Xét xử “Út trọc” Đinh Ngọc Hệ: Mạo nhận nhiệm vụ để xin dự án

VOV.VN - Đinh Ngọc Hệ (Út trọc) cùng đồng phạm mạo nhận chức năng, nhiệm vụ của công ty để xin thi công các công trình, dự án lớn.

PC_Article_AfterShare_1

Sáng nay (30/7), Toà án Quân sự Thủ đô mở phiên sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Đinh Ngọc Hệ (cựu Thượng tá quân đội, cựu Phó TGĐ Tổng Công ty Thái Sơn – Bộ Quốc phòng) về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức. Chủ toạ phiên toà là Thượng tá Nguyễn Xuân Phong.

toa an quan su xet xu ut troc dinh ngoc he hinh 1
Bị cáo Đinh Ngọc Hệ tại phần kiểm tra căn cước trước tòa, sáng 30/7. Ảnh: TTXVN.

Liên quan đến vụ án, các bị cáo Trần Văn Lâm, Trần Xuân Sơn, Bùi Văn Tiệp (Đại tá, nguyên Sư đoàn trưởng 367 Quân chủng PK-KQ) cũng bị xét xử về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Riêng Phùng Danh Thắm (TGĐ Tổng Công ty Thái Sơn), bị xét xử về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Thắm bị cáo buộc với cương vị Tổng Giám đốc đã buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát với các hoạt động của Công ty, không phát hiện ra hàng loạt sai phạm của Đinh Ngọc Hệ cùng đồng phạm.

Trong phiên tòa sáng nay, 5 bị cáo Đinh Ngọc Hệ, Trần Văn Lâm, Trần Xuân Sơn, Phùng Danh Thắm, Bùi Văn Tiệp đều có mặt.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương, khi biết Tổng Công ty Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) có chủ trương mở rộng thị trường, tháng 7/2009, Đinh Ngọc Hệ đã đề nghị Ban Tổng giám đốc cho thành lập pháp nhân mới là doanh nghiệp cổ phần.

Khoảng 1 tháng sau, Phùng Danh Thắm ký quyết định đầu tư góp vốn, ủy quyền cho Cung Đình Minh và Đinh Ngọc Hệ là người đại diện vốn của cổ đông quản lý 51% cổ phần vốn điều lệ.

Ngày 19/9/2009, Công ty Cổ phần Phát triển đầu tư Thái Sơn được thành lập với vốn đầu tư 20 tỉ đồng. Trong đó, Tổng công ty Thái Sơn góp 51%, hai cổ đông khác là cháu của Đinh Ngọc Hệ góp vốn 49%. Công ty này sau đó đổi tên thành Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P do Đinh Ngọc Hệ làm Chủ tịch HĐQT.

PC_Article_Middle

Trong thời gian từ 2011 đến 2016, "Út trọc" đã lợi dụng danh nghĩa là người của Bộ Quốc phòng để báo cáo không trung thực về hoạt động của công ty cổ phần, mạo nhận chức năng, nhiệm vụ phục vụ kinh tế quốc phòng để xin thi công các công trình, dự án.

Thông qua Ban Tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn, Đinh Ngọc Hệ đã đề nghị các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng, Bộ Công an cho mua ô tô bằng vốn của công ty và đăng ký biển xanh, biển đỏ, được miễn nhiều tỷ đồng thuế trước bạ.

Bên cạnh đó, Định Ngọc Hệ còn chỉ đạo Trần Văn Lâm cho thuê nhiều ô tô biển xanh, biển quân sự, thu lợi hơn 6 tỷ đồng. Việc này đã vi phạm chế độ quản lý, sử dụng xe ô tô trong cơ quan công quyền.

toa an quan su xet xu ut troc dinh ngoc he hinh 2
An ninh tại phiên tòa sáng 30/7 được thắt chặt (Ảnh: Lê Tùng)
Cuối năm 2012, Công ty Thái Sơn Bộ Q.P ký hợp đồng hợp tác kinh doanh để cho Công ty TNHH Vận tải Thuỷ bộ Hải Hà thuê lại kinh doanh xăng dầu. Cùng lúc, Hệ thành lập chi nhánh Công ty Thái Sơn Bộ Q.P ở Bình Dương do Trần Xuân Sơn làm giám đốc.

Theo cáo trạng, tháng 6/2014, qua kiểm tra cửa hàng xăng dầu Thái Sơn, Đội kiểm tra liên ngành tỉnh Bình Dương phát hiện hơn 20.000 lít xăng không đạt tiêu chuẩn chất lượng nên cho niêm phong cột bơm. Đinh Ngọc Hệ sau đó chỉ đạo Trần Văn Lâm làm văn bản mạo nhận hoạt động kinh doanh xăng dầu chủ yếu phục vụ nhiệm vụ kinh tế quốc phòng gửi tỉnh Bình Dương, đề nghị không xử phạt 1,4 tỷ đồng.

Hệ sau đó cũng liên lạc với Đại tá Bùi Văn Tiệp nhờ giúp đỡ, nhận số xăng trên là của Sư đoàn gửi.

Đinh Ngọc Hệ còn sử dụng một bảng điểm, bằng Tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân giả để kê khai hồ sơ nâng lương, bổ nhiệm, nâng quân hàm./.

’Út trọc’ là ai?

Ông Đinh Ngọc Hệ - người được biết với biệt danh "Út trọc" là ai? Những công ty, dự án nào có liên quan đến nhân vật khá bí hiểm này?

Lê Tùng/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hành trình tới Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ 2018 của H'Hen Niê
VOV.VN - H’Hen Niê đã có một màn trình diễn thực sự thuyết phục ở đấu trường nhan sắc quốc tế và lọt vào Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ 2018.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x