Nhân viên chiếm đoạt tài sản của ngân hàng lĩnh án 20 năm tù

Nhân viên chiếm đoạt tài sản của ngân hàng lĩnh án 20 năm tù

Bị cáo từng làm Thủ quỹ Phòng giao dịch Đền Lừ, Ngân hàng ACB đã bị Tòa tuyên phạt 20 năm tù về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Trong 2 ngày 28-29/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên án phạt các bị cáo trong vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB).

Bị cáo chủ mưu trong vụ án là Trần Thị Thu (sinh năm 1989, thủ quỹ Phòng giao dịch Đền Lừ, Ngân hàng ACB) đã bị Tòa tuyên phạt 20 năm tù về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Các bị cáo còn lại (đều trú tại Thái Nguyên) gồm: Đặng Quang Huy (sinh năm 1986), Trần Thị Hương (sinh năm 1980, là vợ bị cáo Huy), Hoàng Phi Long (sinh năm 1983), Nguyễn Xuân Trường (sinh năm 1988) lĩnh án từ 10 năm 6 tháng tù đến 17 năm tù về tội "cưỡng đoạt tài sản" và "bắt giữ người trái phép".

Theo cáo trạng, Trần Thị Thu đã chiếm đoạt của Ngân hàng ACB số tiền hơn 13 tỷ đồng, 74 cây vàng SJC và 20.000 USD để cho vay tín dụng đen với lãi suất cao nhằm hưởng lợi bất chính nhưng sau đó Thu không thể thu hồi được số tiền hàng chục tỷ đồng để trả lại cho Ngân hàng ACB. Thu đã lợi dụng sự buông lỏng kiểm tra, giám sát của Giám đốc chi nhánh để “thụt két” tiền ngân hàng.

Cụ thể, ngày 16/8/2013, Thu lấy 3 tỷ đồng cho một cá nhân là Trần Thị Hương vay. Hai ngày sau, do không có tiền để bù vào khoản 3 tỷ đồng này, Thu lấy 74 cây vàng SJC của khách hàng gửi tại ngân hàng đem cầm cố lấy 2,5 tỷ đồng và lấy 20.000 USD mang bán. Một tháng sau, Thu tiếp tục rút 9 tỷ đồng cho 2 người khác vay. Ngày 12/9/2013, Trần Thị Thu tiếp tục rút 2 tỷ đồng cho vào thùng giấy đóng kín nhờ bạn trai mang về nhà hộ. Số tiền này Thu dự định để trả cho khoản vay trước.

Trước đó, Thu có vay của Đặng Quang Huy số tiền 500 triệu đồng, hẹn trả vào ngày 12/9/2013. Do đó, Huy và một nhóm đối tượng gồm vợ là Trần Thị Hương, Hoàng Phi Long, Nguyễn Xuân Trường đã đến chờ Thu ở ngoài cửa Phòng giao dịch để đòi tiền. Khi bạn trai Thu vừa ra khỏi ngân hàng thì bị nhóm đối tượng trên bắt ép lên xe ô tô Honda Civic chở đi và gọi điện yêu cầu Thu đến để giải quyết nợ nần.

Tại đây, nhóm đối tượng đã ép Thu viết giấy nhận nợ 1,9 tỷ đồng. Khi mang thùng giấy ra kiểm tra, phát hiện thấy trong hộp có tiền, nhóm này lấy 1,9 tỷ đồng và xé giấy biên nhận rồi thả cho Thu cùng bạn trai về. Cầm số tiền trên, Huy đưa cho Hương 10 triệu đồng, trả nợ 20 triệu đồng và trả cho một cá nhân số tiền 500 triệu đồng mua xe ô tô. Sau đó Huy bỏ trốn. Quá trình bỏ trốn, Huy đã phạm tội cướp tài sản. Chiếc xe Honda Civic - tang vật của vụ án, Huy đã bán cho một người không quen biết, Cơ quan công an chưa thu hồi được.

Quá trình điều tra, Thu khai nhận đã cho nhiều cá nhân vay với lãi suất 3.000 đồng/ngày/1 triệu đồng nhưng đều không có giấy biên nhận. Các cá nhân mà Thu đã khai không có mặt tại địa phương, Cơ quan công an đã triệu tập nhiều lần đều vắng mặt do đó Cơ quan công an đã tách rút tài liệu để điều tra, xác minh, giải quyết sau.

Hiện ngân hàng đã thu hồi được một phần tài sản bị chiếm đoạt.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close