Nguyễn Xuân Sơn khó “qua mắt” Hà Văn Thắm để lấy tiền của Oceanbank

VOV.VN - Bị cáo Hà Văn Thắm cho biết hay để ý cựu TGĐ Oceanbank Nguyễn Xuân Sơn và “thời gian dài không thể chiếm đoạt mà qua mắt bị cáo được”.

 • 08:17 ngày 06/09/2017
  Diễn tiến phiên tòa xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank), ngày 6/9, phiên tòa tiếp tục phần xét hỏi với sự tham gia thẩm vấn của các luật sư.
 • 08:24 ngày 06/09/2017
  cuu tgd oceanbank bang hoang khi bi truy to tham o 49 ty dong hinh 1
  Các bị cáo tại tòa
 • 08:25 ngày 06/09/2017

  Mở đầu phiên tòa, 3 luật sư bào chữa cho Nguyễn Văn Hoàn – cựu Phó TGĐ Oceanbank tham gia thẩm vấn.

  Bị cáo Nguyễn Văn Hoàn bị cáo buộc hai tội danh: Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản trong hành vi liên quan đến Công ty BSC; Tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng liên quan khoản vay 500 tỷ của Công ty Trung Dung của Phạm Công Danh – cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VNCB

 • 08:37 ngày 06/09/2017

  Trả lời luật sư về bản cam kết 3 bên (Oceanbank – Đại Tín – Công ty Trung Dung) về phong tỏa tài khoản 500 tỷ của Công ty Trung Dung tại Ngân hàng Đại Tín, bị cáo Nguyễn Văn Hoàn – cựu Phó TGĐ Oceanbank cho biết, Oceanbank không có bất kỳ công văn nào yêu cầu phong tỏa tài khoản trên. Theo bản cam kết ba bên, việc giải phong tỏa tài khoản chỉ khi nào có công văn của Oceanbank.

  Thực tế, ngày 10/12/2012, số tiền 500 tỷ đã được tiến hành giải ngân. Ai đủ thẩm quyền làm trái thỏa thuận cam kết 3 bên?, luật sư đưa ra câu hỏi. 

  “Theo cách hiểu của bị cáo, chỉ có Đại Tín giải tỏa số tiền trên. Về trách nhiệm số tiền 500 tỷ, bị cáo Hoàn cho rằng, chịu trách nhiệm về số tiền này là Ngân hàng Đại Tín" - bị cáo trả lời.

 • 08:39 ngày 06/09/2017
  cuu tgd oceanbank bang hoang khi bi truy to tham o 49 ty dong hinh 2
  Bị cáo Nguyễn Văn Hoàn – cựu Phó TGĐ Oceanbank 
 • 09:22 ngày 06/09/2017

  Luật sư Nguyễn Minh Tâm thẩm vấn Nguyễn Xuân Sơn – cựu TGĐ Oceanbank. Trả lời luật sư, Sơn cho biết PVN chưa đưa vốn vào Oceanbank thì tập đoàn có Quyết định 2649 cử Nguyễn Ngọc Sự và Nguyễn Xuân Sơn là đại diện góp vốn. Ông Sự đại diện 12% vốn, Sơn 8% vốn. Sau đó, PVN có Quyết định 3190 cử Nguyễn Ngọc Sự 20% vốn tại Oceanbank. Kể từ thời điểm này, Sơn không còn là người đại diện vốn của PVN. 

  Công văn 3166 năm 2010 của PVN, thông báo thay đổi người đại diện vốn của PVN tại Oceanbank từ ông Sự sang Nguyễn Xuân Sơn. Bị cáo Sơn rằng, mình không nhận được quyết đinh này

  Tiếp đó, PVN có công văn số 3259 giao bà Vũ Thị Thanh Hương là đại diện phần vốn của tập đoàn. Theo Nguyễn Xuân Sơn, quyết định này, bị cáo chỉ nghe nói, đến khi cơ quan điều tra đưa cho tài liệu thì mới biết.

  Về câu hỏi, trường hợp của ông Sự và bà Hương đại diện góp vốn tại Oceanbank đều có quyết định, riêng Sơn không có, bị cáo Sơn cho hay, bị cáo không hiểu, có thể đó là thủ tục của tập đoàn.

 • 09:24 ngày 06/09/2017

  Cùng câu hỏi, luật sư Tâm hỏi đại diện của PVN về trường hợp của Nguyễn Xuân Sơn liên quan Sơn có được bổ nhiệm làm đại diện của Tập đoàn tại Oceanbank. Người đại diện cho biết, căn cứ Quyết định 4070 của tập đoàn, Sơn là đại diện vốn của PVN tại Oceanbank.

  LS đặt vấn đề, Nguyễn Xuân Sơn không có quyết định bổ nhiệm mà chỉ có công văn 3166 giới thiệu. Vậy, Sơn có đủ tư cách đại diện góp vốn tại Oceanbank không?.  Trả lời câu hỏi, đại diện PVN khẳng định: PVN không phải không có quyết định bổ nhiệm Sơn. PVN đã cung cấp cho công an là có bổ nhiệm Sơn làm đại diện.

  LS tiếp tục đặt vấn đề, phải làm rõ ở đây là quyết định bổ nhiệm hay giới thiệu? Người đại diện cho biết, ngày 10/5/2011, PVN có công văn giới thiệu Sơn làm đại diện vốn góp tại Oceanbank. Dùng “quyết định” hoặc “công văn giới thiệu” chỉ là hình thức pháp lý.

  Tuy nhiên, Nguyễn Xuân Sơn cho rằng, câu trả lời của PVN không thỏa đáng về mặt pháp lý. Pháp luật là chính xác, ví dụ Quyết định bổ nhiệm nhưng chưa ban hành thì chưa có giá trị thi hành.

  Bị cáo Hà Văn Thắm cho hay, văn bản của PVN xung đột với quy định về luật các tổ chức tín dụng nên mặc dù Sơn được giới thiệu làm người đại diện vốn nhưng vẫn chưa có hiệu lực. Theo nội dung câu trả lời của Thắm, đại diện vốn góp theo pháp luật của PVN tại Oceanbank là ông Sự và bà Hương.

 • 09:25 ngày 06/09/2017
  Tiếp tục thẩm vấn Nguyễn Xuân Sơn, LS Nguyễn Minh Tâm đặt câu hỏi về việc thu phí thông qua Công ty BSC và chi lãi ngoài. Nguyễn Xuân Sơn cho rằng, mình không đặt vấn đề chi lãi ngoài, không biết thu phí qua Công ty BSC.
 • 09:32 ngày 06/09/2017
  cuu tgd oceanbank bang hoang khi bi truy to tham o 49 ty dong hinh 3
  Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm đều cho rằng Nguyễn Xuân Sơn chưa phải là đại diện góp vốn của PVN tại Oceanbank
 • 09:52 ngày 06/09/2017

  Xoay quanh câu hỏi về việc bị truy tố tội tham ô 49 tỷ đồng sau thời gian rời Oceanbank về giữ chức trách tại PVN, trả lời LS, Nguyễn Xuân Sơn cho biết: “Về tâm trạng, bị cáo hết sức bàng hoàng. Về đạo đức, tư cách từ xưa đến giờ làm cái gì chỉ làm những cái gì có lợi cho doanh nghiệp, PVN. Trong ý tưởng bị cáo cũng chưa bao giờ nghĩ đến việc này”.

  Trình bày, Sơn cho rằng, thực sự bị cáo không thể tham ô của Oceanbank vì không có quyền hạn trách nhiệm.

 • 09:58 ngày 06/09/2017

   Liên quan số tiền chi 246 tỷ đồng cho Nguyễn Xuân Sơn, trong đó có khoản 49 tỷ đồng bị quy kết tội tham ô, 197 tỷ đồng là Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, LS đặt câu hỏi với Hà Văn Thắm.

  Theo lời khai, Thắm cho rằng số tiền 246 tỷ đồng là để chi chăm sóc chi khách hàng, chứ không phải tham ô. Theo Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn đã chuyển cho các đối tác.

  “Giả thiết, chỉ là giả thiết thì bị cáo Sơn không thể tham ô 49 tỷ. Trong 246 tỷ của Oceanbank không thể có 49 tỷ của dầu khí (PVN giữ 20% cổ phần tại Oceanbank)".

  Theo lý giải của Hà Văn Thắm, vì nếu tính riêng khoản tiền này thì còn trích lập dự phòng, các chi phí khác, thuế… sau đó mới chia cổ tức. Thắm cho rằng, nếu nói Sơn chiếm đoạt và tham ô thì ở đây thể hiện ở việc giảm cổ tức của PVN được hưởng.

  Trong hành vi tham ô tài sản, ngoài Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm cũng bị quy kết tội danh này với vai trò đồng phạm.

 • 10:13 ngày 06/09/2017

  Bị cáo Hà Văn Thắm cho rằng, Nguyễn Xuân Sơn không phạm tội tham ô. Về việc chi số tiền 246 tỷ đồng, theo Thắm bị cáo có đủ biện pháp để kiểm soát Sơn. Thắm nói có thể theo dõi từng hành động của Sơn. Việc làm của Sơn có báo cáo hàng ngày “bị cáo đọc 100% các ngày”. 

  Biện pháp tiếp, tiền chi cho các khách hàng đưa cho Sơn khá lớn. Có những khoản Sơn không nhớ nhưng bị cáo nhớ. 

  Tài sản của Sơn, theo Thắm thì anh ta biết rất rõ vì Sơn chơi với các ngân hàng. Tiền khá nhiều, chiếm đoạt không dễ theo quan điểm của Thắm. Bị cáo còn nói khi trao tiền xem xét tư cách con người. Nhiều người bạn trong giới ngân hàng, đầu tư cũng giới thiệu. Nguyễn Minh Thu sau này cũng được Sơn đảm bảo. Vì vậy bị cáo Thắm khẳng định Sơn cũng như Thu không thể nào chiếm đoạt tiền của Oceanbank.

  Thắm tiếp tục giãi bày, khoản ưu đãi duy nhất mình dành cho Sơn là 2 triệu cổ phiếu của OGC với giá ưu đãi. “Quan điểm của em là 5.000 đồng hay 50 triệu đồng đều là ăn cắp. Bị cáo đã nói với anh Sơn. Anh em mình đều là đàn ông nên sòng phẳng”, Thắm khai.

  Bị cáo Thắm nói hay để ý xem Nguyễn Xuân Sơn có chiếm đoạt không nhưng “thời gian dài không thể chiếm đoạt mà qua mắt bị cáo được”.

 • 10:43 ngày 06/09/2017

  LS Phan Trung Hoài – bào chữa cho Phạm Công Danh thẩm vấn Nguyễn Văn Hoàn - cựu Phó TGĐ Oceanbank liên quan khoản vay 500 tỷ đồng.

  Trả lời LS, bị cáo cho biết, theo quan điểm cá nhân của mình, cách thức xử lý khoản tiền này là làm rõ hành vi và việc giải tỏa tài sản phong tỏa 3 bên.

 • 11:11 ngày 06/09/2017

  Trả lời thẩm vấn của LS Phan Trung Hoài, bị cáo Phạm Công Danh cho biết, thời điểm đó NH Đại Tín mất thanh khoản nghiêm trọng, Danh nhiều lần bỏ tiền vào cứu thanh khoản của ngân hàng.

  Thời điểm đó, Danh đang thực hiện thỏa thuận ngày 6/6/2012 về việc chuyển nhượng ngân hàng Đại Tín, nhưng chưa vào tiếp quản ngân hàng. Chính vì nguyên nhân đó, Hứa Thị Phấn nhiều lần chủ động gặp Danh để nhờ đứng tên vay tiền.

  Ngay từ khi đặt vấn đề, việc vay tiền Hứa Thị Phấn đã xác định số tiền này chuyển vào 5 tài khoản của nhóm bà Hứa Thị Phấn để thanh toán khoản vay tại NH Đại Tín. Bị cáo Danh đề nghị thu lại khoản tiền này trả lại cho Oceanbank.

 • 11:27 ngày 06/09/2017

  Luật sư bào chữa cho Nguyễn Minh Thu – cựu Phó TGĐ Oceanbank thẩm vấn Nguyễn Xuân Sơn liên quan thu phí ngoại tệ của khách hàng thông qua Công ty BSC. Sơn cho hay, bị cáo không nói chuyện thu phí, bản chất câu chuyện này là giữa Hà Văn Thắm và Thu.

  Về khoản tiền 12,9 tỷ đồng mà Nguyễn Minh Thu lấy từ Công ty BSC (trong tổng số 69 tỷ đồng), Nguyễn Xuân Sơn cho biết không biết nguồn tiền. Về tiền chăm sóc khách hàng, Sơn trình bày là nhận từ Hà Văn Thắm, còn nguồn gốc số tiền từ đâu, bị cáo không biết.

 • 11:27 ngày 06/09/2017
  Tòa nghỉ. Phiên xét xử tiếp tục diễn ra vào chiều nay.
 • 13:55 ngày 06/09/2017
  Tiếp tục phần xét hỏi với sự tham gia của các luật sư, đầu giờ chiều, LS Trương Thị Minh Thơ và Nguyễn Thị Thanh Thảo bào chữa cho Hứa Thị Phấn hỏi Hà Văn Thắm.
 • 14:01 ngày 06/09/2017
  cuu tgd oceanbank bang hoang khi bi truy to tham o 49 ty dong hinh 4
  Bị cáo Hà Văn Thắm cho rằng, Nguyễn Xuân Sơn khó "qua mắt" mình để chiếm đoạt ở Oceanbank
 • 14:20 ngày 06/09/2017

  Hà Văn Thắm quen biết Hứa Thị Phấn vào năm 2010, trong quan hệ của các tổ chức tín dụng Oceanbank – NH Đại Tín. Không nhớ chính xác thời gian, nhưng theo Thắm vào khoảng năm 2011, bị cáo trao đổi với một thỏa thuận ghi nhớ về chuyển nhượng NH Đại Tín. Theo thỏa thuận, Thắm được cử người vào xem xét NH Đại Tín trước khi quyết định có mua hay không. 

  Thắm đã đưa một số cán bộ ngân hàng vào để xem xét tình trạng của Đại Tín, thời gian khoảng 2-3 tháng. Tình trạng Đại Tín lúc đó có nhiều khoản nợ khủng, trong đó có khoảng nợ 9.000 tỷ đồng nhưng chỉ ghi là hơn 4.500 tỷ, ngoài ra tiền chi chăm sóc khách hàng rất lớn.

  Theo bản ghi nhớ, Hứa Thị Phấn chuyển nhượng hơn 84% cổ phần của Đại Tín của Thắm, nhưng anh ta không thể mua ngân hàng này. Hồ sơ chuyển nhượng đóng phong bì còn nguyên, Thắm sau đó chuyển lại toàn bộ cho Phạm Công Danh khi Danh mua NH Đại Tín.

 • 14:21 ngày 06/09/2017

  Hà Văn Thắm cho biết, đã bỏ vào 500 tỷ tại NH Đại Tín trong thời gian hỗ trợ Đại Tín chi chăm sóc khách hàng. Và sau này, Phạm Công Danh thay Thắm nhận chuyển nhượng Đại Tín từ Hứa Thị Phấn thì Danh trả khoản tiền này cho cựu Chủ tịch Oceanbank.

  Hà Văn Thắm cho rằng, khoản tiền 500 tỷ Phạm Công Danh chuyển cho Thắm không liên quan đến việc mua bán ngân hàng.

  Nói về chuyển nhượng ngân hàng, Thắm trình bày, mình không đủ năng lực kham nổi Đại Tín, nhưng Danh nói có thể làm được, Danh có 50.000 tỷ.

  “Tôi nói chỉ cần 10.000 tỷ là có thể làm được” - Thắm cho biết, anh ta chỉ giới thiệu cho Phạm Công Danh mua, quyền mua là của Danh và quyền đồng ý chuyển nhượng hay không là của NHNN.

 • 14:26 ngày 06/09/2017

  Về khoản vay 500 tỷ đồng của Công ty Trung Dung tại Oceanbank, LS cho rằng, phía bà Hứa Phấn đã gọi điện cho Hà Văn Thắm khi hồ sơ vay đặt trên mặt bàn bị cáo.

  Nhắc lại lời bà Phấn trao đổi qua điện thoại, Thắm cho biết: “Cô phải cho Danh mượn tài sản để vay 500 tỷ, cháu ký cho nhanh, cô đau đầu quá”.

  Liên quan đến hành vi của Hứa Thị Phấn, trả lời LS liên quan tài sản Hứa Thị Phấn “cho mượn” để vay 500 tỷ, Phạm Công Danh trình bày, Hứa Thị Phấn nhiều lần gợi ý mình mượn tài sản để vay tiền ngân hàng.

  LS đặt câu hỏi: Vay 500 tỷ theo hồ sơ tín dụng là đầu tư vào dự án ở Sân vận động Chi Lăng, nhưng thực tế lại dùng để cân đối thanh khoản của NH Đại Tín? Phạm Công Danh cho biết, ông ta không trực tiếp làm việc với Oceanbank về khoản vay, không trực tiếp hướng dẫn vay vốn,…

 • 14:42 ngày 06/09/2017

   LS Phạm Danh Tín – bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn hỏi Hà Văn Thắm về hoạt động của Công ty BSC. Trả lời LS, Thắm cho biết, công ty BSC chưa có khiếu nại của khách hàng. Người thụ hưởng nguồn lợi của công ty này là cổ đông.

  Bị cáo nắm cổ phần chi phối tại Công ty BSC, bị cáo sử dụng tiền của Cty BSC và của vợ để đưa cho Nguyễn Xuân Sơn chăm sóc khách hàng. Việc đưa tiền cho Nguyễn Xuân Sơn chăm sóc khách hàng từ nguồn tiền từ BSC, Thắm cho rằng mình tự nguyện, không tính đến thiệt hại.

  Liên quan đến công ty BSC, cơ quan tố tụng xác định, các bị cáo đã thực hiện hành vi thu phí dịch vụ của khách hàng vay tiền Oceanbank thông qua Công ty BSC để đưa cho Nguyễn Xuân Sơn hơn 69 tỷ đồng chi chăm sóc khách hàng.

  Hà Văn Thắm cho hay, mình là cổ đông lớn của ngân hàng, nên việc sử dụng tiền 69 tỷ đồng chi chăm sóc khách hàng có lợi cho mình thì mới làm. Vì không ai thực hiện một hành vi không có lợi lặp đi lặp lại nhiều lần.

 • 14:57 ngày 06/09/2017
  Luật sư Nguyễn Thị Minh Phương hỏi Hoàng Thị Hồng Tứ về việc đưa hơn 6,6 tỷ đồng cho Nguyễn Xuân Sơn tại trụ sở. Tứ tỏ ra khá bức xúc và căng thẳng trước những câu hỏi của LS
 • 15:00 ngày 06/09/2017
  cuu tgd oceanbank bang hoang khi bi truy to tham o 49 ty dong hinh 5
  Hoàng Thị Hồng Tứ trả lời Luật sư
 • 15:10 ngày 06/09/2017

  LS cho rằng, có sự mâu thuẫn trong lời khai của Hoàng Thị Hồng Tứ về các lần đưa tiền cho Nguyễn Xuân Sơn, ngay lập tức Tứ thay đổi cảm xúc, lúc thì to tiếng, lúc thì trực trào nước mắt.

  Chủ tọa lại phải trấn tĩnh Hoàng Thị Hồng Tứ. Trong lời khai của Hoàng Thị Hồng Tứ, chị ta không biết đấy là khoản tiền gì, chỉ được nhờ đưa cho Nguyễn Xuân Sơn.

 • 15:16 ngày 06/09/2017

   

  Hoàng Thị Hồng Tứ khai trước tòa

 • 15:48 ngày 06/09/2017

  LS Ngô Huy Ngọc – bào chữa cho bị cáo Lê Thị Thu Thủy – cựu Phó TGĐ Oceanbank. Bị cáo bị cáo buộc tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

  Hành vi của bị cáo Thủy là người thực hành tích cực chủ trương của Hà Văn Thắm trong chi lãi ngoài. Hành vi liên đới trách nhiệm đến khoản tiền 1.576 tỷ đồng.

  Trả lời thẩm vấn LS về tiền chi lãi ngoài, Hà Văn Thắm cho biết tiền chi chăm sóc khách hàng là tiền hoạt động kinh doanh. Bị cáo cho hay, Oceanbank không thiệt hại, bị cáo là cổ đông lớn nhất của ngân hàng cũng không thiệt hại.

  Về câu hỏi về Thông tư 02 của NHNN, nhận thức của Hà Văn Thắm rằng, thông tư nhằm ổn định chính sách tiền tệ, chống lạm phát trong thời điểm nhất định. Bây giờ thông tư 02 cũng đã được hủy bỏ.

  Tại thời điểm chi lãi ngoài, vi phạm thông tư 02 Thắm không nghĩ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo thông tư chỉ là xử lý hành chính và cách chức Chủ tịch ngân hàng 3 năm. Thời điểm thị trường tín dụng căng thẳng nên việc chi lãi ngoài, theo bị cáo là đã chấp nhận cách chức 3 năm chỉ để cứu ngân hàng.

 • 15:48 ngày 06/09/2017

  Quay lại câu hỏi về chủ trương chi lãi ngoài liên quan hành vi của Lê Thị Thu Thủy, Hà Văn Thắm nói đỡ cho nhân viên. Thắm cho biết, lĩnh vực quản lý của Thủy là kế toán không liên quan đến kinh doanh, họ chỉ phản ánh những con số phản ánh đến thu – chi thôi. Thủy cũng phản ứng rất mạnh về chi lãi ngoài cho khách hàng.

  Hà Văn Thắm không đồng ý với cáo buộc Thủy là giúp sức tích cực và đề nghị xem xét lại cho Thủy và những nhân viên kế toán của Oceanbank.

 • 16:02 ngày 06/09/2017
  cuu tgd oceanbank bang hoang khi bi truy to tham o 49 ty dong hinh 6
   Bị cáo Lê Thị Thu Thủy – cựu Phó TGĐ Oceanbank
 • 16:12 ngày 06/09/2017

  LS Vũ Gia Trưởng – bào chữa cho Phạm Hoàng Giang – cựu TGĐ Công ty BSC. Trả lời 3 câu hỏi của LS về Phạm Hoàng Giang liên quan đến hoạt động tại Công ty BSC, Hà Văn Thắm cho biết, không bao giờ trao đổi bàn bạc chủ trương thành lập công ty BSC nhằm thu lãi chênh lệch của khách hàng.

  Giải thích cho LS về một bản khai trong quá trình điều tra bổ sung Thắm có nói đến việc bàn “chủ trương” với Nguyễn Văn Hoàn và Phạm Hoàng Giang tại Công ty BSC, Thắm cho hay, ở đây là bàn về chủ trương thu phí đúng với lĩnh vực kinh doanh. Ngoài ra, Giang làm việc tại Công ty BSC lương tháng 10 triệu, nhận thêm lương ở Oceanbank.

  Diễn biến liên quan, LS Trưởng hỏi Hoàng Thị Hồng Tứ - cựu Chủ tịch Công ty BSC. Với câu hỏi của LS Trưởng về hợp đồng tuyển dụng bị cáo Giang, Tứ có ký, nhưng Tứ cho biết chỉ ký hộ, bản chất bị cáo không biết gì về Công ty BSC. Hợp đồng tuyển dụng chức danh TGĐ Công ty BSC, bị cáo Phạm Hoàng Giang tự soạn để Tứ ký.

 • 16:12 ngày 06/09/2017
  Tòa nghỉ./.
Nhóm PV/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh cây cầu Italy cao tới 100m bị sập khiến nhiều người tử vong
VOV.VN - Cây cầu vượt cao tốc đi qua thành phố Genoa của Italy đã sập một đoạn dài tới 200m và để lại hậu quả nghiêm trọng với nhiều người tử vong, ô tô hỏng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x