Chủ quán cà phê lừa xin việc vào ngành công an giá 135 triệu đồng

VOV.VN -Với vai trò môi giới, chủ quán cà phê tự nâng báo giá xin việc để hưởng thêm chênh lệch.

TAND Hà Nội ngày 22/6 xét xử vụ án lừa đảo chạy việc làm với số tiền chiếm đoạt gần 4 tỷ đồng.

Theo cáo buộc, đầu năm 2009, Bùi Thị Thanh Hà (44 tuổi) vốn là chủ quán cà phê ở phố Quang Trung, thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Trong số các khách quen của Thanh Hà, thì Nguyễn Mạnh Hà (30 tuổi, quê Tuyên Quang), Phùng Ngọc Tân (35 tuổi, quê Vĩnh Phúc) thường hay lui tới chơi.

Trong những câu chuyện bên bàn cà phê, Tân tự giới thiệu là Chánh Văn phòng Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ, còn Mạnh Hà là cán bộ của ngành ngân hàng. Hai đối tượng tự “nổ”, rằng quen biết rất nhiều lãnh đạo và có khả năng xin việc làm cho nhiều người.

Hai đối tượng tại tòa sơ thẩm

Nghe hai đối tượng ba hoa, Thanh Hà quyết định đứng ra môi giới xin việc. Theo sự thỏa thuận, Thanh Hà có trách nhiệm đưa cho Tân và Mạnh Hà hồ sơ và tiền của những người có nhu cầu việc làm.

Mức giá đươc các đối tượng đưa ra là: Vào công chức giáo viên 40 triệu đồng, Bệnh viện Sơn Tây 45 triệu đồng, ngân hàng 60 triệu đồng, Viện nhi 80-85 triệu đồng, cao nhất vào ngành công an là 90 triệu đồng.

“Báo giá” của Tân và Mạnh Hà là vậy, nhưng Thanh Hà lại đi “nổ” về khả năng xin việc cũng như đưa ra một “báo giá” xin việc mới với mức chạy vào Viện nhi 125 triệu đồng, Bệnh viện Sơn Tây 75 triệu, công an 135 triệu đồng…

Tin tưởng Thanh Hà, từ tháng 6/2009, nhiều người đã tìm gặp chị ta để nộp hồ sơ và tiền với mong muốn xin việc làm cho người thân, quen.

Trong số này chị H. đã đưa cho Thanh Hà hơn 1,6 tỷ đồng với 16 bộ hồ sơ. Tương tự, chị L. cũng nộp cho Hà gần 450 triệu đồng với 7 bộ hồ sơ. Ngoài ra, Thanh Hà còn nhận của bà B. 18 bộ hồ sơ và gần 1,1 tỷ đồng.

Tổng cộng Thanh Hà nhận và chuyển 68 bộ hồ sơ cùng gần 3,7 tỷ đồng cho Tân và Mạnh Hà và hưởng tiền chênh lệch là gần 1 tỷ đồng.

Hành vi của các bị cáo bị truy tố tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo đó, Thanh Hà nhận mức án 12 năm tù giam, còn Mạnh Hà nhận mức án 13 năm tù giam. Hiện đối tượng Tân đang bỏ trốn./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Trưởng phòng nhân lực “dỏm” của Vietnam Airlines lừa xin việc làm

VOV.VN -Nhiều người đã đưa tiền cho gã “trưởng phòng đào tạo nhân lực” của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam để nhờ chạy việc.

Lừa xin việc, chiếm đoạt tiền tỷ

VOV.VN -“Nổ” về khả năng có nhiều mối quan hệ, Nguyễn Công Minh đã lừa giới thiệu việc làm để chiếm đoạt số tiền hàng tỷ đồng.

Thuê xe ôm đóng giả...Thứ trưởng Bộ Y tế để lừa xin việc

Trong số các nạn nhân mắc bẫy chiêu lừa “chạy” việc này có cả cán bộ y tế công tác tại các bệnh viện lớn tại Hà Nội.

Giả mạo sếp ngân hàng lừa xin việc

VOV.VN -Thủ đoạn của hai đối tượng là đưa người đến chi nhánh ngân hàng, và tại đây, tên Hòa giả làm giám đốc tình cờ rời trụ sở và gặp người xin việc.

Tin cùng chuyên mục