Ông Trần Phương Bình thừa nhận dùng tiền của DAB để mua cổ phần DAB

VOV.VN - Trả lời thẩm vấn VKSND, bị cáo Bình cho biết, đã chỉ đạo nhân viên lập phiếu thu tiền khống để bị cáo này dùng tiền của DAB để mua cổ phần của DAB.

Sáng 29/11, phiên tòa xét xử vụ án làm thất thoát hơn 3.600 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB) tiếp tục thẩm vấn bị cáo Trần Phương Bình liên quan hành vi lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt của DAB hơn 1.100 tỷ đồng trong việc bị cáo này mua hơn 74,2 triệu cổ phần DAB từ năm 2007 đến năm 2014.

Phan Văn Anh Vũ tiếp tục bị cách ly.

ong tran phuong binh thua nhan dung tien cua dab de mua co phan dab hinh 1
Các bị cáo tại phiên tòa sáng 28/11
Viện Kiểm sát Nhân dân tham gia xét hỏi để làm rõ các hành vi của cựu Tổng Giám đốc - Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB.

Trả lời thẩm vấn Viện Kiểm sát Nhân dân, bị cáo Bình cho biết, đã chỉ đạo nhân viên cấp dưới ở ngân hàng lập phiếu thu tiền khống để bị cáo này dùng tiền của DAB để mua cổ phần của DAB. Số cổ phần này đứng tên Trần Phương Bình và người thân như: bố vợ, vợ, con gái.

Đồng thời, ông Bình cũng nhờ hai thuộc cấp đứng tên mua cổ phần. Cổ phần đứng tên người thân ông Bình không giao dịch mua bán vì sợ ảnh hưởng đến vai trò, vị trí tên tuổi của mình ở ngân hàng và trong giới tài chính.

Để bù đắp số tiền lấy của DAB để mua cổ phần của DAB, ông Bình chỉ đạo nhân viên cấp dưới thực hiện các hành vi trái pháp luật như: xuất quỹ bán vàng, lập hồ sơ cho vay khống để tất toán tiền mua cổ phần.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến
Tại tòa, Nguyễn Thị Kim Xuyến – cựu Phó Tổng Giám đốc DAB và Nguyễn Đức Vinh – cựu Trưởng phòng ngân quỹ Hội sở DAB, Đỗ Thanh Hùng - cựu Thủ quỹ Hội sở Ngân hàng DAB thừa nhận hành vi đồng phạm vì làm theo chỉ đạo của Trần Phương Bình. 

Cũng trong sáng nay, trả lời thẩm vấn, bị cáo Trần Phương Bình cho biết, cơ quan điều tra thống kê trong thời gian nắm cổ phần của DAB, bị cáo được hưởng lợi khoảng 100 tỷ đồng.

Bình cũng cho biết thêm, ngày 24/4/2014, đã chỉ đạo nhân viên chuyển nhượng 5 triệu cổ phần DAB cho Công ty Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm) lấy 50 tỷ đồng.

Ông Bình cho rằng, mình có lỗi với Vũ "nhôm" vì khi bán cổ phần không thông báo thực trạng bết bát ngân hàng cho người mua./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

“Quả cầu lửa xanh” bí ẩn ngoài hành tinh vụt sáng qua bầu trời Mỹ

VOV.VN - Hàng trăm người ở 12 bang của Mỹ đã chứng kiến thấy một quả cầu lửa màu xanh kỳ lạ vụt qua bầu trời. Tuy nhiên, đó thực ra chỉ là một ngôi sao băng.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN