Cần Thơ: Trường khuyết tật xây ì ạch, học sinh phải ăn, học nơi tạm bợ

VOV.VN - Hiện nay các em học sinh tại Trường khuyết tật quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ, đang phải học ở nhà thi đấu đa năng của trường.

Gần 1 năm nay sinh hoạt hàng ngày của các em bị đảo lộn do chỗ học cũ được phá vỡ để xây dựng. Hiện tiến độ xây dựng công trình đã tạm dừng do nhà thầu thiếu vốn.
truong khuyet tat xay i ach hoc sinh phai an hoc noi tam bo hinh 1
Gần 1 năm nay sinh hoạt hàng ngày của các em bị đảo lộn do chỗ học cũ được phá vỡ để xây dựng. 
Nhìn những phòng học, phòng dạy nghề, bếp ăn cỏ mọc um tùm, ông Nguyễn Văn Điệp, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết: Các phòng học trước đây được phá vỡ từ tháng 4 năm 2016 và dự kiến xây dựng các dãy phòng học, phòng dạy nghề, hội trường, thư viện, nhà ăn và nhà thi đấu đa năng hoàn thành vào tháng 11 năm 2016. Tuy nhiên, đến tháng 10 năm ngoái công trình này đã bị dừng thi công vì thiếu vốn; chưa biết khi nào mới thi công trở lại, làm ảnh hưởng tới quá trình học tập của các em. Các em ở đây đa phần bị khuyết tật bẩm sinh vốn chịu nhiều thiệt thòi, nay lại phải học và sinh hoạt trong điều kiện thiếu thốn. Hiện nhà trường đang nuôi dạy 114 em học sinh, trong đó có 56 em ở nội trú, các em đa phần mắc bệnh câm điếc và khiếm thị.
Không có phòng học nên nhà trường phải bố trí cho các em học và ăn uống tại nhà thi đấu đa năng. Tuy nhiên, việc giảng dạy không đảm bảo do các lớp học chỉ được ngăn bằng những tấm bảng nên các em không thể tập trung tiếp thu kiến thức. Ngoài ra, phòng thí nghiệm hiện nay cũng được các giáo viên sử dụng làm bếp để nấu ăn cho các em. Về phía nhà trường, mong muốn trong năm học tới, trường lớp xây dựng xong để các em có nơi ăn học. Ông Nguyễn Văn Điệp, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết, nếu công trình mà cứ bỏ hoang, nhà trường buộc phải thuê phòng cho các em học, chứ học trong điều kiện thiếu thốn các em không tiếp thu được kiến thức.
Ông Nguyễn Văn Điệp nói: “Khi bắt đầu đập các dãy phòng học, công tác dạy nghề ngưng lại, chỉ có một số các em học sinh kết cườm, xâu chuỗi còn một cô dạy, làm công tác đó trực tiếp trên lớp luôn, chứ giờ phòng học nghề các em chưa có. Việc rời nhiều lớp vào trong khu thì cơ bản nhiều khi các em nhìn nhau rồi các em mất tập trung, nếu có phòng độc lập riêng, các em tập trung cao hơn, bởi lớp này gần lớp kia quá mà vách ngăn mình cũng chưa đủ cho nên nó cũng phân tán sự chú ý của các em học sinh”.

truong khuyet tat xay i ach hoc sinh phai an hoc noi tam bo hinh 2
Cỏ mọc um tùm tại công trình xây dang dở.

Trao đổi với phóng viên VOV về vấn đề này, bà Võ Thị Hồng Ánh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết: Dự án nâng cấp Trường Khuyết tật này thuộc giai đoạn 2, dự án Nâng cấp đô thị vùng đồng bằng sông Cửu Long – Tiểu dự án thành phố Cần Thơ. Đơn vị chủ đầu tư là UBND thành phố Cần Thơ và đơn vị thi công Liên doanh Công ty TNHH Kỹ Thuật – Thương mại sản xuất M.T.H và Công ty cổ phần phát triển kỹ thuật xây dựng. Thời gian vừa qua, các công trình thuộc dự án bị ngừng thi công do nguồn vốn chưa về, đây là những công trình nằm trong dự án ODA của thành phố.
Rõ ràng sự chậm trễ trong việc thi công Trường khuyết tật Cần Thơ đang gây thiệt thòi lớn cho các học sinh ở đây. Rất cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa vủa UBND TP Cần Thơ./.
Phạm Hải/VOV-ĐBSCL

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x