Ấp nở thành công 66 cá thể rùa biển từ Côn Đảo

Ấp nở thành công 66 cá thể rùa biển từ Côn Đảo

VOV.VN - Hôm nay (9/9), 66 trứng rùa biển được chuyển từ Côn Đảo về đảo Cù Lao Chàm, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam được ấp nở thành 66 cá thể rùa.

Đây được xem là thành công lớn trong việc bảo tồn giống rùa biển đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng bởi hoạt động đánh bắt của con người.

ap no thanh cong 66 ca the rua bien tu con dao hinh 1
Khu vực ấp trứng rùa.

 Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết, trong 5 ổ trứng đầu tiên, 450 quả trứng rùa được chuyển từ Côn Đảo về Cù Lao Chàm hiện đã có 1 ổ nở thành công 100%.

Đây là hình thức bảo tồn chuyển vị đầu tiên được áp dụng tại Cù Lao Chàm. Mặc dù phải di chuyển quãng đường dài cả ngàn cây số nhưng không ảnh hưởng đến trứng rùa. Điều này khẳng định tính khả thi của bảo tồn chuyển vị rùa biển ở cự ly xa.

ap no thanh cong 66 ca the rua bien tu con dao hinh 2
Vui mừng trước thành quả bảo tồn chuyển vị trứng rùa.

Ông Nguyễn Thế Hùng cho biết thêm, những ổ trứng rùa này đã được ấp ở Côn Đảo 40 ngày, thêm 2 ngày di chuyển từ Côn Đảo đến Cù Lao Chàm và khoảng hơn 10 ngày sau thì trứng nở thành những cá thể rùa: “Cù Lao Chàm ngày xưa rùa biển về đây sinh sống đẻ rất nhiều nhưng sau giảm dần. Mấy năm nay, trung bình mỗi năm có khoảng 10 con quay về đây. Làm việc này gọi là “bảo tồn chuyển vị”, tức là đưa trứng về ấp. Trước đây chưa nơi nào áp dụng phương pháp này, vì di chuyển quãng đường quá xa, xác suất sống, sức nở chưa thể khẳng định được, nhưng sáng nay khui ổ đầu tiên 66 trứng nở đủ"./.

Thả rùa biển quý hiếm về biển

VOV.VN - Cá thể rùa này thuộc động vật biển quý hiếm nằm trong danh sách đỏ của Việt Nam, cần được bảo vệ nghiêm ngặt, tránh bị tuyệt chủng.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close