3 tân sinh viên đuối nước: Sự sơ sài công tác cứu hộ ở bãi biển Mỹ Khê

VOV.VN -Bãi biển Mỹ Khê vốn thu hút đông khách đến tắm biển nhưng việc quản lý, khai thác điểm du lịch này vẫn còn mang tính tự phát, thiếu chuyên nghiệp.

PC_Article_AfterShare_1

Lúc 10h ngày 8/8, thi thể của Trần Minh Chiến, nạn nhân cuối cùng trong vụ đuối nước thương tâm làm 3 tân sinh viên tử vong tại bãi biển Mỹ Khê, xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi được tìm thấy cách bờ 50m.

Trước đó, lực lượng cứu nạn đã tìm thấy thi thể 2 nạn nhân là Trần Lê Nhựt và Trần Thị Mỹ Hiền, cùng 18 tuổi.

Cả 3 nạn nhân này và 2 người khác đều là người trong cùng dòng họ xuống biển tắm nhưng không may bị sóng lớn cuốn ra xa. Người dân địa phương chỉ cứu sống được 2 người.

3 tan sinh vien duoi nuoc su so sai cong tac cuu ho o bai bien my khe hinh 1
Bãi biển Mỹ Khê- TP Quảng Ngãi (Ảnh: Internet)

Bãi biển Mỹ Khê vốn thu hút đông khách đến tắm biển nhưng việc quản lý, khai thác điểm du lịch này còn mang tính tự phát, thiếu chuyên nghiệp.

Thông thường, để bảo đảm an toàn cho khách tắm biển, tại những bãi tắm, ban quản lý thường lắp đặt các dây phao giới hạn hoặc cắm cờ cảnh báo khu vực nguy hiểm để mọi người biết mà phòng tránh. Tuy nhiên, tại bãi biển Mỹ Khê thì điều này chưa được quan tâm.

Ông Phạm Nở, người dân ở xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi cho rằng: “Bảo vệ ở đây phải biết ngọn gió lúc nào đổ về, lúc nào sóng to, sóng êm, sóng lừa nước đổ săn thì mình phải rao cho khách biết nhưng ở không có. Bên cạnh đó, là bỏ phao tắm trong cái phạm vi kiểm tra anh nào tắm ngoài phạm vi kêu vô, anh nào tắm sâu quá cũng kêu vô cũng chưa có”.

Bãi biển Mỹ Khê dài khoảng 7 km nhưng Ban Quản lý bãi biển chỉ xây dựng 1 vọng gác theo dõi cứu nạn, cứu hộ nên không kiểm soát hết tình hình.

PC_Article_Middle

Ban Quản lý cũng chỉ hơn chục người vừa bảo đảm an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, vừa làm công tác cứu hộ, cứu nạn, rất khó ứng cứu kịp thời khi xảy ra sự cố.

Chị Ong Thị Hòa một du khách đến đến từ Bắc Giang khi xuống tắm tại bãi biển Mỹ Khê lo lắng: “Bãi biển dài như thế này phải xây dựng 4 đến 5 điểm canh gác. Ví dụ khu bãi biển này du lịch phát triển nên từ dưới kia đến đây phải có bốt ở kia, ở đây và ở phía trên kia nữa chứ tại vì xa như vầy thì tầm quan sát rất khó biết là người đang bơi lặn hay bị đuối nước. Vì cái sơ suất khi bị đuối nước rất nhanh, người ở gần đây chưa chắc đã cứu kịp nói gì xa như vậy”.

Đáng lo ngại là phương tiện cứu hộ ở bãi biển này hầu như không có gì. Lực lượng ở đây chủ yếu là cứu hộ, cứu nạn thủ công, khi phát hiện có sự cố thì tự bơi ra và đưa người bị nạn vào bờ sơ cứu.

Trước đây, TP Quảng Ngãi cũng trang bị ca nô cho lực lượng cứu hộ, cứu nạn nhưng do đặc thù là vùng biển sóng lớn, phương tiện không phát huy tác dụng.

Anh Phạm Thanh Trí, nhân viên cứu hộ, cứu nạn, Ban quản lý Khu du lịch Mỹ Khê, TP. Quảng Ngãi thừa nhận: “Ở đây phương tiện không có nên anh em chỉ dùng phương pháp thủ công, dùng phao bơi ra rồi trong bờ giúp đưa nạn nhân vào. Đề xuất thành phố có chiếc mô tô nước nhẹ nhàng để khi có sự cố thì anh em đưa ra cứu nạn nhanh chứ như đợt trước đưa ca nô mà mười mấy người khiêng thì cũng vất vả”.

Bãi biển Mỹ Khê đã và đang thu hút nhiều khách du lịch. Những vụ chết đuối thương tâm tại bãi biển này sẽ làm nhiều người lo ngại. Vì thế, TP Quảng Ngãi cần quan tâm đầu tư trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn, bố trí vọng gác, lực lượng cho phù hợp để du khách khi đến bãi biển Mỹ Khê không chỉ ấn tượng về bãi biển xanh, sạch đẹp mà còn cảm thấy an toàn./.

CTV Tiến Công-VOV miền Trung
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cổ động viên Malaysia náo loạn khắp phố cổ Hà Nội
VOV.VN - Chiều 15/12, CĐV Malaysia đã diễu hành và đốt pháo sáng tại phố cổ Hà Nội trước trận chung kết quyết định ngôi vô địch AFF Cup 2018 trên sân Mỹ Đình
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x