Chuyển tội danh cựu giám đốc trong vụ án trốn thuế ở Halico

VOV.VN -Bị cáo Hồ Văn Hải - cựu Giám đốc Công ty CP cồn rượu Hà Nội (Halico) bị tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Sau thời gian nghị án kéo dài, sáng 8/5, Tòa án Hà Nội đưa ra phán quyết cấp sơ thẩm vụ án trốn thuế liên quan đến Công ty CP cồn rượu Hà Nội.

Theo quan điểm của tòa án cấp sơ thẩm, bị cáo Hồ Văn Hải không có động cơ vụ lợi, không chủ động trốn thuế nên không phạm tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bị cáo Hải biết đối tác làm hợp đồng mua rượu xuất khẩu sang Lào để tiêu thụ một phần rượu trong nước nhưng không kiểm soát, kiểm tra tức là không thực hiện nhiệm vụ dẫn đến thất thoát tiền thuế của Nhà nước.

cuu giam doc halico bi tuyen phat 36 thang tu hinh 1
Bị cáo Hồ Văn Hải (phải) và bị cáo Hoàng Văn Xưởng (trái) tại phiên tòa.

Bởi vậy, HĐXX nhận định, cựu giám đốc phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tòa tuyên phạt bị cáo Hồ Văn Hải 36 tháng tù giam. Trước đó, VKS Hà Nội thực hiện ủy quyền công tố đã đề nghị tuyên phạt bị cáo 7-8 năm tù giam về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Vợ chồng Hoàng Văn Xưởng (SN 1971) – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoàng Lân (viết tắt là Công ty Hoàng Lân) và Đinh Thị Minh Hoa (SN 1974) đối tác của Halico bị tuyên phạt lần lượt 42 tháng tù giam và 30 tháng tù treo về tội Trốn thuế.

Tại tòa, cựu giám đốc khai nhận không có hành vi chỉ đạo cấp dưới bán rượu xuất khẩu cho Công ty Hoàng Ngân, hồ sơ bán rượu là do các phòng ban lập và bị cáo Hải ký. Các bị cáo khác khai tại tòa cũng cho biết, không bàn với cựu giám đốc việc trốn thuế và ăn chia.

Theo cáo buộc, năm 2008, Công ty Hoàng Ngân làm trung gian xuất khẩu rượu của Halico sang Lào. Qua hai lần ký hợp đồng, Halico đã bán cho Công ty Hoàng Lân gần 110.000 thùng rượu các loại. Số rượu xuất khẩu này được Công ty Hoàng Ngân dùng một phần để bán tại Hà Nội kiếm lời thông qua hành vi Trốn thuế. Tổng số tiền trốn thuế gần 10 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án này, Nguyễn Thị Kim Hạnh (SN 1973, cựu Phó đội trưởng, thuộc Chi cục Hải quan Hà Nội), Nguyễn Thị Quỳnh Trang (SN 1980, cựu chuyên viên Phòng Phát triển thị trường của Halico) và Nguyễn Thị Thủy (SN 1977, nhân viên một ngân hàng ở Hà Nội bị quy kết tội Trốn thuế và nhận mức hình phạt từ 20-30 tháng tù treo.

Tại phiên tòa, bị cáo Hồ Văn Hải cho rằng đã bỏ lọt tội phạm là Nguyễn Hồng Tiến – Phó phòng Phát triển thị trường của Halico khi anh này đã bàn bạc, thỏa thuận với Giám đốc Công ty Hoàng Lân trong việc trốn thuế rượu xuất khẩu của Halico sang Lào./.

Việt Đức/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Sức mạnh siêu pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV của Nga
VOV.VN - Hệ thống pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV được trang bị pháo chính 2A88 cỡ nòng 152 mm, có thể bắn trúng mục tiêu ở cự ly tới 70 km.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x