40 nhân tài ở Đà Nẵng nghỉ việc: “Dụng nhân như dụng mộc“

VOV.VN -Đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng: "Quan trọng nhất chính là sử dụng được nguồn lực trong dân, cộng với chế độ đãi ngộ tương xứng”.

PC_Article_AfterShare_1

Sáng 23/5, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, đại biểu Dương Trung Quốc cảm thấy “sốc” trước thông tin 40 nhân tài Đà Nẵng đồng loạt xin nghỉ việc, bởi ông là người gắn bó nhiều năm với Đà Nẵng và chứng kiến sự đổi thay tích cực của thành phố này.

Ông Dương Trung Quốc cho rằng, đã có một thời kỳ, thương hiệu “thành phố đáng sống” của Đà Nẵng là có thực. Để có được thành quả đó là cả một quá trình và sự nỗ lực của bao lớp cán bộ và người dân nơi đây.

Theo vị đại biểu này, việc thu hút nhân tài là cần thiết, nhưng cần bàn hết sức cụ thể. Nhân tài ở đây không phải chỉ những người xuất chúng mà quan trọng là dùng người nào đúng việc đấy, họ được hưởng thụ tương xứng với đóng góp của họ.

 40 nhan tai o da nang nghi viec  dung nhan nhu dung moc hinh 1
Đại biểu Dương Trung Quốc.

“Sử dụng nhân tài không phải thu hút về lượng lớn tiến sĩ, những nhà khoa học mà không được làm khoa học, đó là cách sử dụng lãng phí chứ đừng nói hiệu quả” – ông Dương Trung Quốc nêu quan điểm, đồng thời nhấn mạnh trường hợp ở Đà Nẵng là đáng quan tâm và cần phân tích kỹ chứ không phải chỉ nhìn hiện tượng rồi vội vã kết luận.

“Yếu tố quan trọng nhất để thu hút trọng dụng nhân tài là gì? Dùng đúng người đúng việc, trả lương cho họ hay họ được hưởng một cách hợp lý. Tôi muốn trở lại nguyên lý của ông cha là “dụng nhân như dụng mộc”. Quan trọng nhất chính là sử dụng được nguồn lực trong dân cộng với chế độ đãi ngộ tương xứng” – đại biểu Dương Trung Quốc cho biết.

PC_Article_Middle
 40 nhan tai o da nang nghi viec  dung nhan nhu dung moc hinh 2
Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương trả lời báo chí bên hành lang.

Dẫn việc nhiều bác sĩ ra bệnh viện tư, giáo viên giỏi ra trường tư, đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng điều này tạo sự cạnh tranh tích cực, buộc cơ quan Nhà nước phải thay đổi nếu muốn có đội ngũ nhân lực tốt, nếu không sẽ mất nhân lực là đương nhiên, chưa nói chảy máu xám ra nước ngoài.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho rằng, nguyên nhân của sự việc này có thể do công tác cán bộ chưa động viên khuyến khích các nhân tài toàn tâm toàn ý cống hiến cho đơn vị. Theo ông Phương, thành phố Đà Nẵng phải có giải pháp để tìm ra nguyên nhân, cách khắc phục. Từ đó tạo niềm tin cho cán bộ và có định hướng để họ yên tâm công tác./.

Thy Hạt/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x