Nhóm bán logo xe “vua” khai hối lộ CSGT, TTGT gần chục tỉ đồng

Tại CQĐT, các bị cáo khai đã đưa hối lộ gần chục tỉ đồng cho 62 cán bộ CSGT và 18 cán bộ TTGT ở Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM.  

Theo kế hoạch, TAND TP.HCM sẽ đưa ra xét xử băng nhóm in và bán logo xe "vua" vào hai ngày 19 và 20/4.

Các đối tượng khi làm việc tại CQĐT.
Theo cáo trạng, 10 bị cáo gồm Nguyễn Văn Thới, Trần Quốc Thái, Lê Thị Cẩm Vân, Mai Vân Thái Em, Huỳnh Tấn Thắng, Nguyễn Văn Phúc, Trần Trọng Nhân, Nguyễn Minh Thiên, Nguyễn Mai Hữu Nhân, Nguyễn Cảnh Chân (cán bộ Đội 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) bị truy tố về hai tội đưa hối lộ, làm môi giới hối lộ.

Theo hồ sơ, từ tháng 1/2014 đến tháng 8/2015, Thới, Vân và các đồng phạm đã câu kết với một số tài xế, chủ xe tải thường lưu thông trên các tuyến đường thuộc các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM góp tiền đưa hối lộ CSGT, thanh tra giao thông (TTGT) để không bị xử phạt.

Thới, Thái tổ chức in logo có số “68” và chữ “Garage Thành Đô”, Vân in logo chữ “xe chở hàng” bán cho chủ xe, tài xế giá 2,5-3 triệu đồng/logo dán làm mật hiệu nhận biết khi bị TTGT, CSGT kiểm tra.

Mỗi tháng, Thới lập danh sách các xe mua logo bằng cách ghi biển số xe vào giấy để theo dõi. Để thuận lợi bán logo và hạn chế rủi ro, Thái còn giúp Thới thuê xe ôm đi canh gác các tuyến đường mà tổ tham mưu đặc biệt của Phòng CSGT Công an TP.HCM tuần tra, kiểm soát sau đó nhắn tin báo để biết né tránh.

Theo điều tra, Thới và Thái đã bán được khoảng 15.000 lượt logo, thu lời bất chính gần 23 tỉ đồng. Một phần số tiền này được dùng để đưa hối lộ. Trong đó, Thới đưa hối lội 79 lần với tổng số tiền gần 5 tỉ đồng, lần đưa nhiều nhất là 150 triệu đồng. Thới còn nhờ một người em họ 12 lần chuyển cho cán bộ thuộc Đội 1 (Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) tổng số tiền 1,2 tỉ đồng để đưa cho một số cán bộ CSGT khác.

Ngoài ra, Thới và Thái đưa cho các đội, trạm 1,3 tỉ đồng. Riêng Thái 39 lần đưa hối lộ với tổng số tiền 2,2 tỉ đồng và hưởng lợi 360 triệu đồng.

Số tiền còn lại hơn 17,8 tỉ đồng, Thới sử dụng nộp phạt cho các xe đã mua logo nhưng vẫn bị lập biên bản, trả tiền thuê xe ôm báo tin và bản thân hưởng lợi 1,3 tỉ đồng.

Bị cáo Lê Thị Cẩm Vân, người được xác định cầm đầu đường dây bán logo "vua".
Tại CQĐT, Vân, Thới và Thái khai nhận đã đưa hối lộ cho 62 cán bộ của đội, trạm trong lực lượng CSGT trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM. CQĐT đã triệu tập, lấy lời khai của 62 cán bộ, chiến sĩ nêu trên nhưng những người này không thừa nhận hành vi.

Đối với lực lượng cán bộ TTGT, CQĐT tiến hành lấy lời khai 18 người. Kết quả không có người nào thừa nhận đã nhận tiền để không xử phạt các xe quá tải. Tiến hành nhận diện qua ảnh, Vân chỉ nhận diện được một đội phó của một đội TTGT TP.HCM.

Theo CQĐT, việc bán “logo xe vua” thu tiền đưa hối lộ cho một số cán bộ chức năng để không xử phạt xe quá tải là có thật. Nhưng ngoài lời khai của các bị can, không có tài liệu, chứng cứ khác chứng minh CSGT và TTGT đã nhận hối lộ nên không có cơ sở khởi tố.

 Đối với chủ xe, tài xế mua “logo xe vua", công an tiến hành xác minh theo danh sách 1.682 xe mua “logo xe vua” của Vân, Thới. Kết quả cho thấy có 524 trường hợp thừa nhận, còn 1.158 trường hợp không thừa nhận hoặc không thể xác minh do thay đổi nơi cư trú. Xét những người này bỏ tiền mua logo để không bị xử phạt nhưng không biết Vân, Thới đưa hối lộ cho ai nên không có căn cứ để xác định họ là đồng phạm.../.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hàng loạt cựu cán bộ thuộc Tổng cục Thủy sản hầu Tòa

VOV.VN - Bùi Đức Quý, cựu Giám đốc 3K cùng đồng phạm làm giả văn bản của cơ quan Nhà nước để trục lợi cá nhân hơn 7 tỷ đồng.

Dùng dao chọc tiết lợn đâm chồng tử vong

VOV.VN -Người vợ đã cướp dao chọc tiết lợn trên tay chồng rồi đâm chồng tử vong tại chỗ.

Thiếu nữ Nghệ An "mất tích" được tìm thấy nhờ chia sẻ Facebook

VOV.VN -Sau hơn 4 tháng bặt vô âm tín, thiếu nữ quê ở Nghệ An bỗng được tìm thấy ở tỉnh Quảng Ninh nhờ sự chia sẻ rộng rãi của cộng đồng mạng.

Đường dây bán “logo xe vua” hối lộ 80 Cảnh sát giao thông

Thái cùng đồng phạm hối lộ 80 CSGT và Thanh tra giao thông để bán "logo xe vua", song không ai thừa nhận nên không thể xử lý.  
 

Đường dây “logo xe vua”: Hối lộ tiền tỷ nhưng chưa tìm được người nhận

Đường dây mua bán “logo xe vua" bảo kê xe quá tải do Thới cầm đầu hoạt động từ tháng 1/2014 đến tháng 8/2015 đã bán cho 15.000 lượt xe thu lời 23 tỷ

Truy tố các bị can đường dây mua bán logo “xe vua” ở khu vực miền Đông

Thới cùng đồng bọn đã bán 15.000 logo "xe vua” cho các xe tải thu gần 23 tỉ đồng. Một phần số tiền này được các đối tượng dùng để hối lộ CSGT.

Tin cùng chuyên mục