Những điểm nhấn trong 4 ngày xét xử cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga

Nhìn lại 4 ngày xét xử cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga và đồng phạm

VOV.VN - Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội cho rằng, không có căn cứ chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Châu Thị Thu Nga.
nhin lai 4 ngay xet xu cuu dbqh chau thi thu nga va dong pham hinh 1
Ngày 10/4, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án bị cáo Châu Thị Thu Nga, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần tập đoàn Đầu tư Xây dựng nhà đất (Công ty Housing Group) và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt 348 tỉ đồng của khoảng 700 khách hàng. Trong ảnh bị cáo Nga được dẫn giải đến tòa. (Ảnh: Zing)
nhin lai 4 ngay xet xu cuu dbqh chau thi thu nga va dong pham hinh 2
Ngay từ sáng sớm, an ninh đã được thắt chặt, những người đến tòa đều phải xuất trình giấy tờ từ cổng bảo vệ. Phóng viên được bố trí ngồi trên tầng lửng để theo dõi phiên tòa. Trong ảnh: Bị cáo Châu Thị Thu Nga cùng đồng phạm có mặt đầy đủ tại buổi đầu tiên phiên xét xử phúc thẩm.
nhin lai 4 ngay xet xu cuu dbqh chau thi thu nga va dong pham hinh 3
Phiên tòa này được mở theo kháng cáo kêu oan của bị cáo Nga và xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo khác. Trong đơn kháng cáo, cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm đã tuyên phạt tù chung thân đối với bị cáo về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong ảnh: Hội đồng xét xử phiên toà phúc thẩm gồm 3 thành viên, chủ tọa là thẩm phán Nguyễn Văn Sơn.
nhin lai 4 ngay xet xu cuu dbqh chau thi thu nga va dong pham hinh 4

Đáng chú ý, sau phiên tòa sơ thẩm, cả 10 bị cáo trong vụ án đều có đơn kháng cáo. Tuy nhiên, sau khi hồ sơ vụ án được chuyển lên TAND Cấp cao tại Hà Nội, có 1 bị cáo có đơn xin rút toàn bộ nội dung kháng cáo. Trong ảnh: Bị cáo Châu Thị Thu Nga mặc áo khoác màu đen với vẻ mặt buồn và luôn cúi đầu. (Ảnh: TTXVN)

nhin lai 4 ngay xet xu cuu dbqh chau thi thu nga va dong pham hinh 5

Tại phiên tòa phúc thẩm có 18 luật sư tham gia bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Trong đó, bị cáo Châu Thị Thu Nga có 6 luật sư bào chữa.

nhin lai 4 ngay xet xu cuu dbqh chau thi thu nga va dong pham hinh 6
Là người đầu tiên trả lời thẩm vấn trước tòa, bị cáo Châu Thị Thu Nga nhận thức bản thân có tội nhưng cho rằng không phải là tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản như phán quyết của tòa sơ thẩm; mức hình phạt tù chung thân đã tuyên đối với bị cáo là quá nặng. Bị cáo cũng từ chối bồi thường hơn 54 tỷ đồng vì theo bà đó là trách nhiệm của Housing Group.
nhin lai 4 ngay xet xu cuu dbqh chau thi thu nga va dong pham hinh 7
Cựu Chủ tịch HĐQT Housing Group cho rằng, hành vi quảng cáo dự án B5 Cầu Diễn trên website của công ty để khách hàng tin tưởng đầu tư vào dự án không phải là hành vi gian dối bởi đây là dự án có thật. Đến thời điểm thi công cọc khoan nhồi thí điểm và cọc khoan nhồi đại trà, công ty đã có khách hàng tham gia góp vốn. Việc thi công chỉ để đẩy nhanh tiến độ dự án, tiết kiệm chi phí. Phần này nếu vi phạm chỉ là vi phạm hành chính...
nhin lai 4 ngay xet xu cuu dbqh chau thi thu nga va dong pham hinh 8
Về hoạt động tổ chức thu tiền từ các khách hàng, bị cáo Nga tự nhận mình đã vi phạm trình tự huy động vốn.
nhin lai 4 ngay xet xu cuu dbqh chau thi thu nga va dong pham hinh 9

Trong phần thẩm vấn, các bị cáo đồng phạm có đơn kháng cáo vẫn giữ nguyên nội dung kháng cáo trước đó, xin giảm nhẹ hình phạt hoặc xin được hưởng án treo. Trong ảnh: Các bị cáo đồng phạm khai trong phần thủ tục phiên tòa. (Ảnh: Pháp luật và Xã hội)

nhin lai 4 ngay xet xu cuu dbqh chau thi thu nga va dong pham hinh 10
Bản án sơ thẩm tuyên buộc 36 công ty đã nhận trước 72 tỷ đồng thông qua 68 hợp đồng kinh tế với Housing Group phải nộp trả để đảm bảo thi hành án. Không đồng ý với phán quyết này, nhiều công ty kháng cáo. Trình bày tại tòa phúc thẩm, hơn chục người đại diện công ty đều quả quyết nhận tiền từ bà Nga hoặc Housing Group vì được thuê làm việc chứ không chiếm đoạt. Vì thế tiền họ có được là hợp pháp, không thể trả lại. (Ảnh: CAND)
nhin lai 4 ngay xet xu cuu dbqh chau thi thu nga va dong pham hinh 11

Nhiều bị hại khi trình bày vẫn nói ‘tha thiết’ mong cấp phúc thẩm kiến nghị với UBND TP Hà Nội cho phép công ty Housing Group tiếp tục xây nhà ở dự án B5 Cầu Diễn để họ có chỗ ở. Tuy nhiên, HĐXX giải thích tòa không có thẩm quyền kiến nghị về việc cho phép hay không cho phép việc thực hiện dự án nhà ở. Trong ảnh: Bị hại trong vụ án Châu Thị Thu Nga tại tòa. (Ảnh: Vnexpress)

nhin lai 4 ngay xet xu cuu dbqh chau thi thu nga va dong pham hinh 12

Trong khi đó Công ty Housing Group xin rút một phần kháng cáo nêu rằng bà Nga chiếm đoạt thì phải tự bồi thường. Ông Lê Sáu (đứng) - Tổng giám đốc Housing Group, cho biết vẫn đang đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cho thực hiện dự án B5 Cầu Diễn cũng như tiếp tục tìm đối tác có tiềm năng. Ông Sáu còn nói sau phiên tòa này, Hà Nội sẽ có buổi làm việc lại với công ty Housing Group về việc kiến nghị của công ty.

nhin lai 4 ngay xet xu cuu dbqh chau thi thu nga va dong pham hinh 13
Đại diện VKSND cấp cao tại Hà Nội đánh giá, quá trình xét hỏi tại phiên phúc thẩm có đủ căn cứ kết luận bị cáo Châu Thị Thu Nga đã dùng thủ đoạn gian dối, chỉ đạo cấp dưới lừa hơn 700 khách hàng nộp 377 tỷ đồng mua 752 căn hộ ở khu B5 Cầu Diễn (quận Bắc Từ Liêm), trong khi dự án chưa được cấp phép. Sau khi chiếm đoạt, bà Nga cùng công ty Housing Group chỉ trả lại cho khách hàng được gần 30 tỷ, còn lại bị cáo này sử dụng hết, không thu hồi được.
nhin lai 4 ngay xet xu cuu dbqh chau thi thu nga va dong pham hinh 14
VKS cho rằng bản án sơ thẩm tuyên phạt Châu Thị Thu Nga án tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là đúng người, đúng tội. Trong phiên phúc thẩm, một số bị cáo đồng phạm đã đưa ra được những tình tiết mới, giúp sức với vai trò thứ yếu, các bị cáo ăn năn hối cải, có bị hại yêu cầu giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo nên VKS cũng đề nghị xem xét các tình tiết mới này để làm căn cứ giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo. (Ảnh: Vnexpress)
nhin lai 4 ngay xet xu cuu dbqh chau thi thu nga va dong pham hinh 15

Nói lời sau cùng trước tòa, bị cáo Châu Thị Thu Nga không đồng tình với cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản; đề nghị HĐXX căn cứ vào các chứng cứ, quan điểm bào chữa quyền lợi hợp pháp của 6 luật sư bào chữa. Cựu Chủ tịch HĐQT Housing Group đề nghị cho bị cáo không quá 90 ngày giải quyết với tất cả khách hàng, chứng minh với UBND TP Hà Nội về việc đảm bảo quyền, nghĩa vụ, lợi ích hợp pháp tại dự án B5 Cầu Diễn.

nhin lai 4 ngay xet xu cuu dbqh chau thi thu nga va dong pham hinh 16

Bị cáo Nga cũng kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ tất cả dòng tiền; đề nghị xác định rõ nguồn vốn của bị cáo hiện nay trong công ty còn bao nhiêu, chia lợi tức và nợ là bao nhiêu, công ty Housing Group phải trả lại cho bị cáo.

nhin lai 4 ngay xet xu cuu dbqh chau thi thu nga va dong pham hinh 17

8 bị cáo còn lại là đồng phạm của bị cáo Nga trong lời nói sau cùng không trình bày nhiều về vụ án song đều nêu những tình tiết về nhân thân, gia đình để mong được HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt. Trong ảnh: Bị cáo Nguyễn Thị Tình (nguyên Giám đốc sàn giao dịch bất động sản của Housing Group) tại phiên tòa phúc thẩm. (Ảnh: Infonet)

nhin lai 4 ngay xet xu cuu dbqh chau thi thu nga va dong pham hinh 18
TAND cấp cao tại Hà Nội thông báo HĐXX sẽ nghị án và tuyên án vào 15h chiều thứ 2 (16/4). Trong ảnh: Thẩm phán Nguyễn Văn Sơn, Chủ tọa phiên tòa. (Ảnh: TTXVN)./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close