2 huyện miền núi Đồng Nai ngập nặng do mưa lũ

2 huyện miền núi Đồng Nai ngập nặng do mưa lũ

VOV.VN - Liên tiếp ngày 7 và 8/8, tại 2 huyện miền núi Tân Phú và Định Quán (Đồng Nai) đã xảy ra mưa lớn gây ngập lụt, thiệt hại lớn về tài sản của người dân.

Tại các xã Ngọc Định, Thanh Sơn của huyện Định Quán, mưa lớn khiến nước sông Đồng Nai dâng cao, gây ngập nhiều diện tích hoa màu, nhà cửa của người dân.

2 huyen mien nui dong nai ngap nang do mua lu hinh 1
Nước lũ ngập mênh mông.

Đặc biệt, rất nhiều lồng bè cá nuôi trên sông bị vỡ, thiệt hại nặng về tài sản. Chỉ trong một đêm, gia đình chị Hòa Thị Hương ở xã Thanh Sơn đã mất trắng 80 bè cá, một lượng lớn cá thoát ra sông do bè bị vỡ, một số thì chết nổi ngay trong bè.

“Nước lũ lên nhanh quá, nên dù đã kéo bè vào sát bờ nhưng bè vẫn đứt. Bè chìm, cá chết, chúng tôi đành bất lực. Giờ chỉ biết cầu xin cho nước đừng ngập nữa, nếu không sẽ mất hết”, chị Hương buồn rầu chia sẻ.

Theo người dân, nước lũ lần này có thể coi là mực nước kỷ lục từ trước tới nay. Nhiều người đã phải di dời tài sản, đồ đạc, thậm chí cả chuồng gia súc để tránh thiệt hại.

Ông Nguyễn Hữu Tình, xã Thanh Sơn, huyện Định Quán nói: “Tôi ở đây 20 năm và chứng kiến hai đợt lũ lớn. Đợt lũ này lớn hơn rất nhiều đợt lũ trước, gây thiệt hại cho bà con nuôi cá bè trên sông. Còn chúng tôi trên bờ thì chỉ cần sơ tán gia súc trâu, bò thôi”.

Theo thống kê sơ bộ, mưa lớn, nước lũ lên cao đã làm cho 30 hộ dân tại khu vực ấp 1 và ấp 8 xã Thanh Sơn bị ngập, mực nước lên đến trên nửa mét. Đã có khoảng 15ha hoa màu, cây ăn trái bị ngập. Ông Ngô Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn, huyện Định Quán cho biết, dự báo nước có thể tiếp tục lên cao nên UBND xã đã huy động lực lượng sẵn sàng ứng cứu, hỗ trợ người dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

2 huyen mien nui dong nai ngap nang do mua lu hinh 2
Nhiều lồng bè bị đứt trôi gây thiệt hại lớn cho các hộ nuôi cá.

“Trong thời gian tới, khả năng con nước sẽ lên cao hơn. Chúng tôi cũng dự liệu từ trước nên đã huy động tất cả lực lượng, các phương tiện xe máy, xe tải để đưa các hộ dân đến những nơi cao hơn, để bà con được an toàn”, ông Sơn nói.

Tương tự như vậy, tại các xã Tà Lài, Nam Cát Tiên, Núi Tượng, Đắc Lua của huyện Tân Phú, nhiều khu vực bị ngập nặng, có nơi nước dâng cao hơn 1m, chia cắt đường giao thông, gây ngập nhiều diện tích hoa màu, nhiều nơi giao thông tê liệt. Đã có hơn 700 hộ dân ở Tân Phú phải di dời. Lực lượng chức năng cũng đang khẩn trương hỗ trợ người dân, giảm thiệt hại về tài sản.

Hiện mưa lớn vẫn đang tiếp tục xảy ra và khu vực Tân Phú, Định Quán của Đồng Nai vẫn phải đối mặt với nguy cơ ngập, lũ quét và sạt lở đất.

2 huyen mien nui dong nai ngap nang do mua lu hinh 3
Nước ngập mênh mông khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Đáng lo ngại hơn, thông tin từ Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho hay, do sự cố kẹt cửa van tại công trình hồ thủy điện Đăk Kar (xã Phú Sơn, huyện Đăk R’Lấp, tỉnh Đăk Nông) nên nước đã tràn đập, gây sạt lở và có nguy cơ xảy ra vỡ đập, đe dọa nghiêm trọng tới các khu vực hạ du thuộc các tỉnh Đăk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng và Đồng Nai./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close