Xét xử vụ cháy quán karaoke: Thợ hàn xì chưa có chứng chỉ hành nghề

VOV.VN - Bị cáo Tuấn khai, chưa có chứng chỉ hành nghề, học mót từ người khác nên mong HĐXX xem xét vì bản thân chỉ là lao động làm công ăn lương.

“Bị cáo học mót nghề từ người khác”

Ngày 26/3, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử đối với các bị cáo Nguyễn Diệu Linh (32 tuổi, trú phường Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội) - chủ quán karaoke số 68 Trần Thái Tông, Lê Thị Thì (56 tuổi, trú phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội), Hoàng Văn Tuấn (25 tuổi, quê ở xã Nghĩa Mai, Nghĩa Đàn, Nghệ An) về tội Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy.

xet xu vu chay quan karaoke tho han xi chua co chung chi hanh nghe hinh 1
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Được trình bày tại phiên tòa chiều nay, Tuấn nói không có ý kiến gì về tội danh trong cáo trạng quy kết.

Tuấn khai, không có chứng chỉ hàn điện nhưng thời điểm xin vào làm tại cửa hàng của Thì (tháng 9/2016) cũng không được ai yêu cầu về chứng chỉ trên. Bị cáo khai, bản thân “học mót” nghề  hàn xì từ những người khác.

Tuấn cho rằng, vào ngày 1/11/2016, khi Thì yêu cầu đến quán karaoke 68 Trần Thái Tông, bị cáo chỉ biết mang theo máy hàn và que hàn, máy cắt sắt đến nơi chứ không biết sẽ làm gì. Thì là người trao đổi về công việc với hai người quản lý quán và Tuấn được biết công việc của mình là hàn sắt và ốp tường.

HĐXX hỏi tại sao hàn sắt và ốp tường lại phải cắt bản lề, bị cáo Tuấn cho biết, vì cửa bị kẹt không mở được nên phải cắt để tháo cánh cửa ra.

Tuấn khai nhận, “bị cáo là người trực tiếp gây ra cháy, nhưng mong HĐXX xem xét vì bị cáo chỉ là người làm công ăn lương. Bị cáo được chủ sử dụng lao động trả lương 270.000 đồng/ngày".

Nữ chủ quán karaoke nhận trách nhiệm

Tiếp theo, HĐXX hỏi bị cáo Nguyễn Diệu Linh. Bị cáo Linh trả lời HĐXX, nhà số 68 Trần Thái Tông là bị cáo thuê lại từ tháng 5/2016 với giá 155 triệu đồng/tháng với mục đích kinh doanh karaoke. Quán đã được cấp GPKD.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

xet xu vu chay quan karaoke tho han xi chua co chung chi hanh nghe hinh 2
Bị cáo Linh (áo đen) tại phiên tào sơ thẩm.

Bị cáo thuê thi công từ tháng 7/2016 trước khi hồ sơ Phòng cháy chữa cháy (PCCC) được kiểm duyệt. Cơ quan Cảnh sát PCCC, phòng Cảnh sát PCCC số 3 thẩm duyệt hồ sơ từ 3/10/2016. Trước đó, phòng Cảnh sát PCCC số 3 đã đồng ý cho Linh thi công nhưng không có văn bản đồng ý mà chỉ nói miệng với nhau.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Cơ sở kinh doanh của Linh chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn trong kinh doanh karaoke, hệ thống báo cháy chưa được thử nghiệm, chưa được nghiệm thu, UBND quận Cầu Giấy, phòng Văn hóa thông tin quận có 2 lần đến nhắc nhở, lập biên bản ngày 2 và 17/10/2016.

Công an phường, UBND phường cũng có đến nhắc nhở 2 lần, bị cáo cam đoan là khi đủ điều kiện mới kinh doanh. Bị cáo Linh cũng mếu máo khai, 2 tiếng sau khi cháy, bị cáo mới nhận được thông tin. Bị cáo biết nguyên nhân cháy là do hàn điện ở tầng 2.

Khi xảy ra cháy đến nay, bị cáo Linh khai đã bồi thường mỗi gia đình 10 triệu đồng cho 12 gia đình, còn gia đình nạn nhân Toàn từ chối tất cả các khoản tiền.

Bị cáo Thì cũng thừa nhận, Tuấn là thợ do mình nhận vào làm mà không hỏi về chứng chỉ hành nghề của Tuấn. “Ngày 1/11/2016, bị cáo và thợ đến để hàn thanh sắt đỡ tấm trần. Bị cáo là chủ cơ sở chuyên làm khung nhôm kính, ở xưởng của bị cáo đều trang bị bảo hộ lao động và các dụng cụ an toàn, nhưng bị cáo không biết là Tuấn và Thiện có mang đi hay không”, bị cáo Thì khai.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng, bị cáo là người đi cùng nên không thể nói không biết, vì bị cáo là người sử dụng lao động nên phải có trách nhiệm kiểm tra thợ của mình có thực hiện đầy đủ quy định về an toàn PCCC hay không.

Trước tòa, nữ chủ quán Karaoke số 68 Trần Thái Tông liên tục dùng tay gạt nước mắt của mình và tỏ ra ân hận vì gây ra sự việc đau lòng trên. Bị cáo xin chịu toàn bộ trách nhiệm trước pháp luật, cố gắng để bồi thường cho gia đình bị hại./.

Lê Tùng/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
5 điểm nhấn trận Shandong Luneng 4-1 Hà Nội FC: Ý tưởng mới cho ĐTVN?
VOV.VN - HLV Park Hang Seo có thể sẽ nảy ra những ý tưởng mới cho ĐT Việt Nam khi theo dõi cuộc đọ sức giữa Hà Nội FC và Shandong Luneng.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds