Giả danh Phó Chánh thanh tra Bộ Công thương lừa xin việc

VOV.VN -Thuê căn hộ sang trọng để thỉnh thoảng làm nơi giao dịch, Phương nổ là cán bộ thân cận của thứ trưởng Bộ Công thương để lừa đảo xin việc.

TAND Hà Nội ngày 1/4, đưa Nguyễn Minh Phương (SN 1975, quê Phú Thọ) ra xét xử tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Theo cáo trạng, Phương không nghề nghiệp ổn định nhưng để có tiền tiêu xài, trong giao tiếp, anh ta khi thì tự giới thiệu mình là cán bộ Thanh tra Cục Công nghiệp địa phương (Bộ Công thương), lúc thì tự giới thiệu mình là Phó Chánh thanh tra (Bộ Công thương). Với các mác thanh tra giả này, Phương bắt đầu kế hoạch lừa đảo xin việc làm để chiếm đoạt tài sản.

Phương tại tòa sơ thẩm

Ngoài việc thuê một căn hộ sang trọng tại một chung cư cao cấp, Phương luôn nổ với người đến xin việc là quen biết cháu của Bộ trưởng Bộ Công thương, là người thân cận của thứ trưởng bộ này.

Bên cạnh đó, tài liệu tố tụng còn làm rõ, Phương sử dụng thủ đoạn rất tinh vi, anh ta làm giả thẻ công chức viên chức của Bộ Công thương có in ảnh và tên Nguyễn Minh Phương- Thanh tra Cục Công nghiệp địa phương.

Ngoài ra, Phương còn làm giả biển đeo ngực áo có quốc huy, hàng chữ Bộ Công thương và ghi tên Nguyễn Minh Phương- chức danh thanh tra.

Bên cạnh đó, Phương còn làm con dấu giả của Bộ Công thương, làm hẳn một con dấu mang tên Nguyễn Minh Phương, tài liệu văn bản của Bộ Công thương, Phương lấy từ mạng internet về rồi chỉnh sửa…

Bằng thủ đoạn trên, trong thời gian từ tháng 3/2013 đến tháng 2/2014, Phương đã lừa đảo chiếm đoạt của 18 bị hại với tổng số tiền hơn 2,1 tỷ đồng.

Điển hình, Phương tự giới thiệu với ông ông T.D.T (quê Vĩnh Phúc) mình là thanh tra Cục Công nghiệp, là người thân cận của một thứ trưởng Bộ Công thương để xin việc cho cháu vào làm việc tại Bộ Công thương, với giá 400 triệu đồng.

Hay như việc Phương lừa bà N.T.S (quê Vĩnh Phúc) xin việc cho con của bà này. Phương còn nổ là rất thân thiết với cháu rể của Bộ trưởng Bộ Công thương và hứa xin việc vào làm tại Cục Công nghiệp – Bộ Công thương với mức giá 450 triệu đồng.

Với hai tội danh bị truy tố, Phương nhận án 16 năm tù giam. Trước đó, cuối năm 2014, Phương cũng bị TAND TP.HCM xử phạt 2 năm 3 tháng tù về tội Lừa dảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Lừa xin việc, chiếm đoạt hàng ngàn USD

VOV.VN -Không có tiền tiêu xài cá nhân, Nguyễn Thị Thoa đã tự giới thiệu là nhân viên một công ty hàng không để lừa đảo xin việc làm.

Cựu giáo viên lừa xin việc nhận án 7 năm tù

VOV.VN - Cựu giáo viên tự nhận mình là cựu sỹ quan quân đội đã nghỉ hưu có nhiều quen biết để xin việc cho những người có nhu cầu.

Chủ quán cà phê lừa xin việc vào ngành công an giá 135 triệu đồng

VOV.VN -Với vai trò môi giới, chủ quán cà phê tự nâng báo giá xin việc để hưởng thêm chênh lệch.

“Nổ” là con trai của lãnh đạo Bộ Quốc phòng để lừa xin việc

VOV.VN -Tự “nổ” là con trai của lãnh đạo một cục của Bộ Quốc phòng, nhiều người đưa tiền cho Linh chạy việc để anh ta bỏ túi gần 700 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục