Xét xử cựu nhà báo Lê Duy Phong cưỡng đoạt tài sản ở Yên Bái

Xét xử cựu nhà báo Lê Duy Phong cưỡng đoạt tài sản ở Yên Bái

VOV.VN - Sáng 20/4, TAND TP Yên Bái mở phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu nhà báo Lê Duy Phong về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
xet xu cuu nha bao le duy phong cuong doat tai san o yen bai hinh 1
Sáng 20/4, TAND TP Yên Bái (Yên Bái) mở phiên sơ thẩm xét xử Lê Duy Phong (33 tuổi), cựu trưởng ban bạn đọc báo điện tử Giáo dục Việt Nam về hành vi cưỡng đoạt tài sản, theo điểm a, khoản 3, điều 170 Bộ luật hình sự 2015. Trong ảnh, bên ngoài TAND TP Yên Bái vài giờ trước khi diễn ra phiên tòa.
xet xu cuu nha bao le duy phong cuong doat tai san o yen bai hinh 2
Đúng 8h, phiên tòa bắt đầu. Trong ảnh, bị cáo Lê Duy Phong tại tòa.
xet xu cuu nha bao le duy phong cuong doat tai san o yen bai hinh 3
Bị cáo Lê Duy Phong bị truy tố “Tội cưỡng đoạt tài sản” tại điểm a khoản 3 điều 170 Bộ luật hình sự năm 2015 với khung hình phạt cao nhất là 15 năm tù.
xet xu cuu nha bao le duy phong cuong doat tai san o yen bai hinh 4
Phiên xử dự kiến diễn ra trong 1 ngày với 7 người làm chứng bị triệu tập. Bị cáo Phong có 3 Luật sư bào chữa gồm luật sư Nguyễn Văn Kiêm, Chu Mạnh Cường và Nguyễn Sơn Hải, đều thuộc Đoàn luật sư TP Hà Nội. Bị hại trong vụ án là ông Vũ Xuân Sáng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái cũng có 1 luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp. Trong ảnh, Thẩm phán Đỗ Thu Hương (TAND TP. Yên Bái) làm Chủ tọa phiên tòa, đọc bản án.
xet xu cuu nha bao le duy phong cuong doat tai san o yen bai hinh 5
Theo cáo trạng, bị cáo Phong bị truy tố theo điểm a khoản 3 điều 170 BLHS năm 2015, với mức án từ 7-15 năm tù. Đồng thời, có một tình tiết tăng nặng quy định tại điểm c và điểm g khoản 1 điều 52 BLHS năm 2015 là “lợi dụng chức vụ, quyền hạn để phạm tội” và “phạm tội từ 2 lần trở lên”. Trong ảnh, các phóng viên tác nghiệp tại khu vực dành riêng.
xet xu cuu nha bao le duy phong cuong doat tai san o yen bai hinh 6
Theo cáo trạng, Phong cử một phóng viên đến Yên Bái xác minh nguồn gốc tài sản trên đất của gia đình Giám đốc Công an và Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh này. Giữa tháng 6/2017, Phong nhắn tin tới số điện thoại của ông Vũ Xuân Sáng (Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Yên Bái), thông báo đang xác minh nguồn tài sản của gia đình ông và hẹn gặp. Trong ảnh, các phóng viên nhà báo đến từ sớm chờ đưa tin
xet xu cuu nha bao le duy phong cuong doat tai san o yen bai hinh 7

Trong cuộc gặp một ngày sau đó tại phòng làm việc của ông Sáng, Phong đe doạ: “Khui dần sẽ ra bao nhiêu việc chứ không phải mình chỗ đấy đâu”. Thấy ông Sáng hoang mang, Phong tiến lại gần nói nhỏ về việc đưa 200 triệu đồng để “giải quyết ổn thoả và không viết bài”. Trong ảnh, các phóng viên chờ tác nghiệp trước phòng xử án.

xet xu cuu nha bao le duy phong cuong doat tai san o yen bai hinh 8
Sau đó, tại phòng làm việc của ông Vũ Xuân Sáng và tại một nhà hàng ở TP Yên Bái, Lê Duy Phong với danh nghĩa Trưởng Ban bạn đọc Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã chiếm đoạt 250 triệu đồng, trong đó 200 triệu đồng của ông Sáng và 50 triệu đồng của ông Hoàng Trung Thực, một người góp vốn kinh doanh vận tải. Trong ảnh, Phòng xử án trước giờ làm việc 30 phút đã bắt đầu ổn định
xet xu cuu nha bao le duy phong cuong doat tai san o yen bai hinh 9
Trong quá trình điều tra, gia đình bị cáo đã bồi thường 200 triệu đồng cho ông Sáng. Trong ảnh, các phóng viên nhà báo làm thủ tục vào khu vực dành riêng cho nhà báo tác nghiệp.
xet xu cuu nha bao le duy phong cuong doat tai san o yen bai hinh 10
Công tác kiểm tra hướng dẫn trước giờ xét xử
xet xu cuu nha bao le duy phong cuong doat tai san o yen bai hinh 11
Người dân đứng ngoài hành lang theo dõi phiên toà

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close