Toà trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ Trần Bắc Hà

Toà trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ Trần Bắc Hà

VOV.VN - Do còn một số nội dung trong vụ án chưa được làm rõ nên TAND TP Hà Nội ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Ngày 16/7, TAND TP Hà Nội đã ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Đây là vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, được dư luận trong nước và quốc tế quan tâm.

toa tra ho so de dieu tra bo sung vu tran bac ha hinh 1
Công ty Bình Hà được CQĐT xác định là "sân sau" của ông Trần Bắc Hà

Theo TAND TP Hà Nội, việc trả hồ sơ này là để các cơ quan tố tụng tiến hành điều tra bổ sung, làm rõ thêm một số nội dung trong vụ án.

Trước đó, TAND TP Hà Nội dự kiến mở phiên tòa xét xử 12 bị cáo trong vụ đại án vào ngày 20/7. HĐXX gồm 5 người, 2 thẩm phán và 3 hội thẩm nhân dân. Có 3 kiểm sát viên đại diện cho Viện KSND TP Hà Nội tham gia thực hiện quyền công tố tại phiên tòa. Có tổng số 32 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo, bị hại và đương sự tại phiên tòa. Ngoài ra, HĐXX tập hơn 60 cá nhân, tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, hơn 30 người làm chứng đến tham dự phiên tòa.

Theo cáo trạng truy tố của VKSNDTC, trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến 2016, lợi dụng chức trách được giao, ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV) đã chỉ đạo cấp dưới tại BIDV và BIDV - chi nhánh Hà Tĩnh, chi nhánh Hà Thành cho Công ty Bình Hà (là công ty "sân sau" của Trần Bắc Hà) và Công ty Trung Dũng vay trái quy định, gây thất thoát cho BIDV số tiền đặc biệt lớn là 1.672 tỷ đồng.

Trong vụ án này, ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng BIDV) được xác định là chủ mưu, cầm đầu về tội "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng" theo quy định tại Điều 206, khoản 4 – BLHS năm 2015. Tuy nhiên, tháng 7/2019, ông Trần Bắc Hà đã tử vong nên theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, cơ quan công an tiến hành đình chỉ bị can đối với ông Trần Bắc Hà, còn việc điều tra, truy tố, xét xử sẽ tiếp tục đối với các đồng phạm của ông Trần Bắc Hà.

VKSNDTC truy tố 12 bị can về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng"; 4 bị can về tội “Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close