Việt Nam trong tuần: Đau xót, phẫn nộ vụ Abu Sayyaf giết 2 người Việt

VOV.VN -2 người Việt bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf sát hại, xem xét thi hành kỷ luật Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa… được nhiều người quan tâm

Thủ tướng phẫn nộ trước việc 2 người Việt bị Abu Sayyaf sát hại

 Thủ tướng phát biểu: "Tôi rất đau buồn và phẫn nộ khi được tin 2 công dân Việt Nam đã bị những kẻ khủng bố bắt cóc và sát hại một cách man rợ, không mang tính người".

Nhóm khủng bố Hồi giáo Abu Sayyaf. (Ảnh minh họa: Abu Sayyaf)

Thủ tướng phát biểu: "Tôi rất đau buồn và phẫn nộ khi được tin 2 công dân Việt Nam 

"Những kẻ khủng bố gây ra cái chết của công dân Việt Nam phải bị trừng trị đích đáng. Tôi xin chia buồn với gia đình, người thân các nạn nhân", Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng đoàn kết, chung tay chống lại chủ nghĩa khủng bố vì sự bình yên của nhân loại, vì một thế giới hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng.

Ngày 5/7/2017, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết thông tin 02 thuyền viên Việt Nam bị sát hại tại Philippines, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: Việt Nam lên án mạnh mẽ mọi hành vi bắt cóc và sát hại dã man, vô nhân tính và cho rằng các hành vi này phải bị trừng trị đích đáng”.

Việt Nam quan ngại việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

Ngày 6/7/2017, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo liên lục địa ngày 4/7/2017, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: Việt Nam hết sức quan ngại trước việc CHDCND Triều Tiên tiến hành phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hỏa Tinh 14, vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết liên quan của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc, làm gia tăng căng thẳng ở khu vực.

viet nam len tieng viec trieu tien phong ten lua dan dao hinh 1
Tên lửa Hỏa Tinh 14 của Triều Tiên rời bệ phóng. Ảnh: Reuters.

Việt Nam nhất quán ủng hộ mọi nỗ lực thúc đẩy đối thoại và duy trì hòa bình, ổn định trên Bán đảo Triều Tiên; kêu gọi các bên tuân thủ nghiêm túc các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và có những hành động mang tính xây dựng, thiết thực đóng góp cho việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực và trên thế giới.

Xem xét thi hành kỷ luật Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa

Tại kỳ họp này, Uỷ ban Kiểm tra T.Ư đã cho ý kiến và kết luận về kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với bà Hồ Thị Kim Thoa - Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Công thương.

vi pham khuyet diem cua ba ho thi kim thoa la nghiem trong den muc phai ky luat hinh 1
Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa (Ảnh: KT)
Theo Uỷ ban Kiểm tra T.Ư, trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (tháng 1/2004 - 5/2010), bà Hồ Thị Kim Thoa đã có các vi phạm, khuyết điểm: Vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, chậm báo cáo, chưa tổ chức bàn giao giữa doanh nghiệp nhà nước và công ty cổ phần theo quy định của pháp luật; không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỷ đồng…

Trong thời gian dài, nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, thu nhập, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

"Những vi phạm, khuyết điểm của bà Hồ Thị Kim Thoa là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật" - Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kết luận.

Sẽ công khai kết luận tranh tra vụ Đồng Tâm

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố, Thanh tra Thành phố đã có quyết định thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

chu tich ha noi chu tri cong bo du thao ket luan tranh tra vu viec dong tam hinh 5
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung
Theo dự thảo kết luận được công bố, từ năm 1981 đến nay, toàn bộ đất sân bay Miếu Môn có các mốc giới bê tông cốt thép được cắm trên thực địa còn nguyên, là đất quốc phòng, do các đơn vị quốc phòng quản lý và sử dụng, có diện tích 236,9 ha, tăng 28,9 ha so với diện tích ghi trong Quyết định số 113/TTg ngày 14/4/1980 của Thủ tướng Chính phủ.

Diện tích 28,9 ha tăng này chính là diện tích 31,9 ha bị ảnh hưởng của thi công thuộc địa giới hành chính huyện Chương Mỹ, không sản xuất nông nghiệp được và nằm trong quy hoạch giai đoạn 2 xây dựng sân bay Miếu Môn mà Nông trường quốc doanh Lương Mỹ đã bàn giao cho Bộ Tư lệnh Công binh (sau khi trừ đường giao thông 2,5 ha và sai số do đo đạc 0,5 ha).

Trong diện tích 236,9 ha có 64,11 ha đất thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm (giảm 0,55 ha so với diện tích đất 03 đơn vị đã bàn giao cho Bộ Tư lệnh Công binh trước đây do sai số đo đạc).

Từ sau khi nhận đất đến trước ngày 01/7/2004 (thời điểm Luật Đất đai năm 2003 có hiệu lực), các đơn vị quốc phòng chưa báo cáo Bộ Quốc phòng để báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định diện tích 31,9 ha đất bị ảnh hưởng của thi công Nông trường quốc doanh Lương Mỹ đã bàn giao, là thiếu sót.

Trong quá trình quản lý, sử dụng, các đơn vị quốc phòng đã ký hợp đồng giao khoán hàng năm với UBND xã Đồng Tâm để UBND xã giao cho các đội sử dụng vào mục đích nông nghiệp. Từ năm 2012 không giao khoán nữa nhưng đến nay các hộ dân vẫn đang sản xuất nông nghiệp tại đây. Mặt khác các đơn vị quốc phòng chưa thực hiện di dời một số hộ dân đã ăn ở trên đất quốc phòng từ trước năm 1980, để các hộ lấn chiếm, cho tặng, chuyển nhượng, xây dựng công trình trái phép, là buông lỏng quản lý đất quốc phòng.

Phát biểu tại buổi công bố, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: “Đúng như tôi đã cam kết với người dân tại buổi đối thoại hôm 22/4, chúng tôi chọn trụ sở UBND huyện Mỹ Đức để công bố dự thảo kết luận thanh tra. Thời gian tới sẽ công bố kết luận công khai, minh bạch”.

Bộ GD-ĐT giải thích về “mưa điểm 10” trong kỳ thi THPT

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết, hiện tượng nhiều bài thi đạt điểm 10 là không có gì bất thường.

thu truong bui van ga noi gi ve hien tuong mua diem 10 trong ky thi ptth hinh 2
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga

Theo ông Ga, nhìn chung điểm trung bình các môn đều nằm trong điểm từ 4-6 không có môn nào lệch quá bên tay phải, hoặc quá bên tay trái, nên chất lượng đề thi có sự phân hóa rất tốt. Trong đó, chúng ta thấy có 60% là phần cơ bản rồi cho nên hầu hết các em đều có thể làm được phần này, còn 40% nâng cao mà 40% nâng cao đấy đề thi chuẩn hóa nên bao quát tất cả chương trình, chứ không phải các em học tủ, trúng tủ mới làm được điểm cao mà hầu hết các em học toàn bộ chương trình các em nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa thì các em đều có thể làm được điểm cao. Vì vậy, nhiều em điểm cao hơn là như vậy.

 Những em làm điểm 10 một môn thật sự rất giỏi. Một câu hỏi trong vòng trên dưới 1 phút mà các em làm xong và làm đúng hết tất cả các câu hỏi thì các em thật sự giỏi. Điều này đáng mừng để giúp các em học đều toàn bộ chương trình nắm vững kiến thức, không khuyến khích các em học tủ, học lệch, hoặc luyện thi.

Xăng giảm giá thêm 400 đồng/lít

gia xang dau trong nuoc duoc du bao giam hinh 1
Giá xăng dầu tiếp tục được điều chỉnh. (Ảnh minh họa: KT)

Sau khi thực hiện trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, giá các mặt hàng xăng dầu điều chỉnh như sau:

- Xăng RON 92: giảm 435 đồng/lít;

- Xăng E5: giảm 431 đồng/lít;

- Dầu diesel 0.05S: tăng 122 đồng/lít;

- Dầu hỏa: tăng 285 đồng/lít;

- Dầu mazut 180CST 3.5S: tăng 110 đồng/kg.

Vụ chạy thận 8 người chết: Bác sĩ Lương được tại ngoại

"Quá trình triệu tập để lấy lời khai bác sĩ Lương đã khai báo thành khẩn, tích cực hỗ trợ công tác tác điều tra nên cơ quan CSĐT đã tiến hành đề nghị lên VKSND cùng cấp cho anh Lương được tại ngoại. Hiện VKSND cùng cấp đã phê duyệt quyết định trên" - cán bộ công an tỉnh Hòa Bình cho biết.

bac si luong vu chay than 8 nguoi chet duoc tai ngoai hinh 1
Bác sĩ Hoàng Công Lương, cán bộ của Khoa Điều trị tích cực, đơn nguyên thận nhân tạo được tại ngoại.

Được biết, bác sĩ Lương là người có nhiệt huyết, năng lực chuyên môn tốt, trong khi việc phạm tội này mang tính chất vô ý, không có biểu hiện chạy trốn hay vi phạm tiếp hay cản trở cơ quan điều tra và địa chỉ gia đình rõ ràng. Vì vậy, cơ quan công an đã xem xét thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho bác sĩ Lương tại ngoại thay bằng tạm giam.

Khởi tố vụ án nam thanh niên bị chém chết giữa đường ở Vĩnh Phúc

Trước đó, các đối tượng gồm Trần Cao Thái (23 tuổi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), Nguyễn Văn Cường (32 tuổi, huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc) đã bị cảnh sát tạm giữ để phục vụ công tác điều tra.

Đối tượng thứ ba là Hoàng Đình Thu (27 tuổi, quê Thái Nguyên) đang được điều trị tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) do bị thương.

Theo thông tin ban đầu, do mâu thuẫn nợ nần tiền bạc nên tối 3/7, Toàn đến hiệu cầm đồ của Thái tại thị trấn Hương Canh, cách nhà Toàn gần 500m để nói chuyện. Tại đây, Toàn dùng dao bầu đâm bị thương chủ tiệm cầm đồ.

Ngay trong tối đó, Thu - nhân viên làm thuê ở tiệm cầm đồ - gọi điện cho người làm cùng là Cường đến. Sau khi gặp nhau, Thái chở 2 nhân viên mang hung khí đi tìm Toàn.

bat 2 doi tuong chem chet nguoi giua duong o vinh phuc hinh 1
Hiện trường được cho là nơi xảy ra ra sự việc. (Ảnh: Facebook).

Khoảng 21h15 cùng ngày, thấy Toàn cầm dao đi bộ gần Trung tâm thương mại Bình Xuyên, cách hiệu cầm đồ gần 50m, cả 3 đối tượng cầm hung khí đuổi chém. Trong cuộc hỗn chiến, Thu bị Toàn dùng dao chém trọng thương.

Thấy Toàn tấn công Thu, Cường vung dao chém khiến nạn nhân tử vong, một phần thân thể đứt lìa. Sau khi gây án, 3 thanh niên bỏ đi và bị cảnh sát bắt sau đó vài giờ.

Sắp xét xử 14 cán bộ liên quan sai phạm đất đai ở Đồng Tâm

sap xet xu 14 can bo lien quan sai pham dat dai o dong tam hinh 1
Ảnh minh họa

Nội dung vụ án cho thấy, từ năm 2002 đến 2013, do buông lỏng công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đất đai tại địa bàn xã Đồng Tâm, một số cán bộ, lãnh đạo xã Đồng Tâm vì động cơ vụ lợi đã thực hiện việc cấp, giao đất (trái thẩm quyền), hợp thức đất lấn chiếm cho một số hộ dân trái quy định.

Một số cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mỹ Đức đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, thẩm tra nguồn gốc đất dẫn đến việc ký xác nhận không có căn cứ.

Dự kiến, TAND huyện Mỹ Đức sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án trên trong tháng 7/2017.

Tìm thấy huyệt mộ vợ vua Tự Đức

Liên quan đến vụ lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc vừa tìm thấy huyệt mộ của bà tài nhân họ Lê trên khuôn viên đất Dự án Bãi đỗ xe lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh, phường Thủy Xuân, thành phố Huế.

thua thien hue tim thay huyet mo vo vua tu duc hinh 1
Bà con trong Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đang tìm kiếm huyệt mộ vợ vua Tự Đức.

Huyệt mộ này rộng 1,2m, dài 2,4m, được xây bằng loại gạch vồ có từ thời Nguyễn. Lớp gạch này được tìm thấy sau khi đào sâu xuống đất khoảng 30cm. 

Sau khi tìm thấy huyệt mộ bà tài nhân họ Lê, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đã thông báo đến các cơ quan chức năng. Sau đó, Thanh tra Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế và Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cử người đến ghi nhận, chứng kiến sự việc.

Đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 29 với số lượng VĐV kỷ lục

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã ký quyết định thành lập Đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 29 tại Malaysia tháng 8 tới, với 693 thành viên.

Trưởng đoàn TTVN tham dự Đại hội thể thao Đông Nam Á lần này là ông Trần Đức Phấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT. Bên cạnh đó, ban cán sự đoàn gồm 10 phó đoàn, 18 cán bộ, 22 bác sĩ, 32 lãnh đội, 28 chuyên gia, 106 HLV.

doan the thao viet nam tham du sea games 29 voi so luong vdv ky luc hinh 1
Đoàn TTVN đặt mục tiêu giành 60 HCV ở SEA Games 29.

Lực lượng thi đấu của Đoàn TTVN sẽ tranh tài ở 32 môn gồm bơi lội, điền kinh, bắn súng, bóng đá, bắn cung, bóng chuyền với 476 VĐV trong đó có 264 VĐV nam và 212 VĐV nữ.

Tham dự SEA Games 29, mục tiêu của Đoàn TTVN là phấn đấu đứng trong tốp 3 trên bảng tổng sắp với hơn 60 HCV, trong đó chú trọng vào các môn thể thao Olympic.

Ở SEA Games 2015 tại Singapore, Đoàn thể thao Việt Nam giành được 73 HCV và đứng thứ ba toàn đoàn, kém đoàn Thái Lan 22 HCV./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Cảnh cáo Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh
Cảnh cáo Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh

VOV.VN - UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh - Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai bằng hình thức cảnh cáo.

Cảnh cáo Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh

Cảnh cáo Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh

VOV.VN - UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh - Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai bằng hình thức cảnh cáo.

Chủ tịch Hà Nội: Sẽ công khai kết luận tranh tra vụ Đồng Tâm
Chủ tịch Hà Nội: Sẽ công khai kết luận tranh tra vụ Đồng Tâm

VOV.VN - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì hội nghị thông qua dự thảo kết luận thanh tra đối với diện tích khu đất sân bay Miếu Môn.

Chủ tịch Hà Nội: Sẽ công khai kết luận tranh tra vụ Đồng Tâm

Chủ tịch Hà Nội: Sẽ công khai kết luận tranh tra vụ Đồng Tâm

VOV.VN - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì hội nghị thông qua dự thảo kết luận thanh tra đối với diện tích khu đất sân bay Miếu Môn.

Xem xét kỷ luật Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa: Xử nghiêm để làm gương
Xem xét kỷ luật Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa: Xử nghiêm để làm gương

VOV.VN - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng: Cán bộ kê khai tài sản không trung thực phải xử lý nghiêm để làm gương, tránh bệnh hình thức trong kê khai tài sản.

Xem xét kỷ luật Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa: Xử nghiêm để làm gương

Xem xét kỷ luật Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa: Xử nghiêm để làm gương

VOV.VN - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng: Cán bộ kê khai tài sản không trung thực phải xử lý nghiêm để làm gương, tránh bệnh hình thức trong kê khai tài sản.

Bộ GD-ĐT công bố phân tích phổ điểm thi THPT Quốc gia năm 2017
Bộ GD-ĐT công bố phân tích phổ điểm thi THPT Quốc gia năm 2017

VOV.VN - Thông số thống kê, kết quả thi THPT Quốc gia năm 2017 cho thấy, dạng phổ điểm của tất cả các bài thi, môn thi gần với phân phối chuẩn.

Bộ GD-ĐT công bố phân tích phổ điểm thi THPT Quốc gia năm 2017

Bộ GD-ĐT công bố phân tích phổ điểm thi THPT Quốc gia năm 2017

VOV.VN - Thông số thống kê, kết quả thi THPT Quốc gia năm 2017 cho thấy, dạng phổ điểm của tất cả các bài thi, môn thi gần với phân phối chuẩn.

"Bổ nhiệm Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái có sai phạm nhưng đã khắc phục"
"Bổ nhiệm Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái có sai phạm nhưng đã khắc phục"

VOV.VN - Giai đoạn bổ nhiệm thì ông Phạm Sỹ Quý chưa có chứng chỉ nhưng đến tháng 11/2016 đã được cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ và đủ điều kiện.

"Bổ nhiệm Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái có sai phạm nhưng đã khắc phục"

"Bổ nhiệm Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái có sai phạm nhưng đã khắc phục"

VOV.VN - Giai đoạn bổ nhiệm thì ông Phạm Sỹ Quý chưa có chứng chỉ nhưng đến tháng 11/2016 đã được cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ và đủ điều kiện.

Thủ tướng đau buồn và phẫn nộ việc 2 người Việt bị Abu Sayyaf sát hại
Thủ tướng đau buồn và phẫn nộ việc 2 người Việt bị Abu Sayyaf sát hại

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rất đau buồn trước việc hai công dân Việt Nam bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf sát hại.

Thủ tướng đau buồn và phẫn nộ việc 2 người Việt bị Abu Sayyaf sát hại

Thủ tướng đau buồn và phẫn nộ việc 2 người Việt bị Abu Sayyaf sát hại

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rất đau buồn trước việc hai công dân Việt Nam bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf sát hại.

Lãnh đạo các trường đại học dự đoán điểm sàn, điểm chuẩn năm 2017
Lãnh đạo các trường đại học dự đoán điểm sàn, điểm chuẩn năm 2017

VOV.VN- Theo dự đoán, với số lượng hàng nghìn thí sinh đạt điểm 10, dự đoán điểm sàn, điểm chuẩn xét tuyển vào ĐH năm nay có thể cao hơn năm 2017.

Lãnh đạo các trường đại học dự đoán điểm sàn, điểm chuẩn năm 2017

Lãnh đạo các trường đại học dự đoán điểm sàn, điểm chuẩn năm 2017

VOV.VN- Theo dự đoán, với số lượng hàng nghìn thí sinh đạt điểm 10, dự đoán điểm sàn, điểm chuẩn xét tuyển vào ĐH năm nay có thể cao hơn năm 2017.

Lý giải hiện tượng “mưa điểm 10” ở kỳ thi THPT Quốc gia 2017
Lý giải hiện tượng “mưa điểm 10” ở kỳ thi THPT Quốc gia 2017

VOV.VN - Hơn 4.200 điểm 10 trên 48 tỉnh đã công bố điểm thi THPT Quốc gia. Đâu là lý do năm nay kỳ thi THPT Quốc gia lại có nhiều điểm 10?

Lý giải hiện tượng “mưa điểm 10” ở kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Lý giải hiện tượng “mưa điểm 10” ở kỳ thi THPT Quốc gia 2017

VOV.VN - Hơn 4.200 điểm 10 trên 48 tỉnh đã công bố điểm thi THPT Quốc gia. Đâu là lý do năm nay kỳ thi THPT Quốc gia lại có nhiều điểm 10?