Chủ tịch PVPower trả lời toà trong phiên xử bị cáo Đinh La Thăng

VOV.VN -Ông Hồ Công Kỳ có mặt tại toà theo triệu tập để làm rõ việc tiếp nhận, lưu trữ và phân phối công văn tại PVN thời điểm ông làm Chánh Văn phòng.

PC_Article_AfterShare_1

Trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) liên quan đến dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, nhiều lần trước toà bị cáo Phùng Đình Thực - cựu TGĐ PVN khẳng định không nhận được những văn bản mà PVPower và PVC gửi lên. Đây là một trong những điểm quan trọng để toà đánh giá về trách nhiệm của bị cáo trong vụ án này liên quan đến tội cố ý làm trái.

Theo ông Phùng Đình Thực, quy trình xử lý văn bản là Chánh Văn phòng gửi HĐTV và Ban TGĐ hoặc theo phân công uỷ quyền cho Phó Chánh văn phòng phụ trách. Thời điểm đó ông Hồ Công Kỳ (hiện là Chủ tịch HĐTV PVPower) là Chánh Văn phòng PVN.

chu tich pvpower tra loi toa trong phien xu bi cao dinh la thang hinh 1
Ông Hồ Công Kỳ trả lời HĐXX chiều 9/5

Có mặt tại toà chiều nay (9/5) khi được triệu tập, trả lời HĐXX, ông Hồ Công Kỳ cho biết ông làm Chánh Văn phòng PVN từ tháng 11/2010 - 4/2013. Văn phòng có chức năng nhiệm vụ là tiếp nhận và phân phối công văn đi và đến của Tập đoàn theo quy chế quản lý công tác văn thư lưu trữ, căn cứ vào quyết định phân công trong HĐTV, HĐQT và Ban TGĐ tập đoàn. Giai đoạn này, ông Kỳ phân công uỷ quyền cho Phó Chánh Văn phòng Khương Văn Đạt trực tiếp phụ trách văn thư lưu trữ và phân phối công văn đến lãnh đạo tập đoàn.

“Tập đoàn sử dụng hệ thống văn thư lưu trữ điện tử và lưu trữ một cách chu đáo, thận trọng nên nếu cần truy xuất cũng dễ dàng. Việc chuyển văn bản cho ai, đến ai xử lý hoàn toàn thực hiện theo phân công nhiệm vụ và quy chế quản lý văn thư lưu trữ” – ông Hồ Công Kỳ cho biết.

Để làm rõ hơn vấn đề phân phối công văn, HĐXX hỏi ông Khương Văn Đạt – người cũng có mặt tại toà chiều nay. Ông Đạt cho biết, tuỳ theo trường hợp cụ thể dựa trên căn cứ phân công nhiệm vụ thì văn bản sẽ được chuyển đến người nhận. Có những công văn không nhất thiết phải được gửi trực tiếp đến TGĐ.

chu tich pvpower tra loi toa trong phien xu bi cao dinh la thang hinh 2
Ông Khương Văn Đạt trả lời HĐXX liên quan đến văn thư lưu trữ công văn tại PVN

PC_Article_Middle

Dẫn các văn bản số 3492, 3564, 3769, 641 vào các năm 2010 và 2011 mà PVPower và PVC gửi lên nhưng bị cáo Phùng Đình Thực (khi đó là TGĐ) nói không nhận được, chủ toạ phiên toà hỏi ông Đạt rằng hệ thống ưu trữ có truy xuất và chứng minh được văn bản đó đã được chuyển cho ai hay không? Ông Khương Văn Đạt cho biết là kiểm tra được, do đó toà cho biết sẽ yêu cầu Văn phòng PVN truy xuất để đánh giá cụ thể sau.

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Hà Huy Được bất ngờ cho biết, quá trình thu thập chứng cứ, luật sư được chính ông Khương Văn Đạt cung cấp bản copy trên hệ thống của tập đoàn PVN về 4 công văn trên và muốn xuất trình cho HĐXX.

Tại toà, ông Khương Văn Đạt đã xem lại các văn bản mà luật sư đưa ra và xác nhận có chữ ký sao y. Theo luật sư Được, qua kiểm tra cho thấy ông Phùng Đình Thực không nhận được các văn bản đó.

Cũng trong chiều nay, trả lời HĐXX, bị cáo Đinh La Thăng cũng nói có những văn bản cấp dưới chuyển lên nhưng thực tế bị cáo không nhận được. Là Chủ tịch HĐTV, ông thường đi công tác, đi công trình nên mỗi lần như thế bị cáo đều uỷ quyền cho các thành viên khác xử lý văn bản. Còn với những văn bản đã nhận được, bị cáo đều trực tiếp xử lý, có bút phê hoặc chuyển cho người phụ trách lĩnh vực.

Liên quan dự án Nhiệt điện Thái Bình 2, HĐTV của PVN chỉ dạo thông qua nghị quyết, quyết định và qua giao ban có thông báo kết luận phân công cụ thể với đơn vị, cá nhân. “Tất cả chỉ đạo của bị cáo đều qua văn bản” – ông Thăng nói./.


Nam Sơn/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x