GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Việt Nam trong tuần: Bế mạc kỳ họp thứ 4 Quốc hội khoá XIV

VOV.VN - Kỳ họp 4 Quốc hội khóa XIV thành công nhiều phương diện, bãi nhiệm chức vụ cuối cùng của ông Nguyễn Xuân Anh, tranh luận sổ đỏ ghi tên cả gia đình.

Trong tuần qua (từ 20-25/11), diễn ra nhiều sự kiện trong nước thu hút sự chú ý của dư luận, đặc biệt là bế mạc kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV sau một tháng làm việc với tinh thần nghiêm túc và trách nhiệm.

Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV thành công ở nhiều phương diện 

Nhiều đại biểu nhận xét, kỳ họp Quốc hội đã thành công ở nhiều phương diện, đặc biệt là tính dân chủ của nghị trường ngày càng được phát huy. Kết thúc kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, bên lề phiên họp ngày 24/11, nhiều đại biểu đánh giá, kỳ họp đã thành công ở các phương diện như: thảo luận và thông qua các dự án luật, những vấn đề quyết sách về kinh tế- xã hội, cách thức điều hành của Quốc hội... và cả trên phương diện truyền thông.

viet nam trong tuan be mac ky hop 4 quoc hoi khoa xiv hinh 1
Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV thành công ở nhiều phương diện.

Đặc biệt, trong 3 ngày chất vấn, mặc dù có giới hạn phạm vi và thời gian, nhưng những vấn đề nhân dân quan tâm đều được đại biểu nêu ra và các tư lệnh ngành, thành viên Chính phủ giải đáp.

Một điểm thay đổi của kỳ họp này được nhiều đại biểu đánh giá cao đó là việc tăng số lượng các phiên họp được phát thanh, truyền hình trực tiếp lên 11 phiên. Điều này thể hiện tinh thần dân chủ, công khai, minh bạch trong hoạt động của Quốc hội đối với cử tri, tạo điều kiện thuận lợi cho cử tri giám sát.

Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV: Hoàn thành nội dung chương trình đề ra

Sau một tháng làm việc với tinh thần nghiêm túc và trách nhiệm, kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Là kỳ họp cuối năm, Quốc hội đã dành nhiều thời gian để thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phân bổ ngân sách Trung ương năm 2018 và kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 3 năm quốc gia 2018 - 2020.

viet nam trong tuan be mac ky hop 4 quoc hoi khoa xiv hinh 3
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên bế mạc.

Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực, sự chỉ đạo điều hành quyết liệt của Chính phủ, sự đồng thuận của các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân đã khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức phấn đấu hoàn thành 13 chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017.

Quốc hội cũng thẳng thắn chỉ ra những mặt còn hạn chế, tồn tại trong một số ngành, lĩnh vực; đánh giá nguyên nhân của mặt được và chưa được; phân tích, dự báo những nguy cơ, thách thức mà nước ta phải đối mặt trong bối cảnh kinh tế, chính trị thế giới đang biến động phức tạp, kinh tế trong nước còn nhiều khó khăn, đòi hỏi Chính phủ, các cấp, các ngành phải có các giải pháp đột phá, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành thì mới có thể hoàn thành được mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch đặt ra. 

Quốc hội đã quyết định thông qua các Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, về dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách Trung ương năm 2018.

Bãi nhiệm chức vụ cuối cùng của ông Nguyễn Xuân Anh

Sáng 24/11, HĐND thành phố Đà Nẵng khóa 9 tổ chức kỳ họp bất thường, bãi nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND và Đại biểu HĐND thành phố Đà Nẵng đối với ông Nguyễn Xuân Anh. Ông Nguyễn Xuân Anh có đơn xin vắng mặt tại kỳ họp. Ông Nguyễn Nho Trung, Phó Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì kỳ họp với 48/49 đại biểu tham dự.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tại kỳ họp này, 48/48 đại biểu có mặt biểu quyết với hình thức giơ tay, đồng ý bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐND thành phố và Đại biểu HĐND thành phố Đà Nẵng đối với ông Nguyễn Xuân Anh.

viet nam trong tuan be mac ky hop 4 quoc hoi khoa xiv hinh 7
Đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng biểu quyết thông qua Nghị quyết bãi nhiệm ông Nguyễn Xuân Anh.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trước đó, ngày 6/10, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng bằng hình thức: Cách chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020; và cho thôi giữ chức Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Sổ đỏ ghi tên cả gia đình từ 5/12/2017

Thông tư 33/2017/TT-BTNMT của Bộ TN&MT, có hiệu lực áp dụng từ ngày 5/12/2017 sẽ bổ sung thêm trường hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) ghi tên các thành viên trong gia đình cùng sử dụng đất.

Quy định ghi tên các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất trên sổ đỏ sẽ phát sinh nhiều bất cập, mâu thuẫn, trái với nhiều luật đang hiện hành cũng như dễ phát sinh tranh chấp, mâu thuẫn quyền lợi và lằng nhằng về thủ tục.

Sạt lở núi, mưa lũ ở Quảng Ngãi

Mưa lớn những ngày qua khiến gần 50 hộ dân ở thôn Gỗ, xã Trà Thanh (huyện Tây Trà, Quảng Ngãi) phải dắt nhau chạy sang làng bên vì lo sợ sạt lở núi.

viet nam trong tuan be mac ky hop 4 quoc hoi khoa xiv hinh 11
Đất đá trên đỉnh núi Ca Zut  xã Trà Lâm, (huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi)  đổ xuống vùi lấp cả khu dân cư và cô lập 50 hộ dân.

Đầu năm 2017, tỉnh Quảng Ngãi triển khai xây dựng 5 khu tái định cư, di dời gần 200 hộ vùng sạt lở núi. Dự án Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, dự kiến đưa vào sử dụng trước mùa mưa bão năm nay. Tuy nhiên, đến thời điểm này, cả 5 khu tái định cư đều chưa hoàn thành.

Tại tỉnh Quảng Ngãi, từ đầu tháng 11 đến nay, mưa lũ kéo dài cộng với triều cường làm cho bờ sông, cửa biển sạt lở nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của hàng trăm hộ dân.

viet nam trong tuan be mac ky hop 4 quoc hoi khoa xiv hinh 12
Người dân Quảng Ngãi thẫn thờ nhìn lũ lụt cuốn trôi hết nhà cửa. 

Hàng trăm hộ dân ở xóm Khê Tân, thôn Cổ Lũy, xã Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi nơm nớp lo sợ bởi sóng biển và triều cường ngày càng ăn sâu vào đất liền. Nhiều lão ngư ở làng chài ven biển này cho biết, hơn 50 năm qua, chưa từng xảy ra hiện tượng này. Toàn bộ, nhà cửa, vườn tược, đồ đạc của nhiều hộ dân sau một đêm đã bị nước biển cuốn trôi, lâm cảnh trắng tay./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Pháo sáng oanh tạc Hàng Đẫy: Lực lượng an ninh đã bị qua mặt dễ dàng?

VOV.VN - Sẽ có án phạt cho hành vi đốt pháo sáng của các CĐV Hải Phòng quá khích, nhưng cần một kiến giải hợp lý việc lực lượng an ninh đã bị qua mặt dễ dàng.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP