tinh quan dan duoi chan deo hai van thanh pho da nang

Ấm áp tình quân dân nơi làng chài nghèo dưới chân đèo Hải Vân

VOV.VN -Tình cảm giữa cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Hải Vân với bà con làng chài này ngày càng thắm thiết, bền chặt.

Nhiều năm nay, Trạm Quân dân y kết hợp của Đồn Biên phòng Hải Vân ở phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng trở thành địa chỉ thân quen với ngư dân làng chài dưới chân đèo Hải Vân.

Đã gần 80 tuổi, bà Nguyễn Thị Cửu đều đặn mỗi tuần 3 ngày có mặt tại Trạm Quân dân y kết hợp của Đồn Biên phòng Hải Vân để khám bệnh, châm cứu. Bà Cửu tâm sự: Ba năm trước bà bị tai biến, được cấp  thẻ bảo hiểm y tế người nghèo nhưng bệnh viện quá xa, không thể đến khám thường xuyên. Nghe mọi người truyền tai, Trạm Quân dân y ở đây chữa khỏi cho nhiều người bị tai biến, bại liệt lại không mất tiền nên bà đã tìm đến các y, bác sỹ của Đồn Biên phòng Hải Vân. Giờ bệnh của bà 10 phần cũng đỡ được 4 - 5 phần. “Tới đây đỡ tiền xe, đỡ tiền thuốc, đỡ đủ thứ hết. Mấy chú Biên phòng ở đây rất vui vẻ, nhiệt tình lắm, có buồn bã chi đến đây cũng vui vẻ hết. Tôi thấy mấy chú giống như con tôi thôi” – bà Cửu nói.

tinh quan dan duoi chan deo hai van thanh pho da nang hinh 1 
Các chiến sỹ Đồn biên phòng Hải Vân đến thăm khám cho người dân bị bệnh phong tại khu dân cư mới

Trước đây, những bệnh nhân phong sống cách biệt với cộng đồng dưới chân đèo Hải Vân. Các y, bác sỹ của Bộ đội Biên phòng đã đến tận nhà để chăm sóc, giúp họ chữa bệnh. Bà Phạm Thị Chung, mẹ của chị Lê Thị Kim Hiền ở tổ 88, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng kể, con gái bà bị tai nạn giao thông chấn thương sọ não, liệt tứ chi cách đây 3 năm. Suốt mấy năm liền, 2 vợ chồng già thay nhau chăm sóc đứa con gái bị liệt. Thấy hoàn cảnh gia đình khốn khó, mấy chú Biên phòng đã đến tận nhà thăm khám cho cháu. Qua hơn 1 năm chữa trị, giờ đây con bà có thể tự vận động, gia đình bà Chung mừng và biết ơn mấy chú quân y nhiều lắm.

Bà Chung chia sẻ: “Mấy chú Biên phòng quan tâm qua lại hỏi han, khám, phát thuốc uống hơn cả năm nay. Mấy chú cũng bày cách tập bước, tập giơ tay lên, giơ tay xuống. Nhờ châm cứu mà chân của cháu đã đỡ, giờ tay chân có thể cử động được rồi chứ mấy bữa nó nằm một chỗ”.

tinh quan dan duoi chan deo hai van thanh pho da nang hinh 2 
Chiến sỹ Đồn Biên phòng Hải Vân giúp dân dọn vệ sinh môi trường bãi biển

Tiếng lành vang xa, bà con ở nơi khác cũng tìm đến Trạm Quân dân y ngày càng đông. Trong số 5 người bị liệt do tai nạn giao thông, tai biến mạch máu não đến điều trị tại Trạm thì đã có 4 người đi lại được. Thượng úy Ninh Công Khánh, phụ trách Trạm Quân dân y này cho biết: bà con ở đây hầu hết là ngư dân nghèo, cuộc sống rất khó khăn, họ yêu quý Bộ đội Biên phòng như những người thân yêu ruột thịt của mình: “Nhân dân ở đây đối với Biên phòng cũng giống như một nhà và bản thân Biên phòng với người dân cũng như người nhà. Họ có một miếng xôi gấc cũng mang cho Bộ đội, thậm chí có một quả mãng cầu chín cũng không dám ăn mà để dành mang đến cho mình. Mình cảm động lắm. Nỗi đau của họ cũng như nỗi đau của mình. Chính vì những tình cảm họ dành cho mình như thế nên mưa to, gió lớn chi anh em cũng đi hết. Ra trễ bà con lại tưởng không ra lại nghỉ, nhất là những cụ già đi bộ từ đèo xuống đây 3 cây số liền”.

tinh quan dan duoi chan deo hai van thanh pho da nang hinh 3
 Đại diện lãnh đạo Đồn Biên phòng Hải Vân trao quà tặng gia đình hoàn cảnh khó khăn

Không chỉ khám bệnh, cứu người, những chiến sỹ Đồn Biên phòng Hải Vân còn mở lớp xóa mù cho con em ngư dân nghèo; vận động bà con xây dựng khu dân cư văn hóa ven biển, giữ xóm làng sạch đẹp. Mùa mưa bão, các anh đến từng nhà giúp bà con neo đậu tàu thuyền, chằng chống nhà cửa; hỗ trợ những gia đình đặc biệt khó khăn, trao học bổng tiếp sức học sinh nghèo đến trường…

Ông Nguyễn Ba, Bí thư Chi bộ 5 Kim Liên, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu cho biết, vùng đất này ấm áp nghĩa tình quân dân: “Biên phòng rất gần dân, lúc thiên tai, bão tố hay mùa vụ các anh đều có mặt động viên, thăm hỏi. Hình ảnh của các anh qua các cơn bão làm người dân hết sức cảm động. Nhiều cụ ông, cụ bà, kể cả những bệnh nhân nặng được các anh mang cáng đến tận nhà đưa đến nhà cộng đồng để chăm sóc”.

Bây giờ, những người lính mang quân hàm xanh đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng ngư dân ở làng chài nghèo dưới chân đèo Hải Vân, thành phố Đà Nẵng. Tình nghĩa quân dân mỗi ngày thêm sâu đậm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close