặt ra nhiều nghi vấn về cái chết bất ngờ của 5 học sinh.

Tuy nhiên, qua điều tra hiện trường, các tư thế chết (ngồi co đầu gối, hai tay đưa về phía trước để đào bới, đầu cúi xuống) và khám nghiệm tử thi, cơ quan chức năng tạm thời kết luận: Đây là vụ tai nạn, không phải là vụ án mạng hay bất kỳ lý do nào khác.  Khi các em chui vào “hàm ếch” của hầm này đã dùng tay bới cát chơi đùa làm hầm sập bất ngờ nên tất cả đã tử nạn. Các em được xác định tử vong vào khoảng 13h ngày 11/3.

Chiều 14/3, chính quyền địa phương, trường học, đoàn thể cùng gia đình các học sinh đã tổ chức tang lễ và đưa các em về nơi an nghỉ cuối cùng.

Giết bạn, thủ tiêu rồi đòi tiền chuộc

>> 
Nghi phạm giết bạn, ném xác khẳng định một mình hành động
>> Xác học sinh trong bao tải: Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ
>> Xác người trong bao tải: Phi tang nạn nhân khi vẫn còn sống?
>> Vụ xác người trong bao tải: Bắt cóc nạn nhân rồi thủ tiêu?

Công an TPHCM có buổi gặp gỡ báo chí để thông tin chính thức vụ nghi án nam sinh bị bắt cóc tống tiền rồi sát hại gây chấn động dư luận trong những ngày qua.

viet nam phoi hop, tao moi dieu kien tim may bay mat tich hinh 6
Nạn nhân Lư Vĩnh Đạt


Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP HCM cho biết, cơ quan điều tra đã tạm giữ hình sự Nguyễn Kim An (19 tuổi, ngụ Bình Thuận) để điều tra về hành vi Giết người và Cướp tài sản. Nạn nhân là Lưu Vĩnh Đạt, 18 tuổi.  An thừa nhận đã cho Đạt uống 6 viên thuốc ngủ, trói gập gối lên đầu, chở đến cầu Phú Mỹ, quận 7, TP HCM ném xuống sông rồi mới nhắn tin đòi tiền chuộc.

An khai nhận, tối 26/2, Đạt theo lời mời của An nên đến phòng trọ của An ở phường 4, quận Tân Bình để bàn công việc học tập, (trước đó Đạt có kể cho An nghe về việc gia đình có để dành được một số tiền tiết kiệm rất lớn).

Trước đó, liên quan đến vụ việc này, Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 1633/VPCP truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra làm rõ thủ phạm./.

Đặng Khanh/VOV online Tổng hợp

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
“Thần đồng” Tahith Chong - Vũ khí bí mật của MU ở mùa giải 2018/2019?
VOV.VN - "Thần đồng" Tahith Chong có thể sẽ là nhân tố gây bất ngờ trong đội hình MU mùa giải tới sau màn ra mắt ấn tượng ở trận giao hữu với Club America.
VOV_AllPage