Xét xử phúc thẩm vụ Châu Thị Thu Nga Bị hại mong muốn nhận được nhà

Xét xử phúc thẩm vụ Châu Thị Thu Nga: Bị hại mong muốn nhận được nhà

VOV.VN - Bị hại trong vụ án Châu Thị Thu Nga và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản mong dự án B5 Cầu Diễn được triển khai để họ có nhà.

Bản luận tội của tòa sơ thẩm xét xử vụ án Châu Thị Thu Nga – cựu Chủ tịch HĐQT Housing Group và đồng phạm, xác định hành vi của 10 bị cáo đã chiếm đoạt tổng cộng hơn 377 tỷ đồng từ 726 khách hàng qua 752 hợp đồng góp vốn. Trong số tiền này, bị cáo Nga đã trả lại hơn 28 tỷ đồng cho 43 khách hàng.

Tòa tuyên bị cáo Nga và Housing Group phải liên đới bồi thường cho 501 người bị hại số tiền chiếm đoạt. Trong đó Housing Group bồi thường hơn 187 tỷ đồng, bị cáo Nga gần 55 tỷ đồng.

Sau phiên tòa sơ thẩm, công ty Housing Group đã có đơn kháng cáo đề nghị xem xét toàn bộ nội dung phần trách nhiệm dân sự; kháng cáo bổ sung của công ty cho rằng, công ty phải bồi thường số tiền trên là không đúng, bởi khách hàng nộp tiền vào công ty nhưng đã bị Châu Thị Thu Nga chiếm đoạt, công ty không được hưởng một khoản lợi nào từ bà Nga.

Tuy nhiên, trả lời HĐXX cấp phúc thẩm chiều 11/4, ông Lê Sáu – TGĐ Công ty Housing Group cho biết, công ty xin rút một phần kháng cáo cho rằng, bị cáo Nga đã chiếm đoạt tiền của công ty; đồng thời giữ nguyên kháng cáo đề nghị HĐXX làm rõ số tiền trách nhiệm công ty phải bồi thường.

xet xu phuc tham vu chau thi thu nga bi hai mong muon nhan duoc nha hinh 1
Ông Lê Sáu - TGĐ Công ty Housing Group trình bày tại tòa. 

Ông Sáu cho biết, Công ty Housing Group đã liên hệ và tìm kiếm được các nhà đầu tư tiềm năng là các tổ chức, cá nhân có đủ năng lực, sẵn sàng đầu tư, hợp tác với Công ty để tiếp tục thực hiện dự án B5 Cầu Diễn.

“Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục kết nối với các nhà đầu tư đã cam kết góp vốn cho dự án trước đây để đàm phán trong trường hợp dự án được tiếp tục triển khai. Công ty Housing Group cũng đã thống nhất được với khách hàng về việc kêu gọi thêm nhà đầu tư để tiếp tục triển khai thực hiện dự án B5 Cầu Diễn nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho khách hàng”, ông Lê Sáu nói.

"Có văn bản nào của UBND thành phố sẽ tiếp tục cho công ty thực hiện dự án không?"- chủ tọa hỏi. Tổng giám đốc Công ty Housing Group cho biết, Công ty cũng đã có đơn kiến nghị gửi UBND TP Hà Nội đề nghị cho Công ty được tiếp tục thực hiện dự án. UBND thành phố cũng đã giao cho Sở Kế hoạch Đầu tư tổ chức cuộc họp với Công ty, đề nghị chờ sau khi phiên tòa phúc thẩm kết thúc sẽ có cuộc làm việc với Housing Group để giải quyết về các yêu cầu của công ty.

"Bị hại yêu cầu được rút vốn, công ty có đủ tiền trả cho họ không? – vị đại diện trả lời vòng vo, khi chủ tọa nhắc nhở trả lời thẳng vào vấn đề, vị này nói đồng ý sẽ trả lại vốn cho bị hại.

Bị hại xin rút vốn, nhận được nhà

Đại diện bị hại, bà Hoàng Thị Hiền cho biết, trong đơn kháng cáo, bà không đồng ý với bản án buộc bà Nga phải liên đới bồi thường cho bà và các bị hại. Lý do bà Hiền đưa ra là bà ký hợp đồng với Housing Group, một pháp nhân, chứ không phải cá nhân bà Nga nên công ty phải bồi thường. Đồng thời bà kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sớm hoàn thiện thủ tục để dự án B5 cầu diễn được thực hiện, đảm bảo quyền lợi của bị hại.

Theo bà Hiền, khi tham gia góp vốn vào dự án B5 Cầu Diễn, bà không biết dự án chưa được phê duyệt quy hoạch. Bà được công ty cho xem các tài liệu hợp pháp nên mới quyết định đầu tư.

“Nếu biết dự án chưa được phê duyệt quy hoạch thì tôi không bao giờ đầu tư. Vì tin tưởng bà Nga là đại biểu Quốc hội, tin tưởng bà Tình là Giám đốc sàn giao dịch, lại được xem mô hình dự án nên tôi mới đầu tư” – bà Hiền nói và đề nghị HĐXX xem xét giải quyết để đảm bảo quyền và lợi ích của bà cũng như các bị hại.

Các bị hại khác cũng cho rằng, đầu tư vốn vào công ty mua căn hộ chứ không phải góp vốn lấy lãi nên giữ nguyên kháng cáo, mong các cấp có thẩm quyền cho phép dự án được triển khai để họ có nhà.

Tuy nhiên, theo Chủ tọa, vấn đề này không thuộc thẩm quyền của tòa, mà thuộc thẩm quyền của cơ quan chuyên môn, cụ thể là UBND TP Hà Nội./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close