Kháng nghị vụ can phạm đánh chết người trong nhà tạm giữ

Theo đánh giá của Viện kiểm sát, hành vi các bị cáo thể hiện lỗi cố ý thực hiện hành vi phạm tội đến cùng nên đã ra quyết định kháng nghị bản án.

Ngày 7/9, VKSND TP Hồ Chí Minh cho biết đã ra quyết định kháng nghị bản án TAND cùng cấp xét xử nhóm can phạm đánh chết người trong nhà tạm giữ theo hướng huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm để xét xử lại các bị cáo về tội "giết người" cho đúng.

Theo nhận định, đánh giá của VKS, trong vụ án này các bị cáo biết nạn nhân Trần Văn Hóa (35 tuổi, ngụ Long An) bị nhiễm HIV, sức khoẻ yếu có khả năng tử vong nếu bị đánh đập nhưng các bị cáo vẫn cùng nhau tấn công dẫn đến nạn nhân chết do đa chấn thương.

Hành vi các bị cáo thể hiện lỗi cố ý thực hiện hành vi phạm tội đến cùng. Trong đó, bị cáo Lại Văn Hoài (34 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) là người ra lệnh cho các bị cáo khác tấn công nạn nhân Hoá nhiều lần.

vien kiem sat khang nghi ban an vu can pham danh chet nguoi nhiem hiv hinh 1
Bị cáo Lại Văn Hoài

Sau khi phát hiện nạn nhân chết, các bị cáo còn bàn nhau cách đối phó với cơ quan điều tra. Điều này cho thấy các bị cáo không hề ăn năn, hối cãi về hành vi của mình.

Từ những nhận định trên, VKS cho rằng việc toà án tuyên các bị cáo về tội "cố ý gây thương tích" và áp dụng các hình phạt như trên là không đúng với tội danh mà các bị cáo đã thực hiện.

Trước đó, ngày 15/1/2013, Trần Văn Hóa bị Công an huyện Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh) bắt về tội trộm cắp tài sản và bị tạm giữ tại buồng giam A4 Nhà tạm giữ Công an huyện. Buồng giam A4 có 16 bị can do Lại Văn Hoài làm trưởng buồng.

Chiều 16/1/2013, trong lúc tắm, Hóa bất cẩn để tay còn dính xà bông đưa vào bồn nước, sau đó Hoài đã ra lệnh cho các bị can khác đánh khiến Hóa phải đi cấp cứu nhưng không qua khỏi. Sau khi Hóa chết, Hoài ra lệnh cho các can phạm trong phòng khai Hóa bị trúng gió chết.

Với hành vi trên, Hoài và 10 đồng phạm bị VKS truy tố về tội "giết người" và tại phiên toà xét xử vào cuối tháng 8/2017 vừa qua, đại diện VKS đã đề nghị tử hình đối với Lại Văn Hoài, các bị cáo còn lại từ 8 năm đến tù chung thân về tội "giết người".

Tuy nhiên, nhận định chưa đủ căn cứ để xác định ý thức giết người của các bị cáo như cáo buộc của VKS nên HĐXX đã chuyển tội danh và tuyên phạt Hoài 15 năm tù về tội "Cố ý gây thương tích". Liên quan đến vụ án, 10 bị cáo khác bị tuyên phạt mức án từ 4 đến 14 năm tù cùng về tội danh./.

Theo A Huy/Công an nhân dân

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thót tim cảnh Nga thả xe thiết giáp có kíp lái từ trên máy bay xuống
VOV.VN - Quân đội Nga đã thành công khi thả một chiếc xe thiết giáp có kèm kíp lái từ trên máy bay xuống trong cuộc diễn tập quy mô lớn ở miền trung nước này.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x