Ấm áp tình người trong khu cách ly tại Điện Biên

Ấm áp tình người trong khu cách ly tại Điện Biên

VOV.VN - Không chỉ tạo điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, các lực lượng quản lý trong khu cách ly ở Điện Biên còn quan tâm đến tâm tư, tình cảm của mỗi người.

Là tiểu thương Việt Nam, sinh sống bằng nghề buôn bán nhỏ trên đất bạn Lào, khi nghe tin bố đẻ ốm nặng, khó qua khỏi, chị Nguyễn Thị Thanh ở huyện Thiệu Hóa (tỉnh Thanh Hóa) cùng 2 con nhỏ khẩn trương về nước để nhìn mặt người thân lần cuối. Tuy nhiên, là người nhập cảnh từ quốc tế về trong giai đoạn cả nước đang chung tay thực hiện cao điểm phòng chống dịch Covid-19, nên chị và các con phải thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày tại khu cách ly của Ủy ban Nhân dân xã Tà Lèng, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

am ap tinh nguoi trong khu cach ly tai dien bien hinh 1
Thắp nhang tưởng nhớ người đã khuất.

Chị Thanh tâm sự, hơn 10 năm đi làm ăn xa nhà, lần cuối cùng nhìn thấy mặt bố là qua cuộc gọi điện thoại bằng hình ảnh, lúc bố đang hấp hối, chị cùng các con nghẹn ngào trong nước mắt. Nhưng vì quy định chung trong công tác phòng chống dịch bệnh nguy hiểm, vì sự an toàn của cả xã hội, nên chị cố nén đau thương nghiêm túc chấp hành việc cách ly.

Và điều làm chị cùng gia đình bất ngờ, vô cùng xúc động là tâm nguyện có một bàn thờ nhỏ để thắp nén hương cho người thân đã được ban quản lý khu cách ly xem xét và thực hiện theo đúng quy định về cách ly y tế. "Thật sự em rất chi bất ngờ vì cán bộ và tất cả mọi người ở đây quan tâm và chu đáo đến như vậy. Em cũng điện về nói với mẹ, mẹ cũng bất ngờ và bảo như vậy là tốt rồi, thôi thì con không về được nhưng cũng có làm ở đây thắp hương bố cũng là được rồi. Đến lúc khi mà em thắp hương xong thì mọi người cũng vào mỗi người mỗi nén để chia buồn cùng với em", chị Thanh tâm sự. 

Trung tá Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Điện Biên Phủ, phụ trách tổ quản lý khu cách ly tại xã Tà Lèng cho biết: khi biết được chuyện buồn và tâm nguyện của gia đình chị Thanh, sau khi bàn bạc, đơn vị đã báo cáo lên Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Điện Biên Phủ xin phép cho chị lập một bàn thờ nhỏ để tưởng nhớ người cha đã khuất. 

Ngay sau khi được sự đồng ý của cấp trên, các anh đã giúp chị mua hoa quả, hương đèn, lập một ban thờ nhỏ trong khuôn viên khu cách ly. Nhiều công dân đang cùng ở khu cách ly, dù không quen biết, nhưng cũng đến thắp nén nhang gửi lời tiễn biệt người đi xa và động viên mẹ con chị. Tình người xích lại, nỗi đau của chị Thanh cũng như được vơi đi phần nào. "Khi mà nhận được tin thân nhân của cô Thanh mất chúng tôi đã báo cáo về ban chỉ đạo xin ý kiến. Trên cơ sở là những người chịu trách nhiệm ở đây chúng tôi cũng đã phân tích về vấn đề tâm lý từng bước một, từng nội dung một. Thứ nhất là về tình, thứ hai là về lý, thứ ba là lan tỏa trong cộng đồng để chia sẻ tất cả thì đối với gia đình cũng rất an tâm và chia sẻ cùng với những khó khăn của chính quyền các cấp và bộ phận thực hiện chuyên môn tại khu cách ly", Trung tá Nguyễn Anh Tuấn cho biết.

Việc làm của các cán bộ, chiến sỹ trong khu cách ly tập trung tại xã Tà Lèng, thành phố Điện Biên Phủ không chỉ giúp gia đình chị Thanh vơi đi nỗi buồn mất người thân, yên tâm hoàn thành thời gian cách ly tại cơ sở, mà còn tạo sự lan tỏa về tình người, trách nhiệm với cộng đồng trong mỗi người dân đang thực hiện cách ly tại đây. Từ đó, làm cho mỗi người thêm tin tưởng vào Đảng, Nhà nước khi dành những gì tốt đẹp nhất cho người dân. 

Anh Võ Duy Tuân, một người dân tại tỉnh Nghệ An, đang thực hiện cách ly tại đây nói: "Ban lãnh đạo ở đây cũng tổ chức đầy đủ đồ để cho gia đình người ta thờ vọng ở đây thì anh em bà con ở đây cũng tới và động viên, chia sẻ, chia buồn cùng gia đình. Nói chung là đồng bào ta rất gắn kết và rất đoàn kết nên chúng tôi ở đây rất yên tâm vì chủ trương của Đảng là tạo những điều kiện tốt nhất, những gì tốt nhất cho bà con được trở về quê hương tránh bệnh một cách tốt nhất".

Câu chuyện ấm tình người trong khu cách ly tại xã Tà Lèng, TP Điện Biên Phủ một lần nữa thể hiện trách nhiệm, sự quan tâm sát sao của những cán bộ, chiến sỹ đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ nơi tuyến đầu chống dịch tại Điện Biên. Đó cũng là thể hiện tình người, đạo lý cao đẹp của mỗi người dân Việt Nam và sự quyết tâm, đoàn kết chung tay vượt qua đại dịch Covid-19./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close