Đại án Oceanbank: Hà Văn Thắm xin giảm nhẹ hình phạt cho thuộc cấp

VOV.VN -Bị cáo Hà Văn Thắm đề nghị HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho 6 nữ bị cáo là thuộc cấp.

Sáng 19/4, phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank và đồng phạm trong đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) tiếp tục với phần thẩm vấn các bị cáo về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

 ha van tham xin giam nhe hinh phat cho thuoc cap hinh 1
Các bị cáo nguyên Giám đốc các chi nhánh phòng giao dịch của Oceanbank trả lời trước tòa.
Theo bản án sơ thẩm, gần 20 người nguyên là Giám đốc các chi nhánh phòng giao dịch của Oceanbank bị kết tội Cố ý làm trái khi chi lãi ngoài chăm sóc khách hàng hàng chục tỷ đồng. Họ nhận các mức án từ 18 đến 24 tháng tù treo hoặc cải tạo không giam giữ.

Xin được miễn trách nhiệm hình sự

Bị cáo Trịnh Xuân Hà (nguyên Trưởng phòng giao dịch Long Biên) bị cấp sơ thẩm tuyên 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trả lời HĐXX, Trịnh Xuân Hà giữ nguyên kháng cáo và cho rằng, theo quy định của Bộ luật Hình sự mới đã có hiệu lực, đến nay hành vi của bị cáo không còn nguy hiểm, không còn có tội nên mong HĐXX xem xét miễn trách nhiệm hình sự để bị cáo có cơ hội được làm việc, được cống hiến.

Bị cáo Nguyễn Phan Trung Kiên (nguyên GĐ phòng giao dịch Đông Đô) bị tòa sơ thẩm tuyên 24 tháng cải tạo không giam giữ cũng xin miễn trách nhiệm hình sự.

Theo lời bị cáo này, bản thân chỉ là người làm công ăn lương, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cha mẹ già già yếu quanh năm. Kiên cho rằng bản thân có vai trò mờ nhạt, mới được bổ nhiệm khi việc chi lãi ngoài đã thực hiện từ 2011, năm 2013 Kiên mới về tiếp nhận.

Bị cáo nhận thức hành vi chi lãi ngoài là công việc bình thường, chạy theo chỉ tiêu. Chỉ tới khi được cơ quan điều tra đưa ra Thông tư 02 mới lờ mờ nhận ra. Thời gian qua, bị cáo đi xin việc nhưng không nơi nào nhận vì án 24 tháng cải tạo không giam giữ. Nguyên GĐ phòng giao dịch Đông Đô mong được miễn trách nhiệm hình sự để quay về làm việc tại ngân hàng.

Kháng cáo bản án 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, bị cáo Nguyễn Thị Loan (nguyên GĐ phòng giao dịch Trung Yên) cho biết, bản thân không được hưởng lợi, việc chi lãi ngoài không chỉ có Oceanbank mà thời điểm đó hầu hết các ngân hàng đều triển khai.

“Nếu không có bị cáo thì hoạt động chi lãi ngoài vẫn diễn ra.  Bị cáo chưa bao giờ vi phạm pháp luật, kể cả vi phạm giao thông. Trong phiên tòa sơ thẩm, bị cáo cũng được VKS đề nghị miễn trách nhiệm hình sự nhưng tòa thì không” – bị cáo Loan nói và kể thêm về hoàn cảnh gia đình hiện rất khó khăn nên mong được tòa phúc thẩm tuyên miễn trách nhiệm hình sự.

Không còn quy định tội danh liên quan tới chi lãi ngoài

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo bản án sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Lưu Nam (GĐ chi nhánh Quy Nhơn) phải chịu trách nhiệm hình sự việc chi lãi ngoài số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Trả lời HĐXX, bị cáo cho biết bản thân không hưởng lợi, việc chi lãi ngoài vẫn đem lại lợi nhuận cho Oceanbank. Theo thông tư 02, hành vi của bị cáo chỉ bị xử lý hành chính, nên việc xử lý hình sự là không đúng.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Bị cáo nhận thấy với chính sách khoan hồng của nhà nước thể hiện trong BLHS, không có quy định tội danh liên quan tới chi lãi ngoài nên mong HĐXX xem xét.

Các bị cáo Trần Thị Kim Ngân (nguyên GĐ Oceanbank chi nhánh Đà Nẵng), Tạ Hoàng Phương (nguyên GĐ chi nhánh Nha Trang,) Mai Văn Cường (nguyên GĐ chi nhánh Hải Phòng), Nguyễn Hồng Quân (nguyên GĐ chi nhánh Cà Mau) cho rằng, quá trình điều tra vụ án, biết hành vi của mình sai nên bản thân họ đã chủ động kêu gọi khách hàng hoàn trả một phần tiền đã nhận từ việc chi lãi ngoài, nên mong HĐXX xem xét tình tiết giảm nhẹ, miễn trách nhiệm hình sự cho các bị cáo.

Bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang (nguyên GĐ khối khách hàng cá nhân Oceanbank - bị tuyên mức án 36 tháng tù giam) nêu các luận cứ chứng minh khối khách hàng cá nhân hoàn toàn không liên quan đến khoản tiền chi lãi ngoài và mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

 ha van tham xin giam nhe hinh phat cho thuoc cap hinh 2
Bị cáo Hà Văn Thắm tại tòa phúc thẩm.
Được hỏi về cách quản lý của Oceanbank, bị cáo Hà Văn Thắm cho biết, bị cáo lập ra hai khối gồm Khối kinh doanh và Khối hỗ trợ, trong đó có 6 nữ bị cáo gồm: Kế toán có Lê Thị Thu Thủy (nguyên Phó Tổng Giám đốc OceanBank), Vũ Thị Thùy Dương (nguyên Giám đốc Khối kế toán và Giao dịch trong nước OceanBank); Nguyễn Thị Nga (nguyên Kế toán trưởng OceanBank); Khối bán lẻ, khối nguồn vốn có: Nguyễn Hoài Nam (nguyên Giám đốc Khối nguồn vốn OceanBank), Nguyễn Thị Thu Ba (nguyên Giám đốc Khối ngân hàng bán lẻ OceanBank),  Đỗ Đại Khôi Trang (nguyên Giám đốc Khối khách hàng cá nhân OceanBank).

“Bị cáo đặt 6 cô này ở đây để họ tính toán kỹ hơn, cẩn thận hơn việc chi và huy động vốn. Chi làm sao để hợp lý nhất. Hay nói cụ thể hơn, 6 cô gái này sẽ lên kế hoạch, ngăn cản việc chi lãi suất thái quá” - cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank nói.

Bị cáo Hà Văn Thắm nhận thấy ở phiên sơ thẩm, tòa đã nhân văn tuyên 34 Giám đốc chi nhánh ở khối kinh doanh không phạt án tù, nên mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho 6 nữ bị cáo bởi vai trò đồng phạm giúp sức của họ rất ít, thậm chí “họ còn có công cản trở cho việc chi lãi suất vượt trần.

“Tòa sơ thẩm đã xem xét cho 34 bị cáo không phạt tù thì 6 cô gái này cũng nên được như vậy” – bị cáo Thắm nói./.

Đức Minh/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds