Cựu Phó Hiệu trưởng cùng em gái và con trai hầu tòa

VOV.VN -Cựu Phó Hiệu trưởng trường Phương Nam cùng em gái và con trai hầu tòa Hà Nội về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 22/9, TAND Hà Nội đưa bị cáo Trương Thị Yến (SN 1958, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) – cựu Phó Hiệu trưởng trường THPT Dân lập Phương Nam ra xét xử tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cùng hầu tòa với vị cựu phó hiệu trưởng là Trương Thị Kim Dung (SN 1962, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội – em gái bị cáo Yến) và Mai Huy Thành (SN 1985, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội – con trai bị cáo Yến).

Năm 1996, Trương Thị Yến cùng vợ chồng anh trai đang trú ở Cộng hòa Séc và em rể góp vốn thành lập Trường Tiểu học dân lập Phương Nam.

cuu pho hieu truong cung em gai va con trai hau toa hinh 1
Bị cáo Yến (giữa) tại phiên tòa ngày 22/9.

Trường Phương Nam có trụ sở đóng tại phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội do Yến làm Phó Hiệu trưởng điều hành toàn bộ hoạt động chuyên môn và tài chính.

HĐQT trường Phương Nam có 5 thành viên: Ngoài Yến và 3 người thân trong gia đình còn có ông Cấn Hữu Hải (SN 1960, trú tại khu đô thị Mỹ Đình II) – người tham gia đầu từ góp vốn 1,5 tỷ đồng.

Quá trình hoạt động của trường Phương Nam, Trương Thị Yến đã sử dụng danh nghĩa nhà trường huy động vốn, vay nợ rất nhiều tiền, tài sản của các cá nhân, tổ chức trong đó có anh Bùi Thanh Sơn (SN 1977, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) tổng số tiền hơn 20,3 tỷ đồng với lãi suất 10%-15%/tháng.

Từ thời điểm vay nợ từ năm 2008 đến thời điểm chốt nợ vào tháng 10/2010, Yến đã nợ của anh Sơn số tiền hơn 128 tỷ đồng và không có khả năng chi trả.

Trước đó, vào năm 2008, Trương Thị Yến đã thành lập Công ty TNHH Tư vấn phát triển giáo dục đào tạo Phương Nam (gọi tắt là Công ty Phương Nam) do Yến và Mai Huy thành góp vốn điều lệ tự khai là 1,5 tỷ đồng.

Ngày 11/3/2009, Yến tiếp tục thành lập Công ty TNHH Tư vấn đầu tư phát triển giáo dục và đào tạo Việt Anh (gọi tắt là Công ty Việt Anh) có vốn điều lệ tự khai là 62 tỷ đồng và để cho Trương Thị Kim Dung (em gái Yến), Mai Huy Thành (con trai Yến) đứng tên cổ đông sáng lập.

Việc thành lập hai công ty này, Yến không đi vào hoạt động và cũng không hề có bất kỳ phòng ban nào.

Dù con trai không phải là thành viên sáng lập ra trường Phương Nam nhưng ngày 1/7/2010, Yến vẫn ký với Mai Huy Thành một biên bản họp Hội đồng thành viên góp vốn của trường Phương Nam để thành lập Công ty Cổ phần đầu tư phát triển giáo dục đào tạo Thành Sơn.

Công ty này đứng tên Trương Thị Yến, Mai Huy Thành và Trương Thị Kim Dung đồng sáng lập với vốn điều lệ tự khai là 268 tỷ đồng, trong đó Yến năm 11,6 triệu cổ phiếu tương ứng 116 tỷ đồng, Thành nắm 14 triệu cổ phiếu tương ứng 140 tỷ đồng. Trương Thị Kim Dung nắm 1,2 triệu cổ phiếu tương ứng 12 tỷ đồng. Công ty do Mai Huy Thành làm Tổng giám đốc.

Ngày 24/7/2010, Thành và Yến ký một hợp đồng với nội dung sáp nhập toàn bộ cơ sở vật chất, bộ máy tổ chức, tài sản của trường Phương Nam vào Công ty Thành Sơn.

Như vậy, thực tế Công ty Thành Sơn không có tài sản gì, không hoạt động chỉ tồn tại với tư cách pháp nhân.

Năm 2010, anh Bùi Thành Sơn ráo riết đòi nợ, không có tiền trả, Yến đề nghị anh Sơn mua lại cổ phần của Công ty Thành Sơn với số cổ phần tương ứng số nợ. Nghe vậy, anh Sơn giới thiệu với anh Bùi Hoàng Linh (là em họ) đến gặp Yến bàn bạc.

Tin tưởng vào những tài liệu của Yến và người thân cung cấp, anh Linh quyết định mua 51% cổ phần của Công ty Thành Sơn và 51% cổ phần của Công ty Việt Anh.

Ngày 17/10/2010, việc thỏa thuận hoàn tất, anh Linh sở hữu số cổ phần như dự tính với giá trị 229,5 tỷ đồng.

Sau khi chuyển tiền, anh Bùi Hoàng Linh nhiều lần yêu cầu Trương Thị Yến, Mai Huy Thành và Trương Thị Kim Dung hoàn tất các thủ tục pháp lý, nhưng các đối tượng không thực hiện.

Với mục đích chiếm đoạt số tiền của anh Linh, Yến thay đổi đăng ký kinh doanh của Công ty Thanh Sơn tăng vốn điều lệ là 469 tỷ đồng và Công ty này do Yến là người đại diện theo pháp luật (trước đó do con trai của Yến đứng đại diện pháp luật).

Vẫn thủ đoạn trên, Trương Thị Kim Dung thay đổi kinh doanh của Công ty Việt Anh tăng vốn điều lệ lên 356 tỷ đồng và Trương Thị Yến đứng vai trò Chủ tich Hội đồng thành viên.

Tất cả những lần thay đổi kinh doanh, anh Linh đều không có tên trong hội đồng thành viên của hai công ty này.

Do vậy, tháng 6/2012, anh Linh làm đơn tố cáo hành vi của Yến và đồng phạm lên cơ quan điều tra.

Trong quá trình điều tra vụ án, cơ quan công an còn nhận được đơn của rất nhiều bị hại tố cáo Trương Thị Yến sử dụng danh nghĩa Phó Hiệu trưởng trường Phương Nam vay mượn tiền, mượn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở để thế chấp ngân hàng vay vốn đầu tư xây dựng trường Phương Nam.

Một số cá nhân cho Yến vay với lãi suất 3-5% tháng để hưởng tiền lãi. Một số cá nhân khác đã làm thủ tục ủy quyền công chứng giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở của mình cho Yến để bị cáo này sử dụng một phần số tiền vốn vay. 

Do việc vay mượn tiền và tài sản giữa Trương Thị Yến với các cá nhân nêu trên là quan hệ dân sự, nên cơ quan điều tra tách phần tài liệu liên quan để các đương sự khởi kiện tại tòa án khi có yêu cầu.

Trong quá trình xét xử ngày hôm nay, nhận thấy lời khai tại tòa còn có nhiều mâu thuẫn, tài liệu tố tụng vẫn chưa xác định rõ cổ phần của bị cáo Trương Thị Yến nên HĐXX quyết định trả hồ sơ, điều tra bổ sung./.

Việt Đức/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x