Anh tài xế và lão nông nhân hậu hiến tạng cứu 6 người bệnh

VOV.VN - Một nông dân 68 tuổi và một tài xế Grabike 30 tuổi ở TP HCM đã hiến tạng để cứu sống 6 người bệnh.

Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) vừa thông tin về 2 trường hợp đặc biệt hiến tạng từ người cho tim ngừng đập. Đó là ông Phùng Văn Hinh, 68 tuổi là nông dân và anh Nguyễn Hy Na, 30 tuổi làm nghề tài xế Grabike. Đây là trường hợp hiến tạng từ người cho tim ngừng đập thứ 3 và thứ 4 của cả nước kể từ năm 2015.

anh tai xe va lao nong nhan hau hien tang cuu 6 nguoi benh hinh 1
Anh Phùng Hiệp - con trai ông Phùng Văn Hinh cho biết: Lúc còn sống cha anh nguyện vọng hiến xác cho y học và hiến tạng để cứu người.

Vào cuối tháng 5, nam tài xế Grabike Nguyễn Hy Na quê ở Đồng Tháp, tạm trú ở huyện Bình Chánh, TPHCM không may tự té xe, khiến mũ bảo hiểm bị vỡ đâm vào đầu gây ra vết thương nặng. Anh được người dân đưa tới nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Qua các xét nghiệm, chụp CT đầu, bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị chấn thương sọ não và chảy máu não, tiên lượng xấu. Sau khi biết tim anh Na ngừng đập, không thể cứu sống được, gia đình đã quyết định hiến tạng để cứu sống những người khác. 

Trường hợp thứ 2 là ông Phùng Văn Hinh ngụ ở huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai bị đột quỵ trong khi qua nhà bạn đánh cờ. Ông được gia đình đưa vào viện trong tình trạng hôn mê. Sau khi các bác sĩ cho biết tình trạng của ông khó cứu chữa được, gia đình đã đưa ông lên Bệnh viện Chợ Rẫy để thực hiện di nguyện của ông trước đó là hiến tặng những phần cơ thể để cứu người. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Từ hai nghĩa cử cao đẹp này, 4 bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối đã được ghép thận, 2 người mù được ghép giác mạc. Đến nay, sức khỏe của cả 6 bệnh nhân nhận mô, tạng đều tốt và đã được xuất viện. 

Tại buổi thông tin sáng nay (4/7), các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: Do tim ngừng đập đột ngột trong quá trình hồi sức nên số cơ quan hiến tặng bị giảm đi so với sự tình nguyện hiến tặng trước đó. Nhưng chính nhờ tấm lòng, hiểu biết và quyết tâm của gia đình trong thời khắc sinh tử đã tạo thuận lợi giúp bác sĩ hoàn thành tốt trách nhiệm bảo vệ và chuyển giao được những món quà đầy tình người này đến 6 người bệnh một cách an toàn. 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Chia sẻ về nghĩa cử hiến tạng bố để cứu người, anh Phùng Hiệu, con trai của ông Phùng Văn Hinh kể: "Ba tôi đã đăng ký hiến tạng và hiến xác trước đó. Trước khi quyết định hiến xác hay hiến tạng, đây cũng là một điều rất khó khăn cho gia đình tôi. Đặc biệt tôi là con trưởng, thật khó để thuyết phục được 7 anh em tôi và cả mẹ tôi. Sau đó chúng tôi thấy việc hiến tạng có thể cứu người nên đã thực hiện nguyện vọng của ba tôi"./.

Kim Dung/VOV-TPHCM
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Những ngoại binh đáng xem nhất ở V-League 2019
VOV.VN - Suất ngoại binh cho mỗi CLB ở V-League 2019 được nâng lên con số 3 và chúng ta hãy cùng điểm qua một số cầu thủ đầy tiềm năng trong mùa giải mới này.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds