Vụ án ngân hàng Đại Tín: Các bị cáo vướng lao lý vì tin Hứa Thị Phấn?

VOV.VN - Hàng trăm người liên quan được triệu tập đến phiên tòa, trong khi đó, bà Phấn tiếp tục vắng mặt vì lý do sức khỏe.

Chiều nay (15/11), tại TPHCM, phiên toà xét xử vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng Đại Tín (giai đoạn 2) bắt đầu phần xét hỏi. Hàng trăm người liên quan được triệu tập đến phiên tòa, trong khi đó, bà Phấn tiếp tục vắng mặt vì lý do sức khỏe.

Thẩm phán Phạm Lương Toản, Chánh tòa Hình sự TAND TPHCM làm chủ tọa phiên tòa.

Trong phần xét hỏi, Hội đồng xét xử chất vấn các bị cáo từng là chủ doanh nghiệp, làm việc dưới quyền bị cáo Hứa Thị Phấn về động cơ, quá trình phạm tội. Cả 5 bị cáo đều thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố, nhưng cho rằng họ làm theo chỉ đạo và không hề hưởng lợi gì, ngoài tiền lương được nhận hàng tháng.

Cụ thể, bị cáo Bùi Thị Kim Loan (nguyên kế toán Công ty Phú Mỹ, Phó Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư địa ốc Phúc Nguyễn) khai đã đưa các chứng từ cho các bị cáo khác ký theo chỉ đạo của bà Phấn. Trong vụ án, Bùi Thị Kim Loan giúp Hứa Thị Phấn hơn 60 tỷ đồng qua việc làm thủ tục mua hai căn nhà ở TP HCM rồi bán lại cho TRUSTBank. Loan rút số tiền bán nhà ra khỏi ngân hàng, đưa Phấn sử dụng cá nhân. 

Ngoài ra, bị cáo Loan còn chuyển hồ sơ, chứng từ cho các bị cáo khác để ký kết hợp đồng hợp tác với ngân hàng và thực hiện nhiều chứng từ sử dụng tiền, giúp Hứa Thị Phấn chiếm đoạt hơn 330 tỷ đồng. Trong giai đoạn 1 của vụ án, bị cáo Bùi Thị Kim Loan bị tuyên phạt 28 năm tù, được hoãn thi hành án do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.

Bà Hứa Thị Phấn tiếp tục vắng mặt tại phiên tòa ngày 15/11/2019 

4 bị cáo còn lại là người thân của bà Phấn gồm: Lâm Kim Dũng (cựu Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Lam Giang), Huỳnh Thị Xuân Dung (cựu Giám đốc Công ty Địa ốc Phúc Nguyễn), Lâm Hứa Quỳnh Trinh (cựu thủ quỹ kiêm thủ kho Ngân hàng thương mại TNHH Một thành viên Xây dựng Việt Nam- Chi nhánh Lam Giang, cựu phó phụ trách Phòng Ngân quỹ TRUSTBank - Chi nhánh Sài Gòn), Phạm Hồng Hảo (cựu nhân viên TRUSTBank).

Trả lời thẩm vấn HĐXX, các bị cáo khai nhận được bà Phấn đưa vào làm việc, nắm giữ các vị trí trong các công ty, trong Ngân hàng Đại Tín và được đứng tên công ty, nhà đất cho bà Phấn nhưng không biết gì về hành vi phạm tội của bà Phấn. Thừa nhận hành vi như cáo trạng đã nêu, các bị cáo này cho biết được “đưa gì thì ký đó” do tin tưởng bà Hứa Thị Phấn./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Xét xử “Đại án Hứa Thị Phấn” gây thiệt hại trên 6.300 tỷ đồng

VOV.VN-Với thủ đoạn nâng khống giá trị bất động sản, hạch toán khống, Hứa Thị Phấn cùng đồng phạm gây thiệt hại 6.341 tỷ đồng cho Ngân hàng TMCP Đại Tín.

Vụ án Ngân hàng Đại Tín: Bị cáo Hứa Thị Phấn bị đề nghị mức án 30 năm

Về trách nhiệm dân sự, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên buộc bị cáo Hứa Thị Phấn phải bồi thường hơn 6.300 tỷ đồng thiệt hại.

Bà Hứa Thị Phấn từ giường bệnh lại tiếp tục bị khởi tố

Bà Hứa Thị Phấn tiếp tục bị khởi tố, điều tra lần thứ 3 dù đang nằm trên giường bệnh.

Tin cùng chuyên mục