245 hộ dân ở Thanh Hóa cần di dời khỏi vùng sạt lở phải sống tạm bợ

VOV.VN -Đời sống của các hộ dân này gặp nhiều khó khăn do thiếu nguồn vốn hỗ trợ người dân với số tiền là 284 tỷ đồng.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 775 hộ nằm trong vùng có nguy cơ cao về lũ ống, lũ quét, sạt ở đất cần di chuyển khẩn cấp. Thế nhưng, việc sắp xếp, ổn định đời sống đối với số hộ dân này gặp nhiều khó khăn do thiếu nguồn vốn hỗ trợ người dân với tiền là 284 tỷ đồng.

245 ho dan o thanh hoa can di doi khoi vung sat lo  phai song tam bo hinh 1
Dân vùng rốn lũ Thạch Định, Thahj Thành, Thanh Hóa (ảnh Báo Nông nghiệp)

775 hộ nằm trong vùng có nguy cơ cao về sạt lở, lũ ống, lũ quét, cần di chuyển khẩn cấp thuộc 11 huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa. Trong đó, có 245 hộ thuộc huyện Bá Thước, Quan Hóa, Thạch Thành, mùa mưa lũ năm 2017 đã bị sạt lở và đang sống trong cảnh tạm bợ. Tỉnh Thanh Hóa đã có tờ trình Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ 284 tỷ đồng và lên phương án bố trí ổn định cho số hộ dân này theo 3 hình thứ là: di dời dân cư tập trung; di dời dân cư xem ghép và ổn định dân cư tại vùng không có khả năng di chuyển.

Ông Đặng Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển Nông thôn (Sở NN-PTNT) tỉnh Thanh Hóa cho biết, mùa mưa bão năm 2018 đang đến gần nhưng việc đảm bảo đời sống cho số hộ dân này đang gặp khó khăn: “Các huyện cũng cam kết khi có kinh phí sẽ cùng với tỉnh, các ngành thực hiện điều chỉnh quy hoạch thu hồi đất, giải phóng mặt bằng đưa dân đến. Còn để giải quyết trọn vẹn hoàn chỉnh khi tình huống thiên tai xảy ra, trước mắt cũng như lâu dài thì cần có sự đồng bộ theo phương án hiện nay tỉnh đang đề xuất trung ương hỗ trợ kinh phí triển khai thực hiện”./.

 

Sỹ Đức/ VOV1
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tổng thống Trump lần đầu trao Huân chương Tự do
VOV.VN - Tổng thống Donald Trump lần đầu trao Huân chương Tự do 2018 cho 7 cá nhân có đóng góp quan trọng vào ngày 16/11 tại Nhà Trắng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x