Báo động cháy nổ ở các khu nhà trọ trên địa bàn TP Hạ Long

VOV.VN -Nhiều phòng trọ ở TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh xây dựng tạm bên cạnh hệ thống dây điện câu mắc chằng chịt, tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ.

Trên địa bàn thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh hiện có hàng nghìn phòng trọ giá rẻ. Phòng ở xây dựng tạm bợ nhếch nhác bên cạnh hệ thống dây điện câu mắc chằng chịt, tập trung nhiều thiết bị điện trong một gian chật hẹp… là thực trạng chung của không ít xóm trọ nghèo tại thành phố Hạ Long, tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ. Sự thờ ơ của chủ nhà trọ, công tác quản lý thiếu sự sát sao của chính quyền cũng là điều đáng lo ngại. 

Dịch vụ kinh doanh nhà trọ, phòng cho thuê tại thành phố Hạ Long đang phát triển rộng khắp do lượng người du nhập vào ngày càng đông, đặc biệt là công nhân và học sinh sinh viên. Căn phòng trọ với diện tích chưa đầy 15m2 trong con ngõ nhỏ trên dốc Ba Đèo là nơi ở của bà Lưu Thị Vy (70 tuổi).

Nhiều năm qua, một mình bà sống trong căn phòng nhỏ tạm bợ nhưng chứa rất nhiều đồ đạc. Từ chăn màn, quần áo, đến hệ thống điện được đấu nối vô tội vạ,  sát ngay bên các vật dụng trong nhà là chiếc bếp gas nấu ăn.

Bà Vy có suy nghĩ thật đơn giản: “Ở một mình này cũng chả dùng nhiều điện đóm làm gì. Già cả rồi, cháu chắt, con cái thì không ở đây thì trang bị để làm gì cơ chứ. Cho nên là chẳng cần thiết lắm”.

Qua khảo sát các khu nhà trọ trên địa bàn thành phố, đặc biệt tại phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, khu vực xung quanh có rất nhiều trường đại học cao đẳng, công trình xây dựng, tập trung đông công nhân và sinh viên đến thuê trọ, hầu hết có đặc điểm chung là hệ thống điện câu mắc không đảm bảo an toàn, thiết bị điện của các khu nhà cho thuê sử dụng không đúng công năng của thiết bị, dễ dẫn tới các sự cố điện; phòng trọ không có các thiết bị chữa cháy cần thiết như mặt nạ phòng độc, bình chữa cháy... để xử lý khi có sự cố xảy ra.

Mỗi phòng có giá dao động từ 600.000 đồng đến 1,2 triệu đồng/tháng, hầu hết được lợp bằng mái tôn và duy nhất một cửa ra vào, mọi sinh hoạt, nấu ăn, ngủ nghỉ... đều diễn ra trong phòng.

bao dong chay no o cac khu nha tro tren dia ban tp ha long hinh 1
Rất nhiều các thiết bị dễ gây cháy nổ như bạt phủ, mái tôn.

Anh Nguyễn Đức Anh, công nhân từ Thanh Hóa ra đây làm thuê, cho rằng việc thuê được phòng trọ giá rẻ đối với anh đã quá tốt, chứ anh cũng như những người thuê trọ khác không lo nghĩ gì tới những chuyện khác.

“Bọn em cũng đi làm suốt, ở nhiều mấy cái phòng trọ này cũng không thấy thiết bị phòng cháy chữa cháy bao giờ. Mà từ trước đến giờ cũng thấy bình thường, chưa có gì xảy ra cả”, anh Đức Anh nói.

PC_Article_Middle

 Hầu hết các chủ nhà trọ thường tận dụng triệt để diện tích vừa là nơi ở, nơi sinh hoạt, giá càng rẻ thì phòng càng chật chội. Cả chủ nhà trọ và người thuê đều không mấy quan tâm đến công tác phòng cháy chữa cháy. Nhiều chủ nhà trọ cho rằng, có phòng ngừa vẫn hơn nhưng nếu đảm bảo an toàn về phòng chống cháy nổ thì chi phí đầu tư các thiết bị sẽ rất cao, lúc đó giá cho thuê phòng sẽ không thể rẻ được nữa.

Anh Nguyễn Kiều Biên, một chủ nhà trọ cho biết:Vấn đề là bây giờ mình đầu tư cục bộ một nhà cũng không giải quyết vấn đề gì, phải đầu tư đồng bộ. Nói thật bây giờ cũng phải tập huấn phòng chống chữa cháy vì mua về chưa chắc đã biết sử dụng. Ví dụ hàng tháng có cán bộ , công an khu vực đến tập huấn thì nó sẽ khác, chứ bây giờ giật cái bình chữa cháy kia chưa chắc đã giật được. Nó bất cập như thế, không phải cứ trang bị vào là biết cách sử dụng”.

bao dong chay no o cac khu nha tro tren dia ban tp ha long hinh 2
Nguy cơ cháy nổ có thể xảy đến bất cứ lúc nào

Theo quy định, dịch vụ cho thuê nhà trọ là loại hình kinh doanh có điều  kiện, theo quy định, chủ nhà trọ phải thực hiện, chấp hành, hoặc ký các cam kết yêu cầu đảm bảo an về ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, được cơ quan công an cấp giấy chứng nhận mới đi vào hoạt động. Lý thuyết là vậy nhưng đa số các nhà trọ bình dân đều phớt lờ quy định, nguy cơ hỏa hoạn là điều có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Chị Vũ Thị Nữ, người dân sống xung quanh một khu trọ trên địa bàn cho biết: “Nếu mà chính quyền vào cuộc được thì tốt. Bời vì nếu chưa xảy ra thì không sao nhưng nếu xảy ra chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến những hộ xung quanh này. Do chính quyền thôi chứ còn mình thì làm sao mà dám lên tiếng, bởi vì mỗi người một ngành một nghề, người ta cũng có công việc của người ta”.

Liên hệ với UBND phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long để tìm hiểu về công tác nắm địa bàn, phòng chống cháy nổ tại các khu nhà trọ, chúng tôi đã  không nhận được bất cứ câu trả lời của lực lượng Công an phường cũng như chính quyền địa phương.

Thiết nghĩ, bên cạnh công tác tuyên truyền cho người dân về công tác phòng cháy chữa cháy, hướng dẫn cho họ về kỹ năng phòng cháy chữa cháy, thì các cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, đồng thời rà soát, nắm chắc tình hình địa bàn mình quản lý, tránh tình trạng thờ ơ vô trách nhiệm trong công tác quản lý, không để cháy nhà mới lo dập lửa./.

Duy Thái/VOV-Đông Bắc
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Quỳnh búp bê tập 27: My “sói” bị đánh trọng thương, Quỳnh gặp lại con
VOV.VN - "Quỳnh búp bê" tập 27 hé lộ cảnh My "sói" bị đánh đập đến mức trọng thương, Quỳnh đã gặp lại con song ngay lập tức cô lại bị Vũ cướp con đi...
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x