Luật sư của cựu Chủ tịch Đà Nẵng đề nghị tòa trả hồ sơ vì chưa rõ tội

Xét xử hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng: Đề nghị tòa trả hồ sơ vì chưa rõ tội

VOV.VN - Luật sư Trần Việt Hùng - bào chữa cho bị cáo Văn Hữu Chiến cho rằng bản cáo trạng không làm rõ các bị cáo sai ở khâu nào nên đề nghị trả hồ sơ.

Ngày 9/1, TAND TP Hà Nội tiếp tục phần tranh tụng trong vụ án thâu tóm đất công sản tại TP Đà Nẵng, với các bị cáo Phan Văn Anh Vũ, hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến cùng 18 bị cáo khác.

Luật sư Trần Việt Hùng nêu quan điểm bào chữa cho bị cáo Văn Hữu Chiến đề nghị HĐXX quay lại phần thẩm vấn, trả hồ sơ điều tra lại để làm rõ các tình tiết mua bán trong từng căn nhà.

Luật sư Hùng cho rằng muốn buộc tội các bị cáo thì phải xác định được sai phạm xảy ra ở khâu nào, đối với từng căn nhà, đất công sản và dự án đã nêu trong cáo trạng. 

luat su cua cuu chu tich da nang de nghi toa tra ho so vi chua ro toi hinh 1
Cựu Chủ tịch Đà Nẵng - Văn Hữu Chiến. (Ảnh: Hùng Anh)

"Cần tái thẩm vấn với từng căn nhà. Phải xác định được rõ ai làm đơn, đơn chuyển đến đâu, ai ra quyết định, ai có bút phê, các sở ngành làm gì? Từ đó mới phân hóa được ai sai ở chỗ nào, để làm căn cứ xác định có hay không hành vi phạm tội. Trong phần luận tội, Viện kiểm sát lại áp ngay tội cho các bị cáo" - Luật sư Hùng trình bày trước tòa.

Trước đó, ông Văn Hữu Chiến (cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) bị VKS đề nghị tổng hình phạt 18-20 năm tù về hai tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm quy định quản lý đất đai”

Ông Chiến bị cáo buộc cùng với cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh và các cựu quan chức khác của TP Đà Nẵng tiếp nhận để tham mưu, đề xuất việc tổ chức, thực hiện việc giao, chuyển nhượng tài sản không đúng quy định cho Phan Văn Anh Vũ, giúp Vũ và các công ty liên quan thâu tóm 22 nhà đất công sản và 7 dự án bất động sản ven biển trong thời gian dài. Thiệt hại gây ra cho Nhà nước trong vụ án này, theo bản cáo trạng là hơn 22.000 tỷ đồng.

Cùng bào chữa cho ông Văn Hữu Chiến là luật sư Trần Quang Sơn. Ông Sơn tiếp tục đề nghị làm rõ hành vi phạm tội của từng bị cáo với từng ngôi nhà, đất công sản hoặc dự án nêu trong cáo trạng.

"Mỗi ngôi nhà có số phận pháp lý riêng. Bản cáo trạng hiện nay gần như chỉ thống kê các tài liệu vi phạm. Trong luật quy định bản cáo trạng phải mô tả hành vi phạm tội. Nhưng cáo trạng hiện nay vẫn chung chung, chưa làm rõ hành vi phạm tội"- ông Sơn nêu quan điểm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close