Ảnh: Bệnh nhân 19 hồi phục kỳ diệu sau hơn 2 tháng điều trị Covid-19
VOV.VN -Bệnh nhân 19 là bác gái của BN17 ở Hà Nội, điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới TƯ cơ sở 2 từ ngày 7/3. Bệnh nhân đã từng bị ngừng tim và phải đặt ECMO.
Bệnh nhân 19 (nữ, 64 tuổi) là bác gái của bệnh nhân 17 ở Hà Nội. Bệnh nhân đang được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực. Đây là bệnh nhân có thời gian điều trị Covid-19 lâu nhất ở nước ta (bệnh nhân nhập viện ngày 7/3/2020). 
 Các cán bộ, y bác sĩ thường xuyên túc trực để theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân. Camera được đặt trong phòng để theo dõi bệnh nhân 24/24.
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tiếp nhận và điều trị 147 ca mắc Covid-19, trong đó đã có 140 trường hợp đã khỏi bệnh. Hiện số lượng bệnh nhân Covid-19 tại BV chỉ còn 7 ca. 

Các bác sĩ cho biết, đến thời điểm này, bệnh nhân 19 là bệnh nhân nặng cuối cùng ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân đã từng rơi vào tình trạng ngừng tuần hoàn, phải đặt ECMO.

Chiều 14/5, trên giường bệnh, nữ bệnh nhân số 19 đã hoàn toàn tỉnh táo. Bà đã tiếp xúc tốt. Bà chia sẻ, đã ăn được cơm khoảng 1 tuần nay 
Các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân cho biết, bệnh nhân đã vượt qua những giai đoạn khó khăn. Hiện, các biểu hiện lâm sàng, X-quang phổi đều tốt. Bệnh nhân hồi phục tốt, không phải thở oxy, tự thở khí phòng, có thể đi lại.
Bệnh nhân số 19 bày tỏ sự biết ơn đối với các y bác sĩ đã tận tình cứu chữa cho mình. "Tôi thấy cảm động nhất là trong 1 tháng trời, các y bác sĩ đều phải mặc bỉm để vào chăm sóc, theo dõi và điều trị cho tôi. Tôi mang ơn họ nhiều lắm, vì họ đã ân cần chăm sóc cho tôi"- bệnh nhân 19 chia sẻ.
Hàng ngày, các y tá, điều dưỡng của Khoa Hồi sức tích cực đều giúp bà tập đi lại. Bệnh nhân 19 cũng mong muốn mau khỏe lại để được về nhà. "Mong ước của tôi là sau khi ra viện, lúc nào khỏe mạnh, tôi sẽ đến cảm ơn tất cả mọi người trong bệnh viện"- bà nói.
Đến nay, cả nước đã có 260 người mắc Covid-19 được chữa khỏi. Dự kiến, trong tuần tới, bệnh nhân 19 cũng được công bố khỏi bệnh./.