Ai được quyền dừng xe và xử phạt vi phạm giao thông

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Ai được quyền dừng xe và xử phạt người vi phạm giao thông?

VOV.VN - Các văn bản Luật, nghị định và thông tư qui định có 3 đối tượng được quyền dừng xe và xử phạt vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ.
ai duoc quyen dung xe va xu phat nguoi vi pham giao thong? hinh 1
Thời gian qua, trên các trang mạng xuất hiện video clip, hình ảnh về lực lượng dân phòng, công an phường… dừng xe vi phạm của người dân để xử phạm. Nhiều người băn khoăn, không biết những người này đã làm đúng chức trách, nhiệm vụ hay chưa? (ảnh Thanh niên)
ai duoc quyen dung xe va xu phat nguoi vi pham giao thong? hinh 2
Theo Khoàn 1 và Khoản 3 Điều 87Luật Giao thông đường bộ 2008quy định: “Cảnh sát giao thông đường bộ thực hiện việc tuần tra, kiểm soát để kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ; xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ đối với người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ và chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định của mình;...
ai duoc quyen dung xe va xu phat nguoi vi pham giao thong? hinh 3
...phối hợp với cơ quan quản lý đường bộ phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm quy định bảo vệ công trình đường bộ và hành lang an toàn đường bộ.
ai duoc quyen dung xe va xu phat nguoi vi pham giao thong? hinh 4
Chính phủ quy định việc huy động các lực lượng cảnh sát khác và công an xã phối hợp với cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong trường hợp cần thiết.” (ảnh báo Đắc Lắc)
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
ai duoc quyen dung xe va xu phat nguoi vi pham giao thong? hinh 5
Theo Điểm b Khoản 2 Điều 9 Nghị định27/2010/NĐ-CPquy định: “Nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã: Xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền khi tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ mà không có Cảnh sát giao thông đường bộ đi cùng”. (ảnh Infonet
ai duoc quyen dung xe va xu phat nguoi vi pham giao thong? hinh 6
Còn theo Điều 14 Thông tư02/2014/TT-BGTVTquy định: “Khi phát hiện hành vi vi phạm đang diễn ra, người có thẩm quyền lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính phải có biện pháp buộc chấm dứt ngay hành vi vi phạm. Buộc chấm dứt hành vi vi phạm hành chính được thực hiện bằnglời nói, còi, hiệu lệnh, văn bản hoặc hình thức khác theo quy định của pháp luật..”
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
ai duoc quyen dung xe va xu phat nguoi vi pham giao thong? hinh 7

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP