Xử lý quan chức nghỉ hưu sai phạm: Đập tan quan niệm “hạ cánh an toàn“

VOV.VN - Không còn vai vế, không còn quyền lực trong bộ máy, không có nghĩa là anh đã có "vùng trời bình yên" để "hạ cánh an toàn”.

Lại thêm một cán bộ bị kỷ luật sau khi nghỉ hưu, nối dài danh sách cán bộ diện Trung ương quản lý bị xử lý, kỷ luật tròn trịa 60 người kể từ đầu nhiệm kỳ khóa XII đến nay. Dư luận đã không còn “lạ” với những tin tức kiểu này bởi vùng an toàn từ lâu đã không dành cho quan chức nghỉ hưu. 

xu ly quan chuc nghi huu sai pham dap tan quan niem "ha canh an toan" hinh 1
Không phải cứ nghỉ hưu là hết trách nhiệm
Ông Bùi Quang Vinh, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã nhận hình thức kỷ luật Khiển trách vì thiếu trách nhiệm khi ký Công văn đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Tổng Công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu. Dự án đình đám này đã khiến 3 bộ trưởng, cả đương chức và nghỉ hưu bị xử lý kỷ luật. 

Nguyên Bộ trưởng Bùi Quang Vinh vốn được xem là người thẳng thắn, có năng lực, uy tín. Trên cương vị Bộ trưởng, ông đã để lại dấu ấn của một Tư lệnh ngành dám nghĩ, dám làm... Nay, việc phải bị kỷ luật trước Đảng là một điều đáng tiếc. Dù có quá trình công tác và những đóng góp cho Đảng, Nhà nước nhưng không ai đứng ngoài kỷ luật Đảng và pháp luật của nhà nước. 

Liên quan đến sai phạm trong vụ mua bán AVG, Nguyên Bộ trưởng TT& TT  Nguyễn Bắc Son, dù  đã "hạ cánh" cũng đã bị xử lý kỷ luật nặng. Trước ông Nguyễn Bắc Son là ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Công Thương cũng chịu án kỷ luật khi đã nghỉ hưu.  

4 năm trước, nguyên Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền được coi là cán bộ đầu tiên thuộc diện Trung ương quản lý bị kỷ luật sau khi “hạ cánh”. Từ đó đến nay, rất nhiều quan chức đã phải trả giá cho những sai phạm của mình trong quá khứ. 

Không còn quyền lực, không có nghĩa là anh đã có "vùng trời bình yên" để "hạ cánh an toàn”. Không còn chức không có nghĩa là hết trách nhiệm.

Việc công khai xử lý cán bộ nghỉ hưu nhằm tuyên chiến với “tư duy nhiệm kỳ”, tuyên chiến với những ai muốn đi “chuyến tàu vét” để dư giả tuổi già … Việc cắt hết các chức vụ tưởng rằng ít ý nghĩa khi họ không còn chức quyền cũng đủ đau đớn cho những ai trọng danh dự, trọng liêm sỉ. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Không chỉ nhận kỷ luật Đảng, với những sai phạm đủ cấu thành tội pham, quan chức hưu trí cũng không nằm ngoài vòng pháp luật. Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Đại biểu Quốc hội từng nói "Bao nhiêu tội lỗi, bê bối gây ra, để lại rất nhiều hậu quả cho nhân dân mà không kỷ luật thì nhân dân không chịu”.

Ông Phan Văn Vĩnh, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát từng có 45 năm công tác, từng được phong anh hùng, từng vào sinh ra tử với các loại tội phạm,  giờ đứng chung hàng với những tên tội phạm. Không giữ được mình, không đặt lợi ích của Tổ quốc lên trên thì làm sao mong hưởng tuổi già điền viên với “chim, cây, cá cảnh”. Nỗi ân hận muộn màng của ông khi nghĩ về quá khứ, về gia đình, con cái chắc chắn góp phần cảnh tỉnh những ai có ý định nhúng chàm.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Công tội rõ ràng, sai đến đâu xử lý đến đó, dù là đương chức hay đã nghỉ hưu, hành động quyết liệt của cơ quan chức năng được nhân dân ủng hộ. Có được sự ủng hộ là có thêm niềm tin./.

Quốc Phong/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

quan chức nghỉ hưu hạ cánh an toàn kỷ luật cán bộ bùi quang vinh avg

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
HLV U23 Indonesia có hành động đẹp với U23 Việt Nam
VOV.VN - HLV Indra Sjafri của U23 Indonesia bất ngờ khích lệ tinh thần của U23 Việt Nam sau trận đấu trên sân Mỹ Đình.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds