1kg đá Thạch Anh, giá 1.000 đồng, trả giá bằng mạng người

VOV.VN - Mặc dù địa hình hiểm trở, nguy cơ sập hầm đá cao những người dân ở Phú Yên vẫn bất chấp nguy hiểm khai thác đá thạch anh, khiến nhiều người tử nạn.

Gần đây, tại tỉnh Phú Yên rộ lên tin đồn khai thác đá Thạch Anh mỗi ngày có thể kiếm được cả triệu đồng. Vậy là, nhiều người ồ ạt tìm đến các triền núi thuộc địa bàn thôn Phú Giang, xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân để khai thác đá Thạch Anh trái phép bán cho tư thương.

Tình trạng này không chỉ gây hại môi trường mà còn để lại những hậu quả nghiêm trọng. Những viên đá có giá hơn 1.000đồng/kg đã phải trả bằng mạng sống con người. 

1kg da thach anh gia 1.000 dong tra gia bang mang nguoi hinh 1
Người dân ở Phú Yên vẫn bất chấp nguy hiểm khai thác đá thạch anh. (Ảnh: KT)
Sườn núi Dứt Ruộng ở xã Phú Mỡ dựng đứng, bên dưới sâu hoắm là dòng sông Kỳ Lộ đã nham nhở nhiều hầm hố khai thác đá trái phép.

Dưới chân núi này, rất nhiều bao Thạch Anh được người dân khai thác chưa kịp gom về.

Địa hình núi Dứt Ruộng rất hiểm trở dễ sạt lở, gây sập hầm đá. Tại đây từng xảy ra tai nạn chết người. Nạn nhân là bà La Mô Nếp, thôn Phú Giang, xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân bị chết khi khai thác đá, để lại đứa con mồ côi cả cha lẫn mẹ khi đang học lớp 3.

Một trường hợp khác là bà Sô Thị Lép ở thôn Phú Giang, xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân bị sập hầm, đá đè gãy xương chậu, mất mấy tháng nằm viện.

Bà Lép kể: "Đất sập xuống, may có mấy người trong làng cùng làm đào đất cứu ra, khiêng về rồi đi bệnh viện. Bây giờ xuất viện rồi, bị gãy xương chậu".

Cả làng Phú Giang, xã Phú Mỡ nhà nào cũng có người đi đào núi lấy đá Thạch Anh. Đá sau khi khai thác trái phép được gom thành bao và bán cho tư thương với giá từ 1.200 đồng /kg đến 1.500 đồng/kg tuỳ thời điểm.

Một lao động có thể kiếm được từ 100.000 đồng -200.000 đồng/ngày, thanh niên khoẻ hơn có thể kiếm từ 300.000 đồng-400.000 đồng/ngày.

Một người dân ở làng Phú Giang, xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên cho biết: "Khi có người bị tai nạn, xã không cho làm nữa, dân mình cũng nghỉ hết, có tai nạn không ai dám làm nữa".

Tình trạng khai thác đá Thạch Anh trái phép chưa thể chấm dứt khi mà người dân nơi đây cuộc sống còn rất khó khăn, thiếu việc làm.

Sau khi xảy ra những vụ tai nạn do khai thác đá trái phép, chính quyền địa phương và ngành chức năng huyện Đồng Xuân tổ chức truy quét và ngăn chặn tình trạng này.

Ông La Ơ Cường, Trưởng thôn Phú Giang, xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân tỉnh Phú Yên cho biết: "Bà con không có việc làm, nên không có tiền bạc. Đất đai ở đây chật hẹp, cũng nhờ khai thác đá để kiếm sống qua ngày. Nhưng khi xảy ra sự cố thì mình không biết. Nói chung bây giờ bà con nghỉ khai thác đá hết, không dám làm, chính quyền địa phương cũng cấm"./.

CTV Lê Biết-Quốc Hoàn/VOV- miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, bão số 3 ảnh hưởng trực tiếp từ Thái Bình đến Hà Tĩnh
VOV.VN - Chiều tối nay (18/7), vùng tâm bão với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Hà Tĩnh.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x