Ấm lòng nơi rốn lũ Yên Bái

Ấm lòng nơi rốn lũ Yên Bái

VOV.VN -Mưa lũ tại Yên Bái gây thiệt hại lớn nhưng với sự hỗ trợ từ địa phương đã góp phần làm dịu đi nỗi đau mất mát cùa người dân nơi đây.

Yên Bái là địa phương thiệt hại nặng nề về cả người và tài sản trong đợt mưa lũ lần này. Những đau thương, mất mát khó có thể bù đắp được, nhưng cũng dịu bớt phần nào bởi sự quan tâm của chính quyền địa phương, các ngành chức năng và nhân dân toàn tỉnh.

Cũng như hàng chục địa phương khác ở huyện Văn Chấn, xã Sơn Lương bị thiệt hại nặng nề với 3 người mất tích, 1 người bị thương, 18 nhà bị sập và cuốn trôi hoàn toàn, 3 thôn bản bị cô lập (tính đến chiều ngày 21/7)

am long noi ron lu yen bai hinh 1
Một trong những ngôi nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn

Người dân nơi đây cho biết, nước từ đầu nguồn các khe suối đã đổ về cuối trôi người, nhà cửa và tài sản của nhân dân, chủ yếu tập trung tại thôn bản Tủ. Lũ đổ về vào ban đêm nên nhân dân xã Sơn Lương không kịp trở tay.

Ông Lường Văn Hùng, Thôn Bản Tủ, xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn cho biết: “Lũ cuốn từ trên về, các nhà bên cạnh không kịp di chuyển đi đâu nữa, cuốn cả người đi. Những người kịp sơ tán thì chạy đi nấp bên cạnh đồi thì thoát được. Còn người nào không kịp thì bị cuốn đi, có hai mẹ con bị trôi còn một ông thì bị trôi hay đang nấp chỗ nào thì không biết...” 

Tại huyện Văn Chấn, chiều 21/7, các lực lượng của tỉnh và huyện đang huy động tối đa mọi lực lượng để tìm kiếm người mất tích, sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Khó khăn chồng chất khi giao thông chia cắt, 3 xã còn bị cô lập, hệ thống thông tin nhiều nơi không liên lạc được, nguy cơ sạt lở cao ảnh hưởng đến công tác cứu hộ. Đặc biệt, những thiệt hại diễn ra trên diện rộng nên cần nhiều nhân lực, phương tiện…

am long noi ron lu yen bai hinh 2
Nước dâng cao trên các sông suối tại Văn Chấn, Yên Bái

Ông Chu Đình Ngữ, Bí thư Huyện ủy Văn Chấn cho biết: “Huyện cũng có sự hỗ trợ của tỉnh, của các ngành vì bản thân giao thông trên địa bàn bị chia cắt ở nhiều điểm, từ đó công tác khắc phục hậu quả gặp nhiều khó khăn. Với tình hình như thế thì cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự chia sẻ, hỗ trợ để Văn Chấn tiếp tục khắc phục được hậu quả...”  

Ngoài làm chết và mất tích 18 người dân, mưa bão trong 2 ngày qua làm gần 3.900 ngôi nhà ở Yên Bái bị thiệt hại, trong đó có 97 nhà bị trôi, sập hoàn toàn, 189 nhà bị thiệt hại rất nặng. Gần 2000 ha lúa và hoa màu bị thiệt hại; 21 tuyến giao thông; 5 cầu bị bị sập và hư hỏng; nhiều công trình thủy lợi, điện, dây cáp viễn thông bị hư hỏng gây mất thông tin liên lạc và điện chiếu sáng trên diện rộng. Ước tính thiệt hại khoảng 200 tỷ đồng.

Trước những khó khăn của người dân vùng lũ, tỉnh Yên Bái đã huy động trên 2.000 cán bộ, chiến sỹ công an, quân đội, dân quân tự vệ tham gia cứu nạn cứu hộ; các huyện, thị xã, thành phố cũng huy động lực lượng tại chỗ trên 15.000 người; Bộ Tư lệnh Quân khu 2 cử trên 200 chiến sỹ để cứu hộ, cứu nạn, giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Đại tá Nguyễn Thắng Xuân, Phó Chủ nhiệm chính trị Quân khu 2 cho biết: “Lực lượng quân sự phối hợp với lực lượng Công an và dân quân tự vệ tổ chức tìm kiếm tại các khu vực có người dân bị mất tích và khu vực sạt lở. Bên cạnh đó là tổ chức lực lượng cảnh giới ở 2 bên bờ sông để kịp thời phát hiện người dân để kịp thời cứu chữa”.

Yên Bái những ngày mưa lũ, có những cán bộ vì dân quên bữa ăn giấc ngủ tìm cách tiếp cận từng vùng bị cô lập, sẵn sàng vượt qua những khu vực hiểm trở đến đến với nhân dân vùng lũ. Những chiến sỹ quân đội công an ngâm mình trong nước lũ đưa người bị nạn ra khỏi khu vực cô lập, vớt từng bao thóc, lôi từng chiếc xe hay đồ dùng ra khỏi bùn đất. Và cũng có những phút giây chợt ngừng công việc để động viên, an ủi, ngăn những giọt nước mắt của người dân vùng lũ cứ trực tuôn chảy mỗi khi nghĩ đến cuộc sống tương lai. Tất cả đã góp phần làm dịu đi nỗi đau mất mát của người dân nơi đây./.

Ảnh: Lũ quét tàn phá Yên Bái

VOV.VN- Mưa lũ tại Yên Bái đã làm trên 3.000 ngôi nhà bị thiệt hại, trong đó có 79 nhà sập, trôi hoàn toàn, 97 nhà thiệt hại nặng, 608 nhà phải di dời.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close