Thuộc cấp của Hà Văn Thắm khóc nức nở xin tòa giảm án

Thuộc cấp của Hà Văn Thắm khóc nức nở, xin tòa giảm án

VOV.VN - Sau khi nghe đại diện Viện kiểm sát luận tội, bác kháng cáo, 2 cựu lãnh đạo Hội sở Oceanbank khóc nức nở tại tòa, xin được giảm án.

Chiều 26/4, phiên tòa xét xử bị cáo Hà Văn Thắm – cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank và đồng phạm tiếp tục với phần tranh luận về hành vi Cố ý làm trái trong việc chi lãi suất ngoài hợp đồng.

thuoc cap cua ha van tham khoc nuc no xin toa giam an hinh 1
Hà Văn Thắm và các đồng phạm nghe đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội luận tội.

Theo kết luận của cấp sơ thẩm, hành vi của Hà Văn Thắm và 46 đồng phạm khác đã phạm tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng là có căn cứ, đúng pháp luật, không oan. Bị cáo Lê Thị Thu Thủy (cựu Phó TGĐ Oceanbank), là đồng phạm giúp sức cho Hà Văn Thắm, Nguyễn Minh Thu trong phần tiền Thu đã chỉ đạo chi và nhận chi trực tiếp, phải chịu trách nhiệm đồng phạm về tổng số tiền hơn 1.000 tỷ đồng do Oceanbank đã chi chăm sóc khách hàng trái quy định của pháp luật.

Luật sư Đỗ Ngọc Anh (bào chữa cho bị cáo Lê Thị Thu Thủy) cho rằng, thân chủ bà không biết chủ trương chi lãi ngoài, không quyết định mức lãi suất ngoài hợp đồng để bộ phận huy động vốn thỏa thuận với khách hàng tại thời điểm gửi tiền,... chữ  ký của Thủy không có giá trị quyết định đối với mọi khoản chi lãi ngoài với hình thức tạm ứng.

Sau này khi biết việc tạm ứng để chi lãi ngoài, Thủy đã nhiều lần đề nghị Hà Văn Thắm tuân thủ việc tạm ứng và hoàn ứng đối với các hoạt động tín dụng, trong đó có hoạt động chi lãi ngoài của Oceanbank.

Đánh giá thân chủ có sai phạm nhất định khi gián tiếp giúp sức cho các bị cáo lãnh đạo Oceanbank chi lãi ngoài vượt trần, song vị luật sư cũng đề  nghị HĐXX căn cứ vào vai trò, mức độ, sai phạm thực tế của Thủy cũng như các tình tiết giảm nhẹ, chấp nhận đơn kháng cáo xem xét giảm nhẹ hình phạt cho hưởng án treo.

Bị cáo Nguyễn Thị Nga (cựu Kế toán trưởng, bị VKS đề nghị giữ nguyên án sơ thẩm 42 tháng tù giam) khóc nức nở tại tòa, mong muốn HĐXX và VKS xem xét đánh giá lại số tiền hơn 175 tỷ đồng phải liên đới chịu trách nhiệm đã chi trái quy định.

Cho rằng bản thân luôn tuân thủ nguyên tắc kế toán, không có thẩm quyền phê duyệt, không ký vào bất cứ chứng từ phê duyệt chuyển tiền nào, cựu kế toán Oceanbank xem xét xin giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội chăm sóc hai con.

Xin được miễn trách nhiệm hình sự

Trình bày trước tòa, bị cáo Nguyễn Thị Thu Ba (cựu GĐ Khối ngân hàng bán lẻ Oceanbank) nói trong nước mắt rằng, bản án sơ thẩm kết luận bị cáo chỉ đạo nhân viên chi lãi ngoài tổng số tiền 84 tỷ.

Thực tế, bị cáo chỉ phân công cho nhân viên khối ngân hàng bán lẻ xem có đúng khách hàng đã mở sổ trên hệ thống tiết kiệm không, đối chiếu tỷ lệ % trên danh sách, tổng hợp danh sách khách hàng cá nhân gửi tiền để gửi cho khối nguồn vốn… Bị cáo không trình Nguyễn Minh Thu phê duyệt báo cáo. Mục đích của việc tổng hợp báo cáo là để tham khảo nội bộ. Bị cáo không biết bộ phận kế toán hạch toán chuyển tiền cho phòng giao dịch như thế nào, số tiền bao nhiêu.

“Bị cáo chỉ thực hiện theo chức năng nhiệm vụ của mình, hoàn toàn không biết nguồn tiền chi trả, cách thức chi trả như thế nào” - bị cáo Thu Ba nói mong muốn HĐXX xem xét vai trò của bản thân, xin được hưởng án treo.

Trong chiều nay (26/4), nhóm các bị cáo là cựu GĐ chi nhánh, phòng giao dịch Oceanbank bị cấp sơ thẩm tuyên án tù treo đều cho rằng họ là những người làm công ăn lương, không tham gia chi lãi ngoài. Có bị cáo còn cho rằng, hiện nay tội Cố ý làm trái đã không còn, hành vi phạm tội của họ không còn nguy hiểm cho xã hội nên xin được miễn trách nhiệm hình sự về tội này.

thuoc cap cua ha van tham khoc nuc no xin toa giam an hinh 2
Đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội luận tội các bị cáo.
Trước đó, trong phần luận tội các bị cáo vào sáng nay, cơ quan giữ quyền công tố tại tòa phúc thẩm cho biết, căn cứ hồ sơ vụ án và lời khai của các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm, Viện kiểm sát (VKS) có đủ căn cứ xác định trong quá trình hoạt động, từ chủ trương chi lãi suất ngoài hợp đồng để chăm sóc khách hàng, Oceanbank đã có nhiều vi phạm pháp luật về hành vi Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Tham ô tài sản và Cố ý làm trái, Vi phạm quy định về cho vay trong các tổ chức tín dụng.

Trên cơ sở nội dung vụ án, lời khai của các bị cáo, VKS xét thấy Oceanbank đã chi vượt trần lãi suất, gây khoản nợ xấu gần 15.000 tỷ đồng làm âm vốn chủ sở hữu. Đến nay, thiệt hại này không có khả năng thu hồi.

Với các bị cáo nguyên là Giám đốc khối và chi nhánh phòng giao dịch, VKS đánh giá hậu quả các bị cáo gây ra đặc biệt nghiêm trọng. Tuy nhiên, các bị cáo đều là những người làm công ăn lương. Một số người nhân thân tốt, có nhiều thành tích trong công tác. Do đó, VKS thấy cần chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ nhưng không chấp nhận kháng cáo xin miễn trách nhiệm hình sự.

VKS đề nghị HĐXX chỉ chấp nhận đơn kháng cáo của 6 bị cáo gồm: Vũ Thị Thùy Dương - nguyên GĐ Khối Kế toán và Giao dịch trong nước; Đỗ Đại Khôi Trang -nguyên Giám đốc khối Khách hàng cá nhân; Nguyễn Hoài Nam -nguyên Giám đốc khối Nguồn vốn; Nguyễn Thị Loan - nguyên GĐ Phòng giao dịch Trung Yên; Trần Anh Thiết - nguyên GĐ Chi nhánh Hà Nội và Nguyễn Phan Trung Kiên - nguyên GĐ Phòng giao dịch Trung Yên do có thêm tình tiết mới.

Các bị cáo còn lại không được xem xét giảm án, trong đó có Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn, Phạm Công Danh, Hứa Thị Phấn...

Sáng mai (27/4) tòa nghỉ hội ý, buổi chiều sẽ tiếp tục./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close