TPHCM: Xét xử phúc thẩm vụ án Phạm Công Danh giai đoạn 2

TPHCM: Xét xử phúc thẩm vụ án Phạm Công Danh giai đoạn 2

VOV.VN - Phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án Phạm Công Danh giai đoạn 2 diễn ra từ 12/12- 25/12.

Sáng 12/12, TAND Cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Xây dựng - VNCB, Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh) cùng đồng phạm về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

tphcm: xet xu phuc tham vu an pham cong danh giai doan 2 hinh 1
Phạm Công Danh và các bị cáo tại tòa ngày 12/12.
Phiên tòa được mở ra theo kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân Cấp cao tại TPHCM và kháng cáo về dân sự của Phạm Công Danh và Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Xây dựng). Cả hai không kháng cáo về phần hình phạt, chỉ đề nghị cấp phúc thẩm tiếp tục xem xét thu hồi một số khoản tiền mà cấp sơ thẩm chưa xem xét.

Một số bị cáo còn lại bị tuyên án tù giam cũng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Ngoài các bị cáo, nguyên đơn dân sự là Ngân hàng Xây dựng Việt Nam kháng cáo không đồng ý trả lại 4.500 tỷ đồng cho Phạm Công Danh theo án sơ thẩm đã tuyên; ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) kháng cáo không đồng ý với nhận định của cấp sơ thẩm, cho rằng hơn 1.170 tỷ đồng từ BIDV Sở Giao dịch II, gần 460 tỷ đồng từ BIDV chi nhánh Hải Vân là vật chứng của vụ án nên tuyên thu hồi để trả lại cho ngân hàng VNCB; ông Trần Quí Thanh (Tập đoàn Tân Hiệp Phát) cũng kháng cáo không đồng ý trả hơn 190 tỷ đồng cho ngân hàng VNCB.

tphcm: xet xu phuc tham vu an pham cong danh giai doan 2 hinh 2
TAND Cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm giai đoạn 2 vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm.
Theo kháng nghị của VKSND Cấp cao, bản án sơ thẩm áp dụng hình phạt tù cho hưởng án treo đối với 4 bị cáo: Nguyễn Thị Kim Vân, Hồ Thị Đi, Nguyễn Tấn Thành, Nguyễn An Vinh (cả 4 bị cáo đều bị tuyên 3 năm tù treo) là trái với quy định pháp luật.

Đồng thời Viện Kiểm sát cũng kháng nghị liên quan đến nội dung thu hồi khoản tiền 4.500 tỷ đồng từ Ngân hàng VNCB để trả lại và khấu trừ hậu quả cho bị cáo Phạm Công Danh.

Theo Viện Kiểm sát, số tiền này Phạm Công Danh dùng tên các cá nhân chuyển về Ngân hàng Xây dựng nhằm tăng vốn điều lệ cho ngân hàng, nhưng nguồn gốc số tiền này là bất hợp pháp, không phải của Phạm Công Danh.

Số tiền 4.500 tỷ đồng chưa được Ngân hàng Nhà nước cho phép hoạch toán tăng vốn điều lệ cho Ngân hàng Xây dựng và đã được Phạm Công Danh sử dụng hết, nên không có cơ sở tuyên buộc ngân hàng VNCB trả lại cho Danh. Ngoài ra, cũng theo Viện kiểm sát, số tiền 4.500 tỷ đồng không phải là vật chứng của vụ án nên không có cơ sở thu hồi.

tphcm: xet xu phuc tham vu an pham cong danh giai doan 2 hinh 3
Các bị cáo tại tòa.
Trước đó, TAND TPHCM đã tuyên phạt Phạm Công Danh mức án 20 năm tù, tổng hợp bản án 30 năm tù trước đó, buộc bị cáo phải chấp hành các bản án là 30 năm tù; Phan Thành Mai 10 năm tù tổng hợp bản án 22 năm trước đó, buộc bị cáo phải chấp hành 2 bản án là 30 năm tù; Mai Hữu Khương 10 năm, tổng hợp bản án 20 năm trước đó, buộc bị cáo phải chấp hành 2 bản án là 30 năm tù; Hoàng Đình Quyết 3 năm, tổng hợp bản án 19 năm trước đó, buộc bị cáo phải chấp hành 2 bản án là 22 năm tù; Trầm Bê 4 năm tù. Các bị cáo còn lại cũng phải lãnh từ 3 năm tù treo tới 4 năm tù giam.

Ngoài ra, Hội đồng xét xử cũng tuyên không thu hồi hơn 6.120 tỷ đồng từ Sacombank, BIDV, TpBank theo như đề nghị của Viện Kiểm sát để khắc phục hậu quả. Ngược lại, Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm đã tuyên thu hồi hàng ngàn tỷ đồng để trả lại cho ngân hàng VNCB, từ nhiều nguồn mà Danh dùng khoản vay hơn 6.120 tỷ đồng từ BIDV, Sacombank, TpBank để chi trả.

Phiên tòa dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 25/12./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close