Bảo hiểm y tế trụ cột an sinh xã hội vùng dân tộc thiểu số ở Kon Tum

Bảo hiểm y tế, trụ cột an sinh xã hội vùng dân tộc thiểu số ở Kon Tum

VOV.VN - Nhờ có thẻ bảo hiểm y tế, đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Kon Tum nay đã quan tâm nhiều hơn đến việc chăm sóc sức khỏe.

Tỉnh Kon Tum có dân số trên 520.000 người, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 53%. Những năm gần đây nhờ chính sách ưu tiên của Đảng, Nhà nước và huy động tốt các nguồn lực, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế với người dân tộc thiểu số của địa phương đạt 95%.

Nhờ có thẻ bảo hiểm y tế, bà con không phải canh cánh nỗi lo không tiền, không thuốc chữa bệnh mỗi khi ốm đau. Cùng với lợi ích thiết thực trong chăm sóc sức khỏe, việc đồng bào có thẻ bảo hiểm y tế cũng góp phần quan trọng để địa phương đảm bảo an sinh xã hội và thúc đẩy kinh tế- xã hội phát triển.

bao hiem y te tru cot an sinh xa hoi vung dan toc thieu so o kon tum hinh 1
Ảnh minh họa

Vợ chồng anh A Trung, chị Y Đếp dân tộc Sê đăng, nhà ở làng Đăk Rong, xã đặc biệt khó khăn Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum có 8 người con. Đông con, kinh tế khó khăn khiến cuộc sống hàng ngày của gia đình chỉ luẩn quẩn với nương rẫy và góc bếp, vốn là “điểm hẹn” những bữa cơm đạm bạc.

Thiếu thốn đủ bề đã ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe các thành viên trong gia đình, nhất là lũ trẻ. Bởi vậy dù nhà cách trung tâm xã tới 10km nhưng một việc mà anh Trung chị Đếp thường xuyên phải làm là đưa lũ nhỏ tới Trạm y tế xã khám chữa bệnh.

Anh A Trung cho biết, nhà nghèo nhưng có thẻ bảo hiểm y tế khám chữa bệnh đỡ lo nhiều lắm: “Gia đình có 8 đứa con không có tiền. Bảo hiểm y tế trong gia đình vợ chồng, con có đủ. Bị bệnh có thẻ bảo hiểm bác sỹ khám bệnh cho con, cho bố mẹ, cho thuốc uống cho nó khỏe”.        

Xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà có 9 thôn làng với trên 4.000 nhân khẩu, đồng bào dân tộc thiểu số Sê đăng chiếm tới 99%. Sống ở vùng đặc biệt khó khăn, tất cả người dân trong xã đều được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí từ ngân sách Nhà nước.

Tính đến hết tháng 9 năm nay, Trạm y tế xã Đăk Pxi đã đón tiếp khám chữa bệnh cho gần 10.000 lượt bệnh nhân, trong đó có 63 trường hợp chuyển tuyến trên. Những bệnh phổ biến thường gặp là viêm họng, viêm phế quản, các bệnh ngoài da...

Chị Y Bà, Trạm trưởng Trạm y tế xã Đăk Pxi cho biết, nhờ có thẻ bảo hiểm y tế, được thanh toán từ 80 đến 100% chi phí khám chữa bệnh nên người dân trong xã có điều kiện quan tâm chăm lo hơn đến sức khỏe: “Có thẻ bảo hiểm thì người dân không phải lo khoản chi phí, người dân rất an tâm. Trong năm 2018, hiện tại lượng khám bệnh đã lên gần 10.000 người rồi. So với những năm trước thì năm nay tăng hơn 1.000 người mà giờ cũng chưa hết năm. Như thế chứng tỏ người dân quan tâm hơn về vấn đề sức khỏe”. 

Tỉnh Kon Tum hiện có trên 265.000 người dân là đồng bào dân tộc thiểu số có thẻ bảo hiểm y tế đạt tỷ lệ 95%. Có những huyện, như Kon Plông, Tu Mơ Rông đạt tỷ lệ 100%.

Cùng với việc hưởng lợi từ chế độ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, người bệnh  thuộc diện hộ nghèo ở địa phương còn được chính quyền  hỗ trợ chi phí trong quá trình điều trị bệnh hiểm nghèo; chi phí vận chuyển bệnh nhân; chi phí khám chữa bệnh ngoài phạm vi chi trả của Quỹ Bảo hiểm y tế...

Ngoài ra, mỗi ngày bệnh nhân còn được hỗ trợ 41.700 đồng tiền ăn. Hàng chục năm gắn bó với công tác khám chữa bệnh ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Bác sỹ đa khoa Phạm Văn Khương, Trung tâm y tế huyện Đăk Hà cho rằng, có rất nhiều ý nghĩa qua con số 95% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh có thẻ bảo hiểm y tế.

“Trong chăm sóc sức khỏe toàn dân, quan trọng ở miền núi là chăm sóc sức khỏe cho người đồng bào dân tộc thiểu số là một chính sách rất quan trọng. Đảng, Nhà nước rất quan tâm ưu tiên cho người đồng bào dân tộc thiểu số vì người dân tộc thiểu số và người nghèo kinh phí rất hạn hẹp mà đi khám chữa bệnh thì chi phí rất cao. Đảng, Nhà nước quan tâm nên rất thuận tiện cho người bệnh an tâm điều trị tại cơ sở y tế”, bác sĩ Khương nói.

Để nâng được tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đối với người dân tộc thiểu số lên 95% như hiện nay, tỉnh Kon Tum đã huy động tốt các nguồn lực. Cùng với chính sách hỗ trợ 100% kinh phí từ ngân sách Nhà nước đối với hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng kinh tế đặc biệt khó khăn, địa phương đã huy động được nguồn lực từ một số tổ chức; ngành bảo hiểm xã hội sử dụng quỹ kết dư để mua thẻ bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

Ông Võ Công Đức, Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh Kon Tum cho biết, đơn vị cũng như chính quyền địa phương đang thực hiện nhiều giải pháp hướng đến mục tiêu 100% đồng bào dân tộc thiểu số có thẻ bảo hiểm y tế: “Để phủ sóng được cho 100% người dân tộc có thẻ bảo hiểm y tế, cơ quan Bảo hiểm Xã hội phối hợp với các sở, ngành liên quan tập trung cho công tác tuyên truyền. Để cho đối tượng là người dân tộc thiểu số mà không thuộc diện được Nhà nước hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế nhận thức được vấn đề là phải tham gia bảo hiểm y tế để không may bị ốm đau giảm bớt gánh nặng cho gia đình. Làm tốt công tác cấp thẻ bảo hiểm y tế kịp thời cho các đối tượng là người dân tộc. Vận động sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân hỗ trợ tiền mua thẻ bảo hiểm y tế cho người dân tộc sống ở vùng mà không phải đặc biệt khó khăn không thuộc đối tượng hỗ trợ”.

Nhờ có thẻ bảo hiểm y tế, đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Kon Tum nay đã quan tâm nhiều hơn đến việc chăm sóc sức khỏe. Trong 9 tháng vừa qua toàn tỉnh có gần 115.000 lượt bệnh nhân người dân tộc thiểu số đến các cơ sở y tế khám chữa bệnh với tổng số tiền thanh toán trên 44 tỷ 500 triệu đồng. Việc tỉnh Kon Tum thực hiện tốt chính sách bảo hiểm y tế đối với vùng dân tộc thiểu số đã góp phần bảo đảm ổn định chính trị, xã hội và thúc đẩy kinh tế- xã hội địa phương phát triển./. 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close