Lừa đảo bán nhà cho nhiều người để chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Lừa đảo bán nhà cho nhiều người để chiếm đoạt hàng tỷ đồng

VOV.VN - Sau khi nhận đủ tiền bán nhà, Phương không bàn giao nhà cho người mua mà tiếp tục thế chấp ngân hàng, đem bán cho người khác với giá hàng tỷ đồng.

Ngày 9/4, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thị Phượng (SN 1957, ở Hoàng Mai, Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại khoản 4 Điều 139, BLHS. Tuy nhiên, HĐXX quyết định tạm hoãn và dời phiên xét xử sang ngày gần nhất để triệu tập những người liên quan.

lua dao ban nha cho nhieu nguoi de chiem doat hang ty dong hinh 1
Bị cáo Phượng tại phiên tòa

Quá trình đưa ra xét xử xác định, do cần tiền nên ngày 16/7/2009, Phượng và chồng là Doãn Ngọc Hòa đã bán căn nhà ở Kim Đồng, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội cho anh Vũ Trung Thành (SN 1974, ở phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội) giá 4,5 tỷ đồng.

Hai bên cam kết sau 3 tháng, vợ chồng Phượng, Hòa sẽ giao nhà và sang tên sổ đỏ căn nhà trên cho anh Thành.

Sau khi nhận đủ tiền của người mua nhà, ngày 17/9/2009, đôi vợ chồng trên lấy lý do làm thủ tục sang tên sổ đỏ căn nhà trên cho anh Thành nên mượn lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của căn nhà, đồng thời Phượng viết giấy biên nhận hẹn ngày 16/10/2009 sẽ bàn giao căn nhà và sổ đỏ đã sang tên cho anh Thành.

Có được sổ đỏ (thời điểm đó vẫn mang tên vợ chồng Phường, Hòa), để có tiền trả nợ và sử dụng chi tiêu cá nhân, cặp đôi này đã mang thế chấp tại Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Chi nhánh Định Công) vay số tiền 2,5 tỷ đồng trong vòng 72 tháng.

Do quá thời hạn cam kết mà vợ chồng Phượng, Hòa không bàn giao căn nhà cũng như giấy CNQSDĐ đã được sang tên nên anh Thành nghi ngờ, yêu cầu Phượng phải thực hiện đúng cam kết.

Sợ anh Thành phát hiện vợ chồng Phượng mang căn nhà đi thế chấp ngân hàng nên ngày 25/11/2009, vợ chồng Phượng viết giấy bàn giao căn nhà, nhưng vẫn lùi lại ngày giao giấy CNQSDĐ mang tên anh Thành.

Về phía vợ chồng Phượng, sau khi sử dụng hết tiền vay thế chấp của ngân hàng, hết hạn mà chưa có tiền trả nợ, Phượng, Hòa dùng thủ đoạn gian dối để bán căn nhà lần thứ hai. Vợ chồng Phượng, Hòa thông qua nhân viên của văn phòng giao dịch bất động sản Thanh Cao (có trụ sở tại Hoàng Mai, Hà Nội) để bán căn nhà trên cho ông Trịnh Công Du (SN 1954, ở Hoàng Mai).

Ông Du đến xem nhà và được vợ chồng Phượng, Hòa cam kết sổ đỏ của căn nhà là chính chủ, chưa chuyển giao quyền sở hữu cho người mua nào khác, nhưng hiện sổ đỏ của căn nhà đang thế chấp tại ngân hàng để vay tiền.

Do tin tưởng, ông Du mua lại căn nhà trên với giá 4 tỷ đồng. Sau khi nhận được tiền bán nhà, Phượng Hòa không thể giao căn nhà trên cho ông Du nên cặp đôi nhanh chóng bỏ trốn sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch, đồng thời cắt đứt liên lạc với người thân, gia đình.

Đến tháng 6/2015, vợ chồng Phượng, Hòa về Việt Nam và vào thành phố Hồ Chí Minh. Trong thời gian ở đây, Phương xin vào làm giúp việc cho nhiều gia đình, thay đổi nhiều nơi thuê trọ nhưng không đăng ký tạm trú. 

Ngày 25/9/2015, Đoàn Ngọc Hòa (chồng Phượng) đã chết vì tai biến mạch máu não nên Cơ quan CSĐT -  Công an TP Hà Nội ra quyết định đình chỉ bị can./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close