lào cai Bất ngờ vắng bóng tài xế vi phạm nồng độ cồn

Bất ngờ khi "vắng bóng" tài xế vi phạm nồng độ cồn

VOV.VN - Kể từ khi Nghị định 100 ban hành và phát huy hiệu lực, số tài xế vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã dần vắng bóng.

Đại lộ Trần Hưng Đạo (thành phố Lào Cai) - tuyến đường huyết mạch với lưu lượng xe lớn qua lại mỗi ngày, cũng là một trong những nơi thường xuyên bố trí chốt kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn của lực lượng Cảnh sát giao thông.

lao cai bat ngo vang bong tai xe vi pham nong do con hinh 1
Chốt kiểm tra xử lý nồng độ cồn trên đại lộ Trần Hưng Đạo - TP Lào Cai.

Trực tiếp tác nghiệp tại hiện trường kiểm tra của Đội CSGT thành phố Lào Cai tại chốt Trần Hưng Đạo suốt buổi tối 7/1, phóng viên chứng kiến trong tổng số 500 – 600 phương tiện qua chốt kiểm soát, ngoại trừ ghi nhận một số lỗi như quá hạn đăng kiểm, gắn mào taxi sai quy định thì không một trường hợp nào vi phạm về nồng độ cồn.

Trung úy Thái Điềm Dung - cán bộ trực tiếp đo, xử lý nồng độ cồn của Đội CSGT thành phố cho hay: trước kia, trung bình mỗi buổi kiểm tra có khoảng 7 – 8 trường hợp tài xế điều khiển phương tiện sau sử dụng rượu bia bị xử lý khi qua chốt thì khoảng 1 tuần nay, kể từ sau khi Nghị định 100 phát huy hiệu lực, số vi phạm bất ngờ vắng bóng.

“Rất nhiều phương tiện khi chúng tôi kiểm tra, mở cửa xe đã nồng nặc mùi rượu nhưng là của người xung quanh, còn chính người cầm lái như tài xế taxi hay người thân đi cùng thì lại không hề có cồn trong hơi thở. Rất mừng vì như vậy chứng tỏ người dân đã có ý thức chấp hành quy định của pháp luật”, Trung úy Dung cho biết.

lao cai bat ngo vang bong tai xe vi pham nong do con hinh 2
 

Theo anh Nguyễn Viết Lực, lái xe hãng taxi Sa Pa, do bản thân hành nghề dịch vụ nên sau khi Chính phủ áp mức phạt cao hơn thì anh cũng “đoạn tuyệt” với rượu bia, vì bị tước bằng lái chẳng khác nào mất “cần câu cơm”.

“Chấp hành nghiêm cũng là bảo đảm an toàn cho mình và hành khách. Từ khi có quy định mới, bản thân không uống nhưng lại được chở rất nhiều hành khách vào ra các quán nhậu, các hãng khác cũng như vậy”, anh Lực nói.

Chị Nguyễn Thu Trang, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai có chồng là người thường hay “khách khứa” tâm sự: “Trước Nghị định 100 chồng mình đã dính phạt 1 lần rồi nên rất nhớ, nay quy định còn nghặt nghèo hơn nên mình luôn sẵn sàng đi đón chồng sau bữa nhậu hoặc có bận thì cũng phải để chồng bắt taxi về”.

Theo Trung tá Lê Toàn Thắng - Đội trưởng Đội CSGT Công an thành phố Lào Cai, dù chưa có thống kê cụ thể, nhưng song song với quá trình kiểm tra, kiểm soát nồng độ cồn trên địa bàn thành phố, bước đầu ghi nhận số vụ va chạm giao thông dù nhẹ giảm hơn so với trước; mật độ taxi lưu thông trên đường, số phụ nữ ngồi sau vô lăng cũng phổ biến hơn.

lao cai bat ngo vang bong tai xe vi pham nong do con hinh 3
Lực lượng chức năng đo kiểm tra nồng độ cồn.

Từ nay đến hết lễ hội xuân 2020, lực lượng CSGT thành phố sẽ đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nhận thức rõ hơn về quy định mới, đồng thời tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông. Chốt kiểm tra cố định sẽ đặt ngẫu nhiên trên các tuyến phố; các tổ, đội trong quá trình tuần tra trên đường khi nhận thấy biểu hiện cũng sẽ tiến hành đo nồng độ cồn trên tinh thần xử lý triệt để “không có vùng cấm”.

“Tất cả các trường hợp tham gia giao thông mà vi phạm nồng độ cồn đều sẽ bị xử lý nghiêm, bị tước bằng lái xe và tạm giữ phương tiện theo đúng quy định của pháp luật. Riêng đối với cán bộ nhà nước, ngoài xử lý vi phạm chúng tôi còn gửi thông báo tới cơ quan, đơn vị và nơi cư trú”. Trung tá Thắng nhấn mạnh.

Thống kê của Đội CSGT thành phố Lào Cai cho thấy, sau 1 tuần ra quân xử lý vi phạm nồng độ cồn, tổng cộng có 8 trường hợp xe mô tô bị xử phạt hành chính, tước bằng lái theo quy định; xe ô tô chưa phát hiện trường hợp nào. Điều đáng nói, không biết từ bao giờ, rất nhiều người dân trên địa bàn thành phố tự nhiên lưu hành câu cửa miệng “Đã uống rượu bia thì không lái xe”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close