90% phụ nữ di cư khó tiếp cận với các dịch vụ xã hội

VOV.VN - Số phụ nữ di cư, lao động di cư là phụ nữ ngày càng gia tăng. Họ phải đối mặt với bạo lực và xâm hại.  

90% phụ nữ di cư khó tiếp cận với các dịch vụ xã hội. Đây là một trong những vấn đề được đặt ra tại Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 5 - khóa XII, do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam, tổ chức tại Cần Thơ, từ 19-21/12.

Lễ ký Thỏa thuận khung hợp tác giữa Hội LHPN Việt Nam và Cơ quan của LHQ về nâng cao quyền năng cho phụ nữ và bình đẳng giới (UN Women) giai đoạn 2019-2020.

Hội nghị tập trung vào các nội dung chính như: Tổng kết hoạt động của các cấp Hội năm nay, thảo luận thống nhất nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 và đánh giá kết quả thực hiện Chủ đề của năm 2018, là “Phụ nữ thực hiện an toàn thực phẩm” và Kế hoạch triển khai trong năm 2019 với Chủ đề là “An toàn cho phụ nữ và trẻ em gái”.

Đồng thời, đánh giá kết quả ban đầu và đề ra phương hướng đẩy mạnh triển khai thực hiện Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ  tham gia giải quyết  một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017- 2027” (gọi là Đề án 938) và Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” (gọi là Đề án 939).

Tại Hội nghị, các đại biểu dành thời gian để bàn bạc, thảo luận về các kế hoạch triển khai chương trình Đồng hành cùng Phụ nữ biên cương năm 2019; kế hoạch đánh giá giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII và định hướng Chiến lược phát triển tổ chức Hội LHPN Việt Nam đến năm 2030.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đánh giá cao sự nỗ lực của cán bộ, hội viên phụ nữ các cấp hội từ Trung ương đến cơ sở đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu và có những chỉ tiêu vượt gấp 10 lần so với kế hoạch của năm. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra đối với phụ nữ và đây là những vấn đề xã hội đang quan tâm, đó là bạo lực, xâm hại và đối tượng phụ nữ di cư.

“Con số thống kê hiện nay cho thấy, 90% phụ nữ di cư rất khó tiếp cận các dịch vụ xã hội, trong khi số phụ nữ di cư lại ngày càng tăng, số lượng càng tăng. Trong số người lao động di cư, phụ nữ có những số liệu khác nhau. Thông thường, trên 50% số nghiên cứu chỉ ra rằng 60% số người di cư là phụ nữ. Vậy, chúng ta làm gì cho những đối tượng này? Hay là vấn đề chất lượng nguồn nhân lực nữ, vẫn là những vấn đề bao nhiêu năm nay chúng ta rất trăn trở”, bà Nguyễn Thị Thu Hà nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ hội nghị đã diễn ra Lễ ký Thỏa thuận khung hợp tác giữa Hội LHPN Việt Nam và Cơ quan của Liên Hợp Quốc về nâng cao quyền năng cho phụ nữ và bình đẳng giới (UN Women) giai đoạn 2019-2020 với mục đích của Thỏa thuận hợp tác là tập trung vào ba lĩnh vực chính là: Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ, Giảm thiểu rủi ro thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu có trách nhiệm giới./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Điều chỉnh lương hưu với lao động nữ nghỉ hưu từ 2018-2021

VOV.VN -Lương hưu của nữ vừa được điều chỉnh lại theo Nghị định 153/2018/NĐ-CP. Nghị định này mới được ban hành và có hiệu lực cuối năm nay

8 phụ nữ vượt biên sang Trung Quốc mang thai hộ

VOV.VN - Đưa phụ nữ vượt biên sang Trung Quốc mang thai hộ là hình thức mới của tội phạm buôn bán người xuyên biên giới.

Người phụ nữ tuyệt vọng đuổi theo 2 tên cướp giật dây chuyền

Bị giật dây chuyền khi đến gần cửa nhà, người phụ nữ thảng thốt, vừa chạy theo hai tên cướp, vừa tri hô đầy vẻ tuyệt vọng.

Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018-2021 sẽ được hỗ trợ thêm tiền?

VOV.VN -Bộ LĐ-TB-XH đang lấy ý kiến Dự thảo về Nghị định điều chỉnh lương hưu cho lao động nữ bắt đầu hưởng lương hưu trong giai đoạn từ 2018-2021.

Tin cùng chuyên mục