Hà Nội: Nữ cựu Kế toán trưởng Chi cục thi hành án tham ô tiền tỷ

VOV.VN - Trong thời gian làm kế toán Chi cục thi hành án quận Ba Đình (Hà Nội), Phương Lan lập khống chứng từ, dùng tiểu xảo để chiếm đoạt 3,5 tỉ đồng.

Ngày 5/1, TAND TP Hà Nội tiếp tục mở phiên sơ thẩm xét xử đối với Hoàng Thị Phương Lan (SN 1978, trú tại phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội) về tội “Tham ô tài sản”, theo khoản 4, Điều 278 - BLHS.  

ha noi nu cuu ke toan truong chi cuc thi hanh an tham o tien ty hinh 1
Bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Theo cáo trạng trạng truy tố, Phương Lan là Kế toán trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Ba Đình, Hà Nội. Trong thời gian làm kế toán nghiệp vụ thi hành án tại chi cục, Lan lập 5 chứng từ trích chuyển tiền trong tài khoản tạm giữ, kèm theo Ủy nhiệm chi chuyển khoản, chuyển tiền điện tử cho các đương sự với nội dung sai lệch để lấy tiền.

Cựu kế toán trưởng Phương Lan còn chiếm đoạt một khoản tiền thi hành án (theo quy định phải nộp vào kho bạc nhà nước), rút tiền ngân hàng nhưng không nhập vào quỹ của Chi cục Thi hành án dân sự quận Ba Đình.

Cụ thể, từ tháng 5/2015 đến tháng 2/2016, Phương Lan chiếm đoạt 1,3 tỷ đồng từ tiền thu thi hành án của các đương sự.

Quá trình đấu tranh, cơ quan điều tra phát hiện thêm hành vi cựu Kế toán trưởng Phương Lan giả mạo chữ ký của đương sự, ký vào các giấy nhận tiền để chiếm đoạt 70 triệu đồng... Tổng cộng, Phương Lan đã tham ô, giả mạo chữ ký để chiếm đoạt hơn 3,5 tỉ đồng.

Trong giai đoạn điều tra cũng như tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội và đã khắc phục được 250 triệu đồng.

Phương Lan khai nhận quá trình thực hiện có người cùng tham gia. Xét thấy, ngoài lời khai của bị cáo, không có chứng cứ gì thêm nên cơ quan tố tụng không đủ căn cứ để xử lý.

HĐXX sơ thẩm quyết định tuyên phạt Hoàng Thị Phương Lan 17 năm tù về tội "Tham ô tài sản" theo BLHS./.

Lê Tùng/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hà Nội mưa trắng trời, nhiều phố thành sông
VOV.VN -Mưa lớn, một số tuyến phố ở Hà Nội bỗng chốc hóa thành sông
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x