Việt Nam trong tuần: 300 ca khúc nhạc đỏ được cấp phép phổ biến

VOV.VN - APEC đóng vai trò ngày càng quan trọng với kinh tế Việt Nam; giá xăng tiếp tục giảm lần 2; sẽ thí điểm không còn công chức, viên chức giáo viên...

PC_Article_AfterShare_1

APEC đóng vai trò ngày càng quan trọng với kinh tế Việt Nam

APEC có vai trò ngày càng quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam và Việt Nam luôn tham gia tích cực vào các hoạt động của APEC. Đó là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị các Bộ trưởng Phụ trách Thương mại APEC lần thứ 23 (MRT 23) và các sự kiện quan trọng có liên quan.

viet nam trong tuan 300 ca khuc nhac do duoc cap phep pho bien hinh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hiện nay, các  nền kinh tế thành viên APEC chiếm tới 78% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI vào Việt Nam, 75% thương mại hàng hóa, 79% khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Khoảng 80% du học sinh Việt Nam đang học tập tại các nền kinh tế thành viên APEC. Có 13 thành viên APEC là các đối tác chiến lược và đối tác toàn diện của Việt Nam.

Với quyết tâm và nỗ lực mạnh mẽ về cải cách và tăng cường hội nhập quốc tế, Việt Nam đã đóng góp tích cực cho tiến trình hợp tác APEC.

Sau 11 năm, kể từ khi đăng cai APEC lần đầu năm 2006, năm 2017, Việt Nam vinh dự được chủ trì năm APEC 2017, với phương châm hợp tác với các nền kinh tế thành viên trong khu vực cùng nhau xây dựng một cộng đồng Châu Á - Thái Bình Dương hoà bình, ổn định, phát triển, và kết nối thịnh vượng.

Bế mạc phiên họp thứ 10 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sau 3 ngày làm việc, chiều 17/5, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp thứ 10.

viet nam trong tuan 300 ca khuc nhac do duoc cap phep pho bien hinh 3

Trước phiên bế mạc, khi cho ý kiến về quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2015, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất với số tổng thu, tổng chi và bội chi ngân sách Nhà nước như báo cáo của Chính phủ, đồng thời nhất trí trình Quốc hội phê chuẩn quyết toán nội dung này.

Các chỉ tiêu cụ thể về quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2015 gồm: Tổng số thu cân đối ngân sách Nhà nước là hơn 1.291.000 tỷ đồng bao gồm cả chuyển nguồn từ năm 2014 sang năm 2015, thu kết dư ngân sách địa phương năm 2014, thu huy động đầu tư của ngân sách địa phương và thu từ quỹ dự trữ tài chính theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước. Tổng số chi cân đối ngân sách Nhà nước là hơn 1.502.000 tỷ đồng. Bội chi ngân sách Nhà nước là hơn 260.000 tỷ đồng, bằng 6,28% GDP.

Trên cơ sở tính toán lại các số liệu sau khi thảo luận, Ủy ban Thường vụ đã thống nhất trình Quốc hội về số bội chi ngân sách và nợ công. Về nợ công, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính- Ngân sách Nguyễn Đức Hải cho biết, các chỉ số dư nợ công, dư nợ nước ngoài của quốc gia vẫn trong giới hạn cho phép nhưng dư nợ Chính phủ đã chạm trần là 50% GDP. Nợ công là 61,8% GDP trong khi công tác quản lý nợ công còn những hạn chế như: theo dõi, thống kê, tổng hợp số liệu nợ công chưa kịp thời, đầy đủ, chính xác; 14/46 địa phương được kiểm toán có mức dư nợ vượt 30% vốn đầu tư xây dựng ngân sách cấp tỉnh...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Chính phủ cần chỉ đạo các cơ quan liên quan rút kinh nghiệm, tăng cường quản lý chặt chẽ nợ công, bảo đảm minh bạch, hiệu quả, an toàn tài chính quốc gia.

Từ 15h00 chiều nay, giá xăng tiếp tục giảm lần 2 trong tháng

Liên Bộ Công Thương – Tài chính mới có quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu từ 15 giờ chiều nay (20/5).

viet nam trong tuan 300 ca khuc nhac do duoc cap phep pho bien hinh 5

Theo đó, giá xăng RON 92 được điều chỉnh giảm 211 đồng/lít so với mức giá hiện hành còn 17.063 đồng/lít; Xăng E5 giảm 197 đồng/lít còn 16.871 đồng/lít. Giá dầu diesel 0.05S giảm 343 đồng/lít trở về mức giá 13.260 đồng/lít; Giá dầu hỏa giảm 261 đồng/lít còn lại 11.792 đồng/lít; Dầu mazut 180CST 3.5S giảm giá 6 đồng/kg để có mức giá bán 10.896 đồng/kg.

Liên Bộ cũng quyết định giữ nguyên mức trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng dầu như hiện hành.

Theo Liên Bộ Công Thương – Tài chính, quyết định điều chỉnh giá xăng dầu giảm trong kỳ này căn cứ vào bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới trong 15 ngày trước ngày 20/5 là 61,084 USD/thùng xăng RON 92; 60,422 USD/thùng dầu diesel 0.05S; 59,832 USD/thùng dầu hỏa; 304,379 USD/tấn dầu mazut 180CST 3.5S. Giá etanol E100 đưa vào tính giá cơ sở mặt hàng xăng E5 là 13.763 đồng/lít (chưa có thuế GTGT).

Như vậy, với quyết định điều chỉnh giá xăng dầu hôm nay, đây là lần thứ 2 trong tháng 5 giá xăng dầu được điều chỉnh giảm và là lần giảm thứ 5 tính từ đầu năm 2017. Cũng trong hơn 5 tháng qua, các mặt hàng xăng dầu cũng đã có 3 lần giữ giá và 2 lần tăng giá.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Sẽ thí điểm không còn công chức, viên chức giáo viên

Bộ GD-ĐT sẽ triển khai thí điểm không còn công chức, viên chức trong giáo viên mà sẽ theo chế độ hợp đồng "có vào - có ra", có chế độ đãi ngộ lớn. Lĩnh vực đào tạo sẽ theo hướng thị trường lao động, tăng cường chất lượng. Tuy nhiên, việc này chưa làm ngay được mà phải có lộ trình. Đó là thông tin được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đưa ra tại buổi tiếp xúc cử tri là cán bộ quản lý ngành giáo dục thành phố Quy Nhơn và tỉnh Bình Định mới đây.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

viet nam trong tuan 300 ca khuc nhac do duoc cap phep pho bien hinh 6
Cử tri Bình Định quan tâm về Chương trình giáo dục phổ thông mới

Tại đây, nhiều câu hỏi về Chương trình giáo dục phổ thông mới, chế độ đối với giáo viên và cơ sở vật chất trường lớp đã được đặt ra cho người đứng đầu ngành Giáo dục.

Nhiều cử tri cho rằng việc xây dựng mới chương trình, sách giáo khoa phổ thông là đúng đắn và cần thiết, tuy nhiên quá trình triển khai sẽ “vướng” trong việc bố trí giáo viên. Bởi để có giáo viên dạy các môn học mới là chuyện không hề dễ dàng.

Trước các băn khoăn của cử tri, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, dự thảo chương trình giáo dục phổ thông mới hướng tới đổi mới căn bản, toàn diện, chuyển hướng để phát triển năng lực phẩm chất, thay đổi toàn bộ từ triết lý đến nội dung, phương pháp giảng, đánh giá và điều kiện thực hiện.

Chương trình cũ dạy đơn môn với các tiết rất rời rạc, còn chương trình mới là tổng hợp kiến thức, tăng cường năng lực, có một số môn tích hợp nên đòi hỏi giáo viên phải được bồi dưỡng, đào tạo lại cho phù hợp.

300 ca khúc nhạc đỏ vừa được cấp phép phổ biến

Cục NTBD vừa cấp phép cho 300 ca khúc trong đó phần lớn là những ca khúc cách mạng truyền thống đã được nhiều thế hệ khán giả Việt Nam biết đến. Đây đều là những ca khúc “nhạc đỏ” rất quen thuộc với nhiều thế hệ khán giả Việt Nam.

viet nam trong tuan 300 ca khuc nhac do duoc cap phep pho bien hinh 8
Ca khúc "Như có Bác trong ngày đại thắng" của nhạc sĩ Phạm Tuyên cũng có trong danh sách hơn 300 ca khúc được phổ biến rộng rãi

Trong đó, có những ca khúc ca ngợi cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ của quân và dân ta như: “Chào em cô gái Lam Hồng” của Ánh Dương; “Biết ơn Võ Thị Sáu” của Nguyễn Đức Toàn; “Bộ đội về làng” của Lê Yên & Hoàng Trung Thông; “Trường Sơn Đông Trường Sơn Tây” của Hoàng Điệp & Phạm Tiến Duật...

Trong danh sách vừa cập nhật, có nhiều ca khúc nổi tiếng, đã đi vào lòng công chúng: Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng được nhạc sĩ Phạm Tuyên sáng tác vào năm 1975, Anh vẫn hành quân (Huy Du - Trần Hữu Thung), Bài ca bên cánh võng (Nguyên Nhung), Bài ca chiến thắng (Trần Kiết Tường), Bài ca hy vọng (Văn Ký), Bài ca Hà Nội (Vũ Thanh), Bài ca may áo (Xuân Hồng), Bài ca năm tấn (Nguyễn Văn Tý), Biết ơn Võ Thị Sáu (Nguyễn Đức Toàn), Bóng cây kơ nia (Phan Huỳnh Điểu - Ngọc Anh), Chào em cô gái Lam Hồng (Ánh Dương), Chào sông Mã anh hùng (Xuân Giao), Chiếc gậy Trường Sơn (Phạm Tuyên), Con kênh xanh xanh (Ngô Huỳnh), Cùng anh tiến quân trên đường dài (Huy Du - Xuân Sách), Đợi anh về (Trần Hoàn), Du kích ca (Đỗ Nhuận), Lên đàng (Lưu Hữu Phước, Huỳnh Văn Tiểng)...

Nhiều sáng tác ca ngợi Hồ Chủ tịch cũng được Cục Nghệ thuật Biểu diễn công bố phổ biến rộng rãi như: “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng” của Phạm Tuyên; “Tiếng hát giữa rừng Pác Bó” của Nguyễn Tài Tuệ; “Biết ơn cụ Hồ Chí Minh” của Lưu Bách Thụ…

Ca khúc "Như có Bác trong ngày đại thắng" của nhạc sĩ Phạm Tuyên cũng có trong danh sách hơn 300 ca khúc được phổ biến rộng rãi.

VTV trực tiếp các trận của U20 Việt Nam tại World Cup

Theo tiết lộ từ phía VTV, bản hợp đồng giữa nhà đài và đối tác phía Hàn Quốc đã đạt được thống nhất sơ bộ. Nếu không có gì thay đổi, trong ngày hôm nay vấn đề hợp đồng sẽ được hai bên chốt lại, bởi chỉ còn 4 ngày nữa là giải U20 thế giới khai mạc.

viet nam trong tuan 300 ca khuc nhac do duoc cap phep pho bien hinh 10
Các cầu thủ U20 Việt Nam

Ba trận đấu của U20 Việt Nam tại World Cup sẽ được tường thuật trực tiếp trên VTV6 vào các ngày 22/5 (gặp New Zealand), 25/5 (gặp Pháp) và 28/5 (gặp Honduras). 

Ngoài ra, các trận đấu từ vòng bán kết đến chung kết của U20 World Cup sẽ được VTV tường thuật trực tiếp, dù cho có U20 Việt Nam xuất hiện hay không. Hai trận bán kết của U20 World Cup sẽ diễn ra vào ngày 8/6 và trận chung kết diễn ra ngày 11/6./.

Hải Nguyễn/VOV.VN (tổng hợp)
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bắt giữ 1 trong 3 đối tượng đánh nhân viên an ninh sân bay
Đối tượng Trần Thị Lý, 1 trong 3 đối tượng tham gia hành hung nhân viên sân bay Nội Bài đã bị Công an huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội bắt giữ.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds