Vai trò của nguyên Giám đốc TPBank trong vụ án Huyền Như

VOV.VN -Bị tòa sơ thẩm xác định hưởng lợi tiền ngoài hợp đồng từ Huyền Như, bà Phương kháng cáo, nhưng không được HĐXX cấp phúc thẩm chấp nhận.

PC_Article_AfterShare_1

Trong vụ án Huỳnh Thị Huyền Như (SN 1978, quê Tiền Giang), cựu Quyền trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ ngân hàng Vietinbank – Chi nhánh TP HCM được đưa ra xét xử phúc thẩm sáng 28/5, bà Lê Thị Thanh Phương (SN 1978) – nguyên Giám đốc Khối nguồn vốn Ngân hàng Tiên Phong (viết tắt TPBank) không có mặt tại phiên tòa. Người đại diện cho bà Phương là luật sư Nguyễn Huy Hoàng.

Trước phiên tòa phúc thẩm, bà Phương có kháng cáo, tuy nhiên, bản kháng cáo của bà Phương bị tòa bác vì quá thời hạn.

vai tro cua nguyen giam doc tpbank trong vu an huyen nhu hinh 1
Huỳnh Thị Huyền Như trả lời HĐXX tại phiên tòa sáng nay

Theo nội dung vụ án, khoảng tháng 8/2011, bà Phương thời điểm đó là Giám đốc Khối nguồn vốn của TPBank đã thỏa thuận với Huyền Như về việc ngân hàng sẽ thông qua Công ty CP Chứng khoán Phương Đông và Công ty Đầu tư & Thương mại An Lộc để gửi tiền vào Vietinbank Chi nhánh TP HCM. Như khai đã thỏa thuận với Lê Thị Thanh Phương lãi suất theo hợp đồng là 14%/năm, trả chênh lệch ngoài hợp đồng từ 5% đến 5,5%/năm.

Tháng 8/2011, TPBank đã ký 11 hợp đồng mua chứng khoán, môi giới chứng khoán hợp đồng quản lý danh mục đầu tư với Công ty Phương Đông và Công ty Quỹ Lộc Việt (Công ty An Lộc là công ty con của Công ty Quỹ Lộc Việt), trị giá 1.860 tỷ đồng. Bản chất của hợp đồng này là căn cứ để TPBank chuyền tiền cho các công ty đứng tên gửi tiền vào Vietinbank.

Từ ngày 11/8/2011 đến ngày 12/9/2011, Công ty Phương Đông, Công ty An Lộc chuyển vào tài khoản thanh toán mở tại Vietinbank Chi nhánh TP HCM số tiền 1.860 tỷ đồng để thực hiện hợp đồng với Vietinbank.

Trong thời gian từ 15/8/2011 đến ngày 7/9/2011, Như lập 4 lệnh chi, chữ ký giả của ông Nguyễn Hữu Chương – Chủ tịch HĐQT Công ty An Lộc và đóng dấu giả của Công ty này để chuyển hơn 170 tỷ đồng sang công ty khác, rồi lấy ra trả nợ.

Đối với tiền của Công ty Phương Đông, từ ngày 11/8/2011 đến ngày 12/9/2011, Như đã tự thao tác trên hệ thống của Vietinbank tự trích chuyển 380 tỷ đồng từ tài khoản thanh toán của công ty này sang 3 công ty khác để trả nợ cá nhân.

Tại phiên tòa hôm nay, đối với hành vi liên quan đến hai Công ty Phương Đông và Công ty An Lộc, bị cáo Huyền Như giữ nguyên lời khai ở phiên tòa sơ thẩm. Bị cáo cho rằng, đã chi cho Giám đốc Khối nguồn vốn của TPBank 2% trong tổng số tiền 1.860 tỷ đồng, tương đương 37,2 tỷ đồng. Như cho hay, đấy là tiền hoa hồng môi giới.

Số tiền hơn 6,7 tỷ đồng, Huyền Như chuyển qua tài khoản cho em trai và chồng của bà Phương. Hiện số tiền này đã được nộp vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra.

PC_Article_Middle

Trước đó, tòa án cấp sơ thẩm cũng đã yêu cầu bà Lê Thị Thanh Phương giao nộp số tiền hơn 30,4 tỷ đồng để đảm bảo thi hành án đối với hai khoản tiền Huyền Như chiếm đoạt của Công ty Phương Đông  và Công ty An Lộc.

Trong phần xét hỏi sáng nay, người đại diện của bà Phương cho rằng, người phụ nữ này không quen biết Huỳnh Thị Huyền Như và chỉ gặp “siêu lừa” một lần ở TP HCM sau khi khoản tiền của hai công ty Phương Đông và An Lộc được chuyển vào tài khoản của Vietinbank. Trong khi đó, lời khai của Huyền Như cho biết, bà Lê Thị Thanh Phương đã chủ động gọi điện cho Như để đặt vấn đề gửi tiền.

Đại diện của hai Công ty: Phương Đông và An Lộc, cũng phủ nhận mối quan hệ với bà Lê Thị Thanh Phương trong việc gửi tiền vào ngân hàng.

Chiều nay, phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi./.

Đối với Công ty Bảo hiểm toàn cầu toàn cầu, bà Lê Thanh Trúc Giang nhân viên Ban Tài chính Kế toán cho biết, qua giới thiệu của người bạn chơi chứng khoán thì biết Huyền Như và biết Vietinbank. Bà Giang gặp trực tiếp Huyền Như, làm đúng thủ tục ngân hàng theo yêu cầu của “siêu lừa”.

Đối với Công ty này, theo Huyền Như, chị ta đã thực hiện các giao dịch, thỏa thuận chi lãi ngoài hợp đồng với bà Lê Thị Trúc Giang tại quán cà phê. Để chiếm đoạt tiền của công ty này, Huyền Như đã giả chữ ký của lãnh đạo để rút tiền nhằm chiếm đoạt.

 

Việt Đức/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đà Nẵng: Trắng đêm “giải cứu” tầng hầm chung cư Hoàng Anh Gia Lai
VOV.VN - Tối 10/12, lực lượng cứu hộ đã thức trắng đêm để bơm nước ra khỏi tầng hầm chung cư Hoàng Anh Gia Lai Lake View Đà Nẵng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x