Ám ảnh kinh hoàng của nạn nhân, gia đình nạn nhân bị xâm hại tình dục

Ám ảnh kinh hoàng của nạn nhân, gia đình nạn nhân bị xâm hại tình dục

VOV.VN - Khi người lớn trao cho trẻ những kỹ năng tự bảo vệ mình, chính là đang trao cho các em yêu thương để các em có một tuổi thơ trọn vẹn.

Gần đây, trên địa bàn huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn xảy ra nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em. Án phạt dành do những kẻ vi phạm pháp luật rồi cũng sẽ hết, nhưng còn với nạn nhân - những bé gái tội nghiệp chắc chắn sẽ ám ảnh suốt đời với những kí ức tuổi thơ kinh hoàng.

Căn nhà nhỏ của gia đình anh Lý Văn Sắc (ở thôn Nà Xả, xã Nam Quan, huyện Lộc Bình) lạnh lẽo hơn khi không còn tiếng cười của con gái anh khi cháu không may trở thành nạn nhân của vụ án hiếp dâm, giết người gây rúng động dư luận xã hội hồi đầu năm nay. Kẻ thủ ác chính là người hàng xóm của gia đình.

am anh kinh hoang cua nan nhan, gia dinh nan nhan bi xam hai tinh duc hinh 1
Anh Lý Văn Sắc thắp hương cho con gái 
"Nó thì cũng quá ác, làm con tôi…. Con thì mới được 12 tuổi thôi. Nó còn nhỏ quá. Bây giờ phải trừng trị thật nặng vào, nếu mà trừng trị nó nhẹ quá nó cũng lại làm hại người khác. Còn bản thân đã mất mát nhưng còn người khác nữa".

Cũng là một nạn nhân bị xâm hại tình dục nhưng em Hoàng Thị M. ở thị trấn Lộc Bình đã có thể trở lại với cuộc sống sinh hoạt bình thường. Dù vậy, mẹ của em vẫn luôn day dứt bởi vết thương tâm hồn vẫn theo con mình suốt đời:

"Khi tôi về thì thấy con tôi khóc. Tôi hỏi con thì nó bảo chơi đùa rồi nhảy, xong là cục lên đầu gối của thằng kia thôi. Tôi mới bảo cục như thế mà làm sao con có thể chảy máu được. Tôi đưa con đi khám, bác sĩ nói ảnh hưởng đến điểm là 0,5. Lúc cháu xảy ra chuyện kia, cháu chỉ khóc. Lúc đấy không biết làm gì để con nó bớt buồn..."

Theo thống kê của Công an huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn 3 năm gần đây đơn vị đã tiếp nhận và điều tra 3 vụ án liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em, song chắc chắn đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Rất nhiều “yêu râu xanh” không bị tố cáo, một phần vì nhận thức của đồng bào các dân tộc vùng sâu vùng xa đối với Luật chăm sóc và bảo vệ trẻ em còn hạn chế, phần khác vì không muốn làm to chuyện, sợ ảnh hưởng đến tương lai con em mình sau này.

am anh kinh hoang cua nan nhan, gia dinh nan nhan bi xam hai tinh duc hinh 2
Cấp ủy chính quyền địa phương đến thăm gia đình nhà anh Lý Văn Sắc
Bà Hoàng Thị Viện, Hiệu trưởng trường THCS xã Nam Quan, huyện Lộc Bình cho biết:"Nhiều gia đình bố mẹ đi làm ăn xa, bỏ con cái lại cho ông bà. Thậm chí là có gia đình chỉ chị trông em, anh trông em, bố mẹ đi làm xa hết, đến Tết mới về. Thế nên nhà trường cũng tuyên truyền với lại phụ huynh về cách hướng dẫn con cái phải chăm lo bản thân mình như thế nào để cho an toàn".

Về phía chính quyền địa phương và cơ quan chức năng, trong 2 năm qua đã có hơn 50 buổi tuyên truyền lồng ghép về Luật trẻ em cho trên 9.000 lượt người. Nhưng, tình trạng xâm hại tình dục trẻ em vẫn diễn ra, một phần là do sự suy đồi, xuống cấp đạo đức của các đối tượng phạm tội; một phần là sự thiếu hiểu biết về pháp luật của các nạn nhân.

Trung tá Nguyễn Văn Hùng, Phó trưởng Công an huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn nói: "Chúng tôi tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, tổ chức cho toàn thể các khối, tổ chức tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho trẻ em, nhất là trẻ em vùng sâu vùng xa và trong các trường học nhằm hạn chế tình hình bạo lực liên quan đến trẻ em và xâm hại tình dục để hạn chế đến mức thấp nhất những sự việc đáng tiếc xảy ra".

Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, mỗi năm cả nước có khoảng 2.000 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện, trong đó số vụ xâm hại tình dục chiếm hơn 60%. Đáng chú ý, thủ phạm của phần lớn số vụ xâm hại tình dục trẻ em lại chính là những người quen, hàng xóm của nạn nhân... Vì thế, để tránh cho con em mình những nguy hiểm đang rình rập, các bậc cha mẹ nên quan tâm đến việc giáo dục giới tính cho trẻ ngay từ nhỏ, dạy con biết cách ứng biến trong các tình huống nguy hiểm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close