Đau lòng 9 trẻ em đuối nước ở Lào Cai

Báo động về trẻ em tử vong do đuối nước ở Lào Cai

VOV.VN -Riêng 6 tháng đầu năm 2019, tại Lào Cai cũng đã ghi nhận có 9 trường hợp trẻ em thiệt mạng vì đuối nước, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm trước.

Con số thống kê cho thấy, năm 2017, toàn tỉnh Lào Cai có 17 trường hợp trẻ em tử vong do đuối nước. Năm 2018, con số này tăng lên 23 em. Riêng 6 tháng đầu năm 2019, tại Lào Cai cũng đã ghi nhận có 9 trường hợp trẻ em thiệt mạng vì đuối nước, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm trước.

Những con số đáng báo động trên được nêu ra tại Lễ phát động chương trình phòng, chống đuối nước cho trẻ em địa phương tổ chức sáng 28/6 tại tỉnh Lào Cai.

dau long 9 tre em duoi nuoc o lao cai hinh 1
Tặng dụng cụ hỗ trợ tập bơi cho trẻ em Lào Cai tại Lễ phát động.

Lào Cai là địa phương còn khó khăn, nguồn lực hạn chế; nhận thức của nhiều phụ huynh nhất là vùng cao, vùng sâu, vùng xa còn chưa đầy đủ. Nhiều phụ huynh thường xuyên đi làm ăn xa, không có điều kiện quan tâm, chăm sóc trẻ. Thêm vào đó, Lào Cai có địa hình phức tạp, phân thành hai khu vực vùng cao và vùng thấp với nhiều hệ thống ao, hồ, sông, suối, ngòi, thác…, luôn là nguy cơ tiềm ẩn dẫn tới đuối nước ở trẻ. Các trường hợp đuối nước ở trẻ em Lào Cai thường xảy ra vào dịp đầu hè, số trẻ nông thôn tử vong do đuối nước cao hơn so với thành thị.

Lễ phát động nhằm hướng tới việc nâng cao trách nhiệm, nhận thức, thay đổi hành vi trong phòng chống đuối nước cho trẻ. Kêu gọi các cấp, các ngành, các địa phương và đặc biệt là cha mẹ, người chăm sóc trẻ cần nghiêm túc vào cuộc; chú trọng việc tăng cường dạy bơi, kỹ năng và các biện pháp bảo đảm an toàn trong môi trường nước cho trẻ em; tích cực xây dựng mô hình “Cộng đồng an toàn – Trường học an toàn – Ngôi nhà an toàn” nhằm loại bỏ tối đa nguy cơ gây đuối nước cho trẻ.

Thông tin tại Lễ phát động cũng cho biết, năm 2019, Lào Cai là 1 trong 8 tỉnh của cả nước được lựa chọn thực hiện các hoạt động của Dự án “Hỗ trợ các can thiệp hiệu quả và bền vững để phòng, chống đuối nước trẻ em” do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổ chức vận động chính sách y tế toàn cầu Hoa Kỳ hỗ trợ. Đây là một trong các nguồn lực quan trọng, góp phần giúp Lào Cai thực hiện hiệu quả hơn công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

Nhân Lễ phát động, Ban Tổ chức tiến hành phát tặng dụng cụ hỗ trợ tập bơi cho các trẻ em, học sinh trên địa bàn có mặt tham dự./.

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close