Vụ lừa đảo tại Dự án giãn dân phố cổ: Đổi tội danh cho các bị cáo

VOV.VN - Các bị cáo vụ lừa đảo tại dự án giãn dân phố cổ Hà Nội được thay đổi tội danh sau nhiều ngày mở phiên tòa.

Ngày 18/3, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên án đối với các bị cáo trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản do liên quan đến Dự án giãn dân phố cổ.

HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo đã phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” chứ không phải “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Theo BLHS 2015, mức án cao nhất của tội danh này là 20 năm nên HĐXX đã áp dụng tình tiết có lợi cho các bị cáo.

vu lua dao tai du an gian dan pho co doi toi danh cho cac bi cao hinh 1
Hai bị cáo Nguyễn Đức Thắng và Nguyễn Đức Lợi là hai anh em ruột.

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Thắng 18 năm tù, bị cáo Nguyễn Đức Lợi 12 năm tù và bị cáo Nguyễn Quốc Xương 8 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Quá trình đưa ra xét xử xác định, từ tháng 5/2012, cơ quan chức năng nhận được đơn của người dân tố giác Giám đốc Công ty CP Vật liệu xây dựng và Xuất nhập khẩu Hồng Hà (Công ty Hồng Hà) có hành vi nhận tiền của nhiều người thông qua hợp đồng góp vốn để thực hiện Dự án giãn dân phố cổ tại quận Hoàn Kiếm nhưng không thực hiện như cam kết.

Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở phục vụ giãn dân phố cổ tại khu đô thị mới Việt Hưng nằm trong nội dung đề xuất hình thành các dự án thuộc “Đề án giãn dân phố cổ” do UBND quận Hoàn Kiếm cùng đơn vị tư vấn soạn thảo. 

Ngày 14/6/2000, UBND TP Hà Nội ký Công văn giao UBND quận Hoàn Kiếm làm chủ đầu tư dự án này. 

Theo đó, UBND TP Hà Nội chủ trương huy động từ các nguồn vốn ứng trước để thực hiện và doanh nghiệp sẽ thu hồi vốn sau khi bố trí bán nhà cho người dân. Tổng số vốn để thực hiện dự án giai đoạn một ước tính khoảng 4.000 tỷ đồng. 

Nguyễn Đức Thắng sau đó đã môi giới cho Công ty Hà Nội do Nguyễn Đức Lợi là Tổng Giám đốc và Công ty Hồng Hà do Trần Ứng Thanh là Tổng giám đốc với UBND quận Hoàn Kiếm để được thu xếp nguồn vốn, chuẩn bị đầu tư xây dựng.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Quá trình đưa ra xét xử xác định, các Quyết định, công văn liên quan đến dự án của UBND quận Hoàn Kiếm mới chỉ là chủ trương. UBND TP Hà Nội chưa phê duyệt quy hoạch chi tiết, UBND quận Hoàn Kiếm cũng chưa triển khai thiết kế xây dựng, chưa ký kết hợp đồng thực hiện dự án với Công ty Hồng Hà. 

Tuy nhiên, khi Công ty Hồng Hà chưa nhận khu đất trên thực tế, chưa triển khai thực hiện dự án nhưng đã ký kết hợp đồng mua bán căn hộ, ký hợp đồng góp vốn và nhận đặt cọc với khách hàng mà thực chất là bán căn hộ. 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Sau đó, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu Công ty Hồng Hà chấm dứt ngay việc mua bán căn hộ nói trên.

Ngày 9/9/2010, Công ty Hồng Hà gửi công văn đến UBND quận Hoàn Kiếm với nội dung cam kết chưa bán căn hộ nào và sẽ không bán cho ai khi chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. 

Tuy nhiên, sau đó Công ty Hồng Hà vẫn tiếp tục bán căn hộ nên UBND quận Hoàn Kiếm có công văn với nội dung hủy bỏ Công văn số 592/UBND-KT ngày 23/8/2010.

Từ đó, cơ quan tố tụng cho rằng, có đủ cơ sở xác định 4 bị cáo Trần Ứng Thanh, Nguyễn Đức Thắng, Nguyễn Đức Lợi và Nguyễn Quốc Xương có hành vi gian dối để nhận được các quyết định cũng như công văn của UBND quận Hoàn Kiếm.

Khi có những văn bản trên, các bị cáo lấy danh nghĩa công ty lừa dối khách hàng để ký hợp đồng mua bán căn hộ, nhận đặt cọc với 146 lượt khách, thu về hơn 169 tỷ đồng rồi chiếm đoạt, sử dụng trái pháp luật. Sau khi sự việc xảy ra, các bị cáo mới trả được hơn 32 tỷ đồng.

Trước khi phiên tòa này diễn ra, do Trần Ứng Thanh - một trong các bị cáo liên quan đến vụ án đã chết nên cơ quan tố tụng ra quyết định đình chỉ vụ án đối với bị cáo này./.

Lê Tùng/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds